Skip to navigation Skip to content Skip to footer
Search SCCGOV Main Portal

Biến Thể COVID-19 Được Tìm Ra Trước Đây Trong Các Quốc Gia Và Tiểu Bang Khác Hiện Đã Được Thấy Thường Xuyên Hơn Tại California

 ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CÔNG BỐ NGAY

Ngày 17 tháng Giêng năm 2021​


Biến thể L452R có liên quan đến nhiều đợt bùng phát trong Hạt Santa Clara và hiện đang được các Chuyên Gia ngành Giải trình tự về Di truyền nghiên cứu

 

SACRAMENTO – Bộ Y Tế Công Cộng California (CDPH), phối hợp với Hạt Santa Clara và trường Đại học San Francisco trong Hệ thống California (UCSF) hôm nay đã thông báo về một biến thể L452R của COVID-19, ngày càng được xác định qua việc giải trình tự di truyền của siêu vi khuẩn trong nhiều quận hạt trên toàn Tiểu Bang. Biến thể 452R này trước đây đã được tìm thấy trong nhiều quốc gia và tiểu bang khác, bao gồm cả California, và hiện đang được tìm thấy ngày càng nhiều hơn trong nhiều quận hạt trên toàn Tiểu Bang California. Tiểu Bang hiện đang làm việc với cơ quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), các Sở Y Tế địa phương và những cộng tác viên giải trình tự di truyền trong các phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn về biến thể này, bao gồm cả cách nó lây nhiễm.

“Việc xác định các biến thể của siêu vi khuẩn  cũng rất phổ biến, và chúng tôi đang làm việc với các cộng tác viên tại Liên Bang, địa phương và trong các trường đại học để hiểu rõ hơn biến thể này và xem cách nó ảnh hưởng đến người dân tại California,” Bác sĩ Erica Pan là Chuyên viên về Dịch tể của Bộ Y Tế Công Cộng California cho biết.  Cũng còn quá sớm để biết biến thể này có lan truyền nhanh hơn các biến thể khác hay không, nhưng có một điều chắc chắn là việc này cho thấy rõ tất cả mọi người sống trong California cần phải mang khăn che mặt, và giảm bớt việc chung đụng với những người không sống cùng nhà để giúp làm chậm sự lây lan lại. Chúng tôi cũng hối thúc những ai đã nhiễm siêu vi khuẩn này hãy tự cô lập với người khác để bảo vệ cho chính mình và người thân.”

Biến thể 452R được nhận diện lần đầu tiên vào năm ngoái trong nhiều quốc gia và tiểu bang, bao gồm cả California. Biến thể này khác với loại B.1.1.7 được khám phá đầu tiên ở Anh Quốc. Trong lúc việc xét nghiệm một số mẫu để theo dõi các loại biến thể khác nhau tăng lên trong các phóng thí nghiệm ở California, bao gồm UCSF, biến thể 452R đã được nhận diện thường xuyên hơn từ hồi tháng 11. Biến thể 452R đã được xác định có mặt trong nhiều đợt bùng phát lớn trong Hạt Santa Clara.

“Việc mà biến thể này đã được nhận dạng trong nhiều đợt bùng phát lớn trong Quận Hạt của chúng ta là một hồi chuông báo động và cho thấy cần phải được điều tra để tìm hiểu thêm,” Bác sĩ Sara Cody là Viên Chức Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara cho biết. “Siêu vi khuẩn này tiếp tục biến thể và thích nghi, và chúng ta không thể để mất cảnh giác được. Các nguồn tin tức nhấn mạnh việc mọi người cần tuân theo các biện pháp phòng ngừa và đi chủng ngừa ngay khi đến phiên của mình.”

Hạt Santa Clara đã giải trình tự di truyền một số mẫu vật dương tính lớn lấy được tại các địa điểm xét nghiệm cho công chúng và các đợt bùng phát trong Quận Hạt. Biến thể 452R đã được tìm thấy trong các mẫu vật xét nghiệm từ cộng đồng và từ các ổ dịch lớn, bao gồm các đợt bùng phát có số đông người tiếp xúc đã bị lây nhiễm siêu vi khuẩn này. Chúng tôi hiện vẫn đang phân tích vai trò của biến thể này và các loại biến thể khác trong các ổ dịch và các đợt bùng phát trong Hạt Santa Clara.

Ngoài Hạt Santa Clara ra, biến thể 452R đã được xác định có mặt tại các quận hạt Humboldt, Lake, Los Angeles, Mono, Monterey, Orange, Riverside, San Francisco, San Bernardino, San Diego và San Luis Obispo. Việc giải trình tự di truyền không được thực hiện y như nhau trong khắp tiểu bang hoặc trên toàn quốc, nên cũng còn quá sớm để biết rõ mức độ phổ biến của siêu vi khuẩn này trong khắp tiểu bang, trên toàn quốc hoặc trên toàn thế giới.

Biến thể 452R gần đây được ghi nhận là đã đóng góp phần lớn cho sự gia tăng của các trường hợp nhiễm COVID-19, được bác sĩ Charles Chiu, một nhà chuyên môn về siêu vi khuẩn và là giáo sư về thuốc thí nghiệm tại UCSF thực hiện giải trình tự các mẫu vật, cho biết. Bác sĩ Chiu đã giải trình tự di truyền cho các trường hợp nhiễm bệnh trong nhiều quận hạt trên toàn tiểu bang trong nhiều tháng qua như một phần trong “Sáng Kiến Giải Trình Tự Toàn Bộ SARS-CoV-2 (SARS-CoV-2 Whole Genome Sequencing Initiative) của Tiểu Bang, hay còn được biết đến như là COVIDNet.

“Biến thể này có cả thảy ba đột biến, bao gồm L452R, trong phần chất đạm đột biến mà siêu vi khuẩn sử dụng để bám và xâm nhập các tế bào, và là mục tiêu của hai loại thuốc chủng ngừa hiện có tại Hoa Kỳ,” bác sĩ Chiu nói. "Hiện nay, chúng tôi sẽ đặc biệt ưu tiên nghiên cứu siêu vi khuẩn này khi biết được nó đang gia tăng lây nhiễm trong cộng đồng địa phương.  Các nhà nghiên cứu tại UCSF cũng như các nơi khác sẽ có thể làm các thí nghệm quan trọng trong phòng thí nghiệm để xác định xem siêu vi khuẩn này có lây nhiễm nhiều hơn hoặc ảnh hưởng đến sự công hiệu của thuốc chủng ngừa hay không.”

Vì số người nhiễm và số người nhập viện vì COVID-19 gia tăng, không cần biết là loại biến thể nào đang hoành hành, Bộ Y Tế Công Cộng Tiểu Bang California yêu cầu mọi người dân ở California tiếp tục làm tất cả những điều gì có thể hạn chế việc lây lan và giúp hệ thống y tế của chúng ta giảm bớt căng thẳng, bao gồm:

  • Hãy ở nhà ngoại trừ khi thật quan trọng và cần thiết phải đi ra ngoài.
  • Mang khăn che mặt khi rời khỏi nhà
  • Hạn chế giao tiếp với người không sống cùng nhà
  • Hãy giữ khoảng cách ít nhất là 6 feet với nhau
  • Rửa tay ít nhất là 20 giây
  • Hãy đi chủng ngừa COVID-19 khi hội đủ tiêu chuẩn và khi khu vực của quý vị cư ngụ có thuốc

Bộ Y Tế Công Cộng California đã cộng tác với các phòng thí nghiệm y tế địa phương, phòng thí nghiệm chẩn đoán, Chan Zuckerberg Biohub, Invitae Corporation, UCSF và Viện Nghiên Cứu Scripps Research Institute để hình thành COVIDNet, một mạng lưới các phòng thí nghiệm cùng nhau làm việc nhằm tiến hành giải trình tự bộ chủng thể di truyền SARS-CoV-2 trong Tiểu Bang, để hiểu được sự lây lan và tiến hóa của siêu vi khuẩn này. Cho đến nay, hàng ngàn mẫu xét nghiệm đã được giải trình tự tại California. Khi có một biến chủng cụ thể được xác định thì Bộ Y Tế được thông báo và mạng lưới các phòng thí nghiệm phối hợp với nhau để đánh giá các loại chủng khác nhau đang hoành hành trong California. Ngoài ra, mạng lưới các phòng thí nghiệm cũng phối hợp với các sở y tế địa phương thực hiện giải trình tự để thông báo điều tra ổ dịch.  

www.cdph.ca.gov

# # #

Theo dõi trang Twitter của chúng tôi đế có thêm thông tin mới:  @HealthySCC
Trang Facebook Sở Y Tế Công Cộng: www.facebook.com/sccpublichealth
Trang mạng Hạt Santa Clara:  www.sccgov.org/coronavirus​​​​​​​

Last updated: 1/18/2021 12:44 PM