Skip to navigation Skip to content Skip to footer
Search SCCGOV Main Portal

Các Lệnh Của Sở Y Tế Công cộng​

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

Cập nhật lần cuối vào ngày: 7/27/2020

Vào lúc 12:00 trưa ngày 13 tháng 7, Thống đốc Newsom tuyên bố rằng một số sinh hoạt và ngành công nghiệp được vận hành bên trong các cơ sở sẽ bị đóng cửa trên toàn tiểu bang và thêm một số sinh hoạt và ngành công nghiệp trong nhà tại các quận hạt có trong "danh sách giám sát" (“monitoring list”) của Tiểu bang từ 3 ngày trở lên sẽ bị đóng cửa. Dựa theo trang web của Tiểu bang (covid19.ca.gov):

Có hiệu lực ngay lập tức, California sẽ đóng cửa một số sinh hoạt kinh doanh trong nhà trên toàn tiểu bang và thêm một số hoạt động trong nhà tại các quận hạt có trong Danh sách giám sát trong 3 ngày liên tiếp. Lệnh đóng cửa áp dụng cho các cơ sở hoạt động trong nhà trên toàn tiểu bang bao gồm nhà hàng, quán bán rượu và bia, hang làm rượu vang và phòng nếm thử rượu, rạp chiếu phim, trung tâm giải trí gia đình, sở thú và viện bảo tàng, và sòng bài. Lệnh đóng cửa áp dụng cho các cơ sở hoạt động trong nhà của quận hạt bao gồm trung tâm thể dục, nơi thờ phượng, các cuộc biểu tình trong nhà, văn phòng cho các lĩnh vực cơ sở hạ tầng không thiết yếu, dịch vụ chăm sóc cá nhân, tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc, và trung tâm thương mại. Lệnh đóng cửa trong các quận hạt áp dụng cho Danh sách nhứng quận hạt phải giám sát trong 3 ngày liên tiếp.

Lệnh đóng cửa trên toàn tiểu bang có hiệu lực ngay lập tức kể từ Thứ Hai ngày 13 tháng 7. Tiểu bang đã thông báo cho Quận Hạt vào ngày 13 tháng 7 rằng các doanh nghiệp và cá nhân tại Quận Hạt Santa Clara sẽ phải tuân theo danh sách đóng cửa Quận Hạt bắt đầu lúc 12:01 sáng thứ Tư, ngày 15 tháng 7. Vui lòng xem bên dưới để biết danh sách các ngành và sinh hoạt bị ảnh hưởng: 

Ngành không được vận hành trong nhà
Ngày phải đóng cửa
Nhà hàng Đóng cửa trên toàn tiểu bang, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 7
Hãng làm rượu và nếm rượu vang Đóng cửa trên toàn tiểu bang, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 7
Rạp chiếu phim Đóng cửa trên toàn tiểu bang, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 7
Sòng bài Đóng cửa trên toàn tiểu bang, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 7
Trung tâm giải trí gia đình Đóng cửa trên toàn tiểu bang, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 7
Sở thú và viện bảo tàng Đóng cửa trên toàn tiểu bang, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 7
Quán bán bia, và quán rượu
(trong nhà và ngoài trời)
Đóng cửa trên toàn tiểu bang, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 7
Nơi thờ phượng và các buổi lễ văn hóa như đám cưới hay đám tang Đóng cửa trong Quận Hạt Santa Clara, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7
Các cuộc biểu tình Đóng cửa trong Quận Hạt Santa Clara, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7
Phòng tập thể dục gym và fitness
Đóng cửa trong Quận Hạt Santa Clara, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7
Văn phòng của các lĩnh vực không thiết yếu Đóng cửa trong Quận Hạt Santa Clara, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7
Dịch vụ chăm sóc cá nhân, ví dụ: tiệm làm móng tay, tẩy lông toàn thân, tiệm xăm Đóng cửa trong Quận Hạt Santa Clara, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7
Tiệm làm tóc và cắt tóc nam và nữ Đóng cửa trong Quận Hạt Santa Clara, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7
Trung tâm mua sắm​

Đóng cửa trong Quận Hạt Santa Clara, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7

Lệnh mới ban hành vào ngày 2 tháng 7 năm 2020: Giám đốc Sở Y tế đã ban hành Lệnh mới vào ngày 2 tháng 7 năm 2020. Lệnh này sẽ có hiệu lực vào ngày 13 tháng 7 năm 2020. Dưới đây là Lệnh ngày 2 tháng 7 và một số tài liệu để giúp quý vị hiểu Lệnh đó.

 • Lệnh Giảm thiểu Rủi ro của Giám đốc Y tế (PDF)
 • Bản Tóm Tắt Lệnh Mới Của Viên Chức Sở Y Tế​ (PDF)
 • Giao thức giữ Khoảng cách Xã hội (PDF)
 • Quy định cho tất cả các doanh nghiệp (PDF)
 • Khách hàng nên nhìn thấy gì trong mỗi doanh nghiệp? (PDF)
 • Chỉ thị bắt buộc của Giám đốc Y tế: Giám đốc Y tế sẽ bắt đầu ban hành Chỉ thị bắt buộc cho các lĩnh vực và hoạt động kinh doanh cụ thể, bao gồm:
  • Dịch vụ cá nhân (PDF) (bao gồm các tiệm làm tóc và móng tay, tiệm xăm và xỏ khuyên, massage trị liệu và các dịch vụ chăm sóc cơ thể khác)
  • Các cuộc tụ họp (bao gồm các cuộc tụ họp xã giao, tôn giáo, chính trị, nghi lễ, thể thao và các loại hình khác) - Sắp có (PDF​)
  • Phòng tập thể dục "gym" và trung tâm thể hình "fitness center" - (PDF)
  • Giao thông công cộng - Sắp có
  • Giải trí và thể thao (PDF​)
  • Dự án ngành xây dựng - (PDF)
  • Khách sạn/nhà nghỉ - (PDF)
  • Nông nghiệp - (PDF)
  • Hồ bơi ngoài trời - (PDF)
  • Cơ sở thực phẩm (PDF​)
  • Nhà trẻ, trại hè và các sinh hoạt cho trẻ em (PDF)
  • Trung Tâm Mua Sắm (PDF​)

Bản Hỏi Đáp này được cung cấp để giải thích rõ các hoạt động bị cấm và có thể thực hiện trong lúc Lệnh Trú ẩn tại chỗ “Shelter in Place” có hiệu lực. Xin nhớ khi đọc bản Hỏi Đáp này, và quyết định có nên gửi câu hỏi hay không, rằng mục tiêu của Lệnh là để tối đa hóa số người ở yên trong nhà và hạn chế va chạm cơ thể đến mức có thể làm được để giảm sự lây lan của COVID-19. Các miễn trừ trong Lệnh cho các hoạt động được xảy ra là rất hạn hẹp. Nếu không chắc chắn, quý vị nên tránh hoạt động đó.

 

Trở lại đầu trang ▲

Bản Tóm Tắt Lệnh Mới Của Viên Chức Sở Y Tế

Tỷ lệ nhiễm COVID-19 trong khu vực và trên toàn Tiểu bang vẫn đang tiếp tục tăng cao, Viên Chức Sở Y Tế Quận Hạt đang chuyển sang một phương pháp mới để ngăn chặn sự phát triển của siêu vi khuẩn và bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng. Lệnh mới được ban hành áp dụng các biện pháp gắt gao để giảm thiểu rủi ro cho các sinh hoạt và cơ sở kinh doanh. Lệnh cũng cho phép thêm một số sinh hoạt được khởi động lại nếu các biện pháp này được tuân thủ, các sinh hoạt đã được cho phép trong khu vực vùng vịnh cũng cần đặc biệt chú ý tuân theo những biện pháp trong lệnh mới này.

Yêu cầu chung:

 • Lệnh kêu gọi tất cả cư dân trong Quận Hạt ở nhà càng nhiều càng tốt, giảm thiểu đi ra ngoài và sinh hoạt bên ngoài nhà để hạn chế nguy cơ lây truyền COVID-19.
 • Những người trên 70 tuổi và những người có bệnh nan y hay các bệnh lý nghiêm trọng nên ở trong nhà, trừ trường hợp phải ra ngoài cho những nhu cầu thiết yếu.
 • Lệnh yêu cầu tất cả mọi người phải nghiêm nhặt tuân theo thể thức giữ khoảng cách xã giao khi đi ra khỏi nhà, và nghiêm cấm mọi hoạt động vi phạm thể thức này được diễn ra.

Các cuộc tụ họp: Lệnh đặc biệt ngăn cấm các cuộc tụ họp, nhưng cho phép các cuộc tụ họp ngoài trời (tối đa 60 người) và các cuộc tụ họp trong nhà (tối đa 20 người). Các cuộc tụ họp được tổ chức theo quy định cũng sẽ phải tuân theo những yêu cầu trong chỉ thị của Viên Chức Sở Y tế.

Đeo khăn che mặt: Tất cả mọi người phải tuân thủ Hướng dẫn đeo khăn che mặt do Sở Y Tế Công Cộng tiểu bang California ban hành. Hướng dẫn này yêu cầu hầu hết mọi người phải đeo khăn che mặt bất cứ khi nào họ rời khỏi nhà.

Yêu cầu dành cho tất cả các cơ sở kinh doanh:

Lệnh yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh được phép mở cửa phải tuân theo các quy tắc giảm thiểu rủi ro lây lan COVID-19 để bảo vệ nhân viên và khách hàng của họ, bao gồm:

 1. Làm việc từ xa/làm việc ở nhà: Tất cả các doanh nghiệp phải tiếp tục yêu cầu nhân viên của họ làm việc ở nhà bất cứ khi nào có thể. Nhân viên chỉ có thể đi đến sở làm để làm công việc mà họ không thể hoàn thành nếu ở nhà.
 2. Những yêu cầu trong Thể thức giữ khoảng cách xã giao mới: Tất cả các doanh nghiệp phải hoàn thành và nộp bản Thể thức giữ khoảng cách xã giao được cập nhật cho từng cơ sở của họ trên trang mạng của Quận Hạt tại trang COVID19Prepared.org. Thể thức giữ khoảng cách xã giao phải được chủ cơ sở ký tên và chịu trách nhiệm và sẽ được đăng trên trang mạng của Quận Hạt. Các doanh nghiệp đang hoạt động phải đăng bản dấu hiệu chứng nhận COVID-19 PREPARED (Sẵn Sàng Cho COVID_19) vừa mới được cập nhật và Bản tóm tắt thông tin cho khách hàng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại một số cơ sở mà họ không sở hữu (như dịch vụ vệ sinh) phải phát bản Thể thức này cho người sở hữu cơ sở hoặc người điều hành của từng địa điểm họ phục vụ. Tất cả các doanh nghiệp phải phát một bản thể thức này cho nhân viên của họ.
 3. Giới hạn số lượng người: Tất cả các cơ sở kinh doanh phải tuân theo chỉ định của Sở Y tế về việc giới hạn số người có mặt trong cơ sở của họ. Chỉ cho phép một nhân viên cho mỗi 250 feet vuông trong cơ sở và một khách hàng hoặc một người của công chúng cho mỗi 150 feet vuông ở không gian ngoài trời. Trường hợp ngoại lệ áp dụng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe, giáo dục và chăm sóc trẻ em. Yêu cầu này không áp dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi khi đi cùng cha mẹ vào một cơ sở kinh doanh.
 4. Báo cáo các trường hợp dương tính: Mọi doanh nghiệp (và cơ quan chính quyền) phải báo cáo cho Sở Y Tế Công Cộng trong vòng 4 giờ khi biết có nhân viên được xác nhận xét nghiệm dương tính với COVID-19 chiếu theo luật pháp. Họ phải bảo đảm cho việc nhân viên sẽ báo cho họ biết nếu xét nghiệm dương tính.

Các Chỉ Thị Bắt Buộc: Viên Chức Sở Y Tế sẽ ban hành một số chỉ thị bắt buộc phải tuân theo với các quy định giúp giảm bớt rủi ro lây nhiễm trong các ngành nghề và sinh hoạt cụ thể: 

 • Các dịch vụ cá nhân, gồm tiệm làm tóc và móng tay, chân, xoa bóp trị liệu, và các dịch vụ chăm sóc cơ thể khác
 • Phòng tập thể dục và các trung tâm thể hình
 • Xây dựng
 • Sinh hoạt giải trí và thể thao
 • Tụ họp, bao gồm với mục đích xã giao, làm ăn, tín ngưỡng, văn hóa và các mục đích khác
 • Khách sạn và nhà nghỉ
 • Phương tiện di chuyển công cộng
 • Nhà giữ trẻ, trại hè, và các sinh hoạt cho trẻ em
 • Hồ tắm
 • Ăn uống ngoài trời
 • Cơ sở bán thực phẩm
 • Nông nghiệp

Tất cả các doanh nghiệp cũng như cư dân của Quận Hạt phải tuân theo những chỉ định này, cũng như các hướng dẫn cụ thể cho từng ngành nghề của Tiểu Bang.

Một số cơ sở kinh doanh vẫn phải đóng cửa: Các cơ sở kinh doanh có rủi ro lây nhiễm hoặc truyền bịnh rộng lớn vẫn phải đóng cửa. Kể cả các cơ sở khi sinh hoạt phải tháo khăn che mặt bên trong nhà (như các địa điểm ăn và uống rượu bên trong, hồ tắm, phòng xông hơi, phòng tập thể dục, và phòng hút thuốc bên trong nhà), hộp đêm, nhà hát, sân vận động, đấu trường, địa điểm chơi nhạc, sân chơi bên trong nhà, và các trung tâm giải trí, và các cơ sở chăm sóc cho người lớn và người già trong ngày.

Lệnh Ở Yên Trong Nhà của Tiểu Bang: Ngoài việc phải tuân theo Lệnh của Viên Chức Sở Y Tế của Quận Hạt, các cơ sở và cư dân còn phải tuân theo lệnh Ở Yên Trong Nhà Của Tiểu Bang. Nếu có mâu thuẩn giữa hai lệnh thì phải tuân theo lệnh nào gắt gao hơn.Các cơ sở kinh doanh được phép mở cửa theo Lệnh của Quận Hạt phải xác nhận là họ cũng được phép mở cửa theo Lệnh của Tiểu Bang. Và cư dân muốn tham dự các sinh hoạt được Quận Hạt cho phép, kể cả tụ họp, phải xác nhận là những sinh hoạt này cũng được Lệnh của Tiểu Bang cho phép.

Khi nào thì Lệnh có hiệu lực? Cũng còn tùy. Quận Hạt đang nộp đơn xin với Tiểu Bang, nếu được phê duyệt, sẽ cho phép nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động hơn theo Lệnh Ở Yên Trong Nhà của Tiểu Bang. Tiểu bang gọi đây là “một sai biệt”. Nếu Tiểu Bang phê duyệt đơn xin “sai biệt” của Quận Hạt trước ngày 13, thì Lệnh sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 13. Nếu không, Lệnh này sẽ có hiệu lực 2 ngày sau khi Tiểu Bang phê duyệt đơn xin sai biệt của Quận hạt. Hãy tiếp tục vào trang mạng của Sở Y Tế Công Cộng để theo dõi các thông tin mới.

Trở lại đầu trang ▲

Sinh hoạt hàng ngày

*Tôi có bắt buộc phải đeo khăn che mặt khi ở nơi công cộng không?

Có. Theo Lệnh vào ngày 5 tháng 6, quý vị bắt buộc phải đeo khăn che mặt bất cứ khi nào bước vào một doanh nghiệp (ngay cả khi đó là một doanh nghiệp ngoài trời), kể cả khi quý vị là nhân viên hoặc là khách hàng. Các doanh nghiệp phải niêm yết các bảng hướng dẫn yêu cầu đeo khăn che mặt khi quý vị bước vào cơ sở của họ. Quý vị cũng bắt buộc phải đeo khăn che mặt khi dùng phương tiện di chuyển công cộng và khi đi giao hàng là một phần của công việc làm của quý vị. Và vào tất cả các thời điểm khác khi ở nơi công cộng, quý vị được khuyến khích phải nên đeo khăn che mặt theo Hướng dẫn quan trọng về Khăn che mặt của Viên Chức Sở Y tế.

Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi việc mang khăn che mặt không an toàn cho người mang nó (ví dụ: cho trẻ em 6 tuổi trở xuống hoặc bất kỳ ai khó thở hoặc không thể gỡ khăn che mặt mà không có sự trợ giúp). Quý vị không cần phải đeo khăn che mặt khi tập thể dục ngoài trời, nhưng quý vị được khuyến khích mang theo một khăn che mặt.

Xin nhớ rằng việc đeo khăn vải che mặt phải được kết hợp với tất cả các biện pháp giữ khoảng cách an toàn khác. Đeo khăn che mặt không có nghĩa là mọi người có thể tiếp xúc gần gũi với nhau hơn; mặc dù khăn che mặt có thể giúp giảm sự lây lan của virus, nhưng cũng không hoàn toàn ngăn chặn được điều này.

Lệnh bắt buộc mọi người phải đeo khăn che mặt mọi lúc tại các doanh nghiệp hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng. Điều này có nghĩa là tôi không thể ăn uống? Nếu tôi bị khó thở thì sao?

Không, quy định phải đeo khăn che mặt tại doanh nghiệp hoặc trên phương tiện giao thông công cộng không cấm quý vị tháo khẩu trang ra khi có các nhu cầu căn bản của cơ thể. Ví dụ, có thể tháo khẩu trang ra để ăn uống hoặc nếu quý vị đột nhiên khó thở và cảm thấy cần nhiều không khí hơn. Quý vị nên thay khẩu trang càng sớm càng tốt và nên rửa tay hoặc sử dụng chất khử trùng tay trước và cả sau khi chạm vào khăn che mặt.

Khách hàng có bắt buộc phải đeo khăn che mặt khi đến lấy hàng tại lề đường ngoài cửa tiệm không?

Có. Lệnh bắt buộc tất cả mọi người (trừ trẻ em dưới sáu tuổi và những người bị khó thở hoặc không thể tháo khăn che mặt mà không có sự trợ giúp) phải đeo khăn che mặt mọi lúc khi ở doanh nghiệp. Nếu quý vị đến các doanh nghiệp để lấy hàng tại lề đường, thì phải đeo khăn che mặt trong khi giao tiếp với nhân viên. Nếu quý vị không cần rời khỏi xe khi lấy hàng tại lề đường (ví dụ: nếu các mặt hàng được giao cho quý vị qua cửa sổ xe hơi của quý vị), thì quý vị và mọi người khác trong xe nên đeo khăn che mặt, nếu an toàn để làm như vậy.

** Tôi có cần đeo khăn che mặt trong lúc ăn ngoài trời tại nhà hàng không?

Nếu quý vị đi ăn tại nhà hàng được phép phục vụ khách hàng ngoài trời theo Lệnh ngày 5 tháng 6, quý vị sẽ phải đeo khăn che mặt trong lúc xếp hàng, đến hoặc rời bàn ăn, dùng phòng vệ sinh, đặt món ăn và vào các lúc khác theo yêu cầu của nhà hàng. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là dành cho những người không được an toàn khi đeo khăn che mặt (ví dụ: trẻ em dưới sáu tuổi và những người bị khó thở hoặc không thể tháo khăn che mặt mà không có sự trợ giúp).

** Con tôi có cần phải đeo khăn che mặt khi ở trại hè hoặc các chương trình khác dành cho trẻ em không? Tôi có cần phải đeo khăn che mặt khi đưa đón con tôi không?

Có, quý vị và các người con lớn của quý vị cần phải đeo khăn che mặt. Nhân viên chương trình và tất cả trẻ em từ 13 tuổi trở lên phải luôn đeo khăn che mặt khi tham gia các chương trình hoặc trại cho trẻ em, trừ những lúc đang ăn, ngủ hoặc tập thể dục, những lúc đó, các em vẫn nên có khăn che mặt để đeo lại sau khi hoàn tất sinh hoạt. Trẻ em từ 7-12 tuổi nên đeo khăn che mặt trong khi được người lớn giám sát trực tiếp, trừ những lúc đang ăn, ngủ hoặc tập thể dục, các em vẫn nên có khăn che mặt để đeo lại sau đó. Phụ huynh và người chăm sóc cũng nên đeo khăn che mặt khi đưa đón trẻ em. Những ai được khuyên không nên đeo khăn che mặt vì sức khỏe sẽ không cần phải làm điều đó.

* Tôi có thể rời nhà để đi thăm bạn bè hoặc người thân nếu không có nhu cầu khẩn cấp hoặc không phải cho một sinh hoạt thiết yếu không?

Có, nhưng chỉ khi quý vị đi thăm đúng một gia đình khác, ở ngoài trời và duy trì khoảng cách an toàn ít nhất sáu feet với những người không trong cùng gia đình. Quý vị có thể gặp chỉ một gia đình khác bất cứ lúc nào: việc tụ tập gồm nhiều hơn hai gia đình sẽ bị cấm. Đi thăm bạn bè hoặc gia đình trong nhà của họ là điều bị cấm, ngoại trừ để cung cấp việc chăm sóc thiết yếu.

Tôi có được tổ chức hoặc tham gia vào một đoàn xe hay đoàn diễn hành xe, miễn là mọi người ở trong xe của họ không?

Có. Bây giờ mọi người có thể tổ chức các cuộc diễn hành xe hơi và xe tải, với điều kiện là chỉ có các người trong cùng một gia đình đi cùng xe, mọi người không rời khỏi xe của họ bất cứ lúc nào trong suốt cuộc diễn hành và các xe tham gia không được tụ lại vào bất cứ lúc nào. Xe đạp và xe máy không được phép tham gia các cuộc diễn hành xe hơi, và các cuộc tụ tập chạy xe đạp và xe máy vẫn chưa được cho phép.

** Trong một cuộc diễn hành xe hơi, tôi có được phép thò đầu hoặc thân mình ra khỏi cửa sổ xe hoặc ở cửa sổ trên trần xe hơi không?

Không. Người tham gia cuộc diễn hành xe hơi phải tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành của Bộ luật dành cho Xe.

Tôi được phép làm gì nếu một cuộc diễn hành xe hơi đang lái ngang qua nhà tôi? Làm thế nào để có thể tham gia như một khán giả?

Nếu một cuộc diễn hành xe hơi đi ngang qua nhà quý vị, quý vị có thể xem và vẫy tay từ cửa sổ, khung cửa, hiên nhà hoặc sân. Nếu đang sống trong một chung cư và nếu quý vị ra ngoài xem, hãy nhớ giữ khoảng cách tối thiểu sáu feet với bất kỳ khán giả nào không ở trong cùng một nhà. Khán giả cũng nên ở cách xa những chiếc xe trong cuộc diễn hành ít nhất sáu feet. Khán giả nào ra khỏi nhà của họ được khuyến khích nên đeo khăn che mặt trong khi xem diễn hành.

** Thế còn các cuộc tụ tập và sự kiện dùng xe hơi (như các dịch vụ tôn giáo drive-in hoặc rạp chiếu phim drive-in) thì sao - bây giờ có được phép tổ chức không?

Có. Dịch vụ drive-in (lái xe vào tham dự), giải trí drive-in và các cuộc tụ tập khác dùng xe hơi sẽ được cho phép, miễn là phải tuân theo các quy tắc sau:

 • Không được có hơn 100 xe (xe hơi và xe tải) tham gia vào cùng một lúc. Xe đạp và xe máy không được phép tham gia.
 • Chỉ các thành viên trong cùng một gia đình có thể ở trong cùng một xe. Người tham gia không thể thay đổi xe trong suốt sự kiện hoặc dịch vụ.
 • Không ai có thể rời khỏi xe của họ trong suốt sự kiện ngoại trừ để dùng nhà vệ sinh, trong trường hợp khẩn cấp hoặc để lên sân khấu. (Nhân viên và người giữ an ninh của sự kiện này có thể ở bên ngoài, miễn là họ duy trì khoảng cách xã hội ít nhất sáu feet.)
 • Không quá năm người có thể lên sân khấu cùng một lúc và họ phải ở cách nhau ít nhất sáu feet.
 • Sự kiện không được kéo dài quá ba giờ.
 • Mọi người đều phải đeo khăn che mặt khi ở ngoài xe hoặc khi cửa sổ hoặc xe mui trần đang mở (trừ trẻ em từ 6 tuổi trở xuống hoặc nếu không nên đeo khăn che mặt vì sức khỏe).
 • Buổi tụ tập hoặc sự kiện phải tuân theo tất cả các luật lệ và bất kỳ yêu cầu cho phép nào.
 • Phải có người phụ trách (một người hoặc doanh nghiệp) được chỉ định cho buổi tụ tập để bảo đảm rằng tất cả các quy tắc sẽ được tuân theo.
 • Đối với các cuộc tụ tập có hơn 10 xe, người tổ chức phải yêu cầu cơ quan công lực địa phương bảo vệ an ninh và trả bất kỳ chi phí nào cần thiết cho dịch vụ này. Nếu cơ quan công lực từ chối cung cấp dịch vụ này, người tổ chức phải mướn dịch vụ an ninh tư. Người tổ chức có thể sử dụng nhân viên an ninh của doanh nghiệp nếu có sẵn.

* Các khu vực giải trí chung trong các các khu chung cư - apartment và condo (như phòng thể dục và sân thượng) có thể mở cửa hay không?

Các cơ sở thể thao ngoài trời trong các chung cư (như sân bóng rổ) có thể mở cửa trở lại, miễn là không tụ họp đông đảo và mọi người đều có thể duy trì khoảng cách an toàn ít nhất sáu feet trong mọi lúc. Hồ bơi cũng có thể mở cửa kể từ ngày 5 tháng 6, và phải tuân theo các quy tắc trong Lệnh. Các khu vực dùng chung hay có các cuộc tụ tập hoặc có thiết bị hay được chạm vào (như khu vực bbq nướng thịt chung và sân chơi) vẫn phải đóng cửa. Các cơ sở giải trí trong nhà (như phòng tập thể dục) cũng vẫn phải đóng cửa.

Còn các khu vực sử dụng chung trong chung cư - apartment/condo, như phòng giặt sấy, mà các cư dân cần đến vì nhu cầu vệ sinh thì sao?

Các cư dân trong chung cư nên được phép sử dụng các cơ sở cần thiết cho nhu cầu làm sạch và vệ sinh của gia đình. Chủ nhân chung cư phải tăng cường việc tẩy trùng các vật dụng có nhiều người sử dụng, và các cư dân phải giữ khoảng cách an toàn theo quy định trong Lệnh, bao gồm: giữ khoảng cách ít nhất 6 feet (2 mét) với những người không sống cùng một hộ; rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây (hoặc sử dụng nước khử trùng tay), ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy hoặc tay áo (không ho vào bàn tay); đeo khăn che mặt khi ra ngoài nơi công cộng, như được khuyên trong Hướng dẫn quan trọng về Khăn che mặt của Viên Chức Sở Y tế, trừ khi được khuyên không nên đeo khăn che mặt (ví dụ: trẻ em 6 tuổi trở xuống hoặc bất kỳ ai bị khó thở hoặc không thể gỡ khăn che mặt khi không được giúp); và tránh sử dụng các cơ sở dùng chung nếu họ bị bệnh.

Tôi vẫn có thể nhận thư và hàng chứ?

Có. Thư và dịch vụ giao hàng có thể tiếp tục hoạt động theo Lệnh.

Tôi vẫn có thể đặt những thứ tôi cần trên mạng từ các doanh nghiệp và nhận chúng tại nhà không?

Có. Lệnh cho phép quý vị lên mạng, mua các mặt hàng và nhận chúng tại nhà quý vị.

Tôi có thể ra ngoài để giặt ủi quần áo hay mang quần áo đến tiệm giặt ủi không?

Có.

Tôi có nên dự trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh và thuốc men không?

Không. Quý vị sẽ tiếp tục có thể mua được các mặt hàng này. Các cửa hàng bán các mặt hàng cần thiết như cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và cửa hàng dụng cụ sẽ vẫn mở cửa. Hãy tiếp tục mua mặt hàng này theo số lượng bình thường như vẫn thường làm. Điều này sẽ bảo đảm có đủ hàng cho tất cả mọi người.

Nếu tôi không thể ra khỏi nhà thì sao? Làm thế nào tôi có thể có được các vật tư và thực phẩm?

Vui lòng liên lạc với bạn bè, gia đình hoặc những người khác mà quý vị biết có thể giúp. Họ được phép nhận (và giao lại) những món đồ quý vị cần. Quý vị cũng có thể đặt mua và nhận thực phẩm và các vật tư khác tại nhà. Nếu quý vị nghĩ rằng quý vị có thể hội đủ điều kiện nhận các bữa ăn của chương trình Meals on Wheels, hãy gọi 408-350-3246 để bắt đầu quá trình duyệt xét hồ sơ.

* Tôi có thể rời khỏi nhà để đi nhà thờ, giáo đường hoặc nhà thờ Hồi giáo không?

Không. Vì sự an toàn của quý vị cũng như sự an toàn của những người đồng đạo, các cuộc tụ tập tôn giáo, nghi lễ và các sự kiện được tổ chức bên trong những nơi thờ cúng vẫn chưa được cho phép vào thời điểm này. Có thể được vào các nơi thờ phượng khi cần thiết để cung cấp dịch vụ cho mọi người tham dự từ xa (chẳng hạn như qua email, truyền phát video hoặc truyền hình từ xa) hoặc để duy trì các hoạt động căn bản tối thiểu khác, như giữ gìn an ninh. Mặc dù các cuộc tụ họp từ xa được khuyến khích vì là cách an toàn nhất, giờ đây các tín đồ có thể tham gia vào các cuộc tụ họp tôn giáo nhỏ ở ngoài trời và các cuộc tụ họp bằng xe hơi, và phải tuân theo các quy định được mô tả trong Phụ lục C-2 và phần dưới đây.

** Tôi có thể tham dự buổi lễ tôn giáo hoặc các nghi lễ khác ở ngoài trời không?

Lệnh ngày 5 tháng 6 cho phép quý vị tụ tập trong các buổi lễ tôn giáo nhỏ ở ngoài trời và các nghi lễ khác (như đám cưới và đám tang), miễn là quý vị tuân theo các quy tắc này:

 1. Không được có quá 25 người vào cùng một lúc.
 2. Toàn bộ sự kiện phải diễn ra ngoài trời. Mọi người chỉ có thể vào trong nhà khi sử dụng phòng vệ sinh, miễn là phòng vệ sinh phải thường xuyên được lau chùi sạch sẽ.
 3. Mọi người phải ở cách nhau ít nhất sáu feet trong mọi lúc, ngoại trừ người trong cùng một gia đình.
 4. Phải có một người phụ trách việc tổ chức (một người hoặc doanh nghiệp) cho cuộc tụ tập, và người đó sẽ bảo đảm việc tất cả mọi người phải tuân theo các quy tắc.
 5. Người người phụ trách tổ chức đó phải giữ một danh sách tên và thông tin liên lạc của những người tham dự. Nếu người tham dự xét nghiệm dương tính với COVID-19, người tổ chức phải giúp Sở Y Tế Công Cộng Quận Hạt xác định những người tham gia khác có thể đã tiếp xúc và bị nhiễm để giúp ngăn ngừa COVID-19 lây lan thêm.
 6. Không được cung cấp hoặc bán thực phẩm, đồ uống và các thức ăn nhẹ khác, trừ khi cần thiết cho các mục đích nghi lễ (sẽ không được chia sẻ và phải có các biện pháp phòng ngừa an toàn).
 7. Không dùng chung thiết bị hoặc các đồ vật khác, ngoại trừ giữa người trong cùng một gia đình.
  Không hát hoặc la hét (những điều này làm tăng nguy cơ lây lan COVID-19).
 8. Tất cả những người tham gia phải đeo khăn che mặt trong mọi lúc (trừ trẻ em từ 6 tuổi trở xuống hoặc những người không nên đeo vì lý do sức khỏe).

Tôi có thể đi đến quán bar, hộp đêm hoặc nhà hát không?

Không. Các nơi giải trí vẫn chưa được phép hoạt động.

**Tôi có thể đi ăn nhà hàng không ?

Kể từ ngày 5 tháng 6, các nhà hàng và các cơ sở bán thực phẩm khác (như quán cà phê và tiệm bánh) có thể phục vụ bữa ăn cho khách hàng ngồi bên ngoài. Quý vị cũng có thể tiếp tục đặt thức ăn được giao tại nhà hoặc đến lấy đi. Khi ăn tại nhà hàng hoặc cơ sở bán thực phẩm khác, quý vị phải tuân theo các quy tắc sau:

 1. Quý vị chỉ có thể ngồi cùng bàn với người trong gia đình, tối đa 6 người tại  cùng một bàn.
 2. Đặt chỗ trước hoặc gọi trước nếu có thể, để biết có chỗ ngồi hay không.
 3. Ngồi trong xe hoặc rời khỏi nhà hàng trong khi chờ có bàn.
 4. Quý vị chỉ có thể gọi rượu để đi kèm với bữa ăn, nhưng không được gọi riêng.
 5. Quý vị chỉ có thể vào bên trong nhà hàng để sử dụng phòng vệ sinh (hoặc để lấy thức ăn mang đi).
 6. Quý vị phải đeo khăn che mặt trong khi chờ, khi đến hoặc rời bàn, trong lúc gọi món ăn, và vào bất kỳ thời điểm nào khác theo yêu cầu của nhà hàng. Trẻ em từ 6 tuổi trở xuống, những người khó thở và những người không nên đeo khăn che mặt vì lý do sức khỏe sẽ không bắt buộc phải đeo.
 7. Quý vị phải tuân theo các quy tắc khác được nhà hàng đưa ra để giữ an toàn cho khách hàng và nhân viên. Các nhà hàng cũng phải tuân theo các Biện pháp để giảm thiểu Rủi ro nhiễm COVID-19 cho các Cơ sở Thực phẩm.

**Tôi có thể đi uống tại quán bar, nhà máy bia hoặc rượu không?

Không. Quán bar, nhà máy bia, nhà máy bia thủ công, nhà máy rượu, phòng nếm bia rượu và các quán khác không cung cấp dịch vụ ăn tại bàn cho khách hàng sẽ phải đóng cửa và không phục vụ cho công chúng, ngoại trừ việc bán lẻ cho khách đến lấy hàng đi như được cho phép, theo Lệnh này và các luật lệ khác.

**Tôi có thể đặt thức ăn tại xe bán thức ăn (food truck) và mang đến ăn tại nhà máy bia không?

Không. Nhà máy bia và các cơ sở khác không có nhà bếp sẽ không được phép mở cho công chúng đến ngồi ăn tại thời điểm này, ngay cả khi họ hợp tác với một xe bán thức ăn.

* Tôi có thể dắt chó đi dạo hoặc dùng công viên cho chó không?

Có, quý vị có thể dắt chó đi dạo và dùng công viên cho chó, miễn là quý vị cách xa những người không thuộc gia đình quý vị ít nhất sáu feet. Cũng xin lưu ý rằng CDC đã đưa ra hướng dẫn khuyên nên đối xử với thú nuôi như một thành phần trong gia đình - đừng để thú nuôi tiếp xúc với người hoặc động vật bên ngoài gia đình. Nếu một người trong gia đình quý vị bị bệnh, hãy cách ly người đó với mọi người khác, kể cả thú nuôi.

**Tôi có thể mướn người dắt chó của tôi đi dạo không?

Có, người dắt chó được phép cung cấp dịch vụ của họ. Trong phạm vi có thể, giảm thiểu tiếp xúc với người dắt chó và và hãy tiếp xúc ngoài trời, trả tiền cho họ qua điện thoại hoặc trực tuyến để tránh giao tiền mặt hoặc chi phiếu, và tránh tiếp xúc đụng chạm với họ khi giao thú nuôi. Dây giữ chó và hộp đựng thức ăn và nước được người dắt chó sử dụng nên được chùi rửa sạch sẽ và khử trùng trước và sau khi đi dạo.

Tôi có thể đến bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y nếu thú nuôi của tôi bị bệnh không?

Có. Vui lòng gọi trước để xác định xem bác sĩ thú y có những giới hạn gì không.

** Tôi có thể đưa chó của tôi đến tiệm chải chuốt, làm đẹp không?

Có. Tất cả các dịch vụ chải chuốt cho thú nuôi đã được phép mở lại.

Tôi không nấu nướng – Tôi có thể mua thức ăn bằng cách nào?

Quý vị có thể đặt thức ăn được giao tại nhà hoặc đến lấy tại nhà hàng, quán cà phê, xe bán thức ăn hoặc các cơ sở bán thực phẩm khác. Quý vị cũng có thể ăn bên ngoài tại các nhà hàng có dịch vụ ăn uống ngoài trời. Ngoài ra, quý vị có thể mua thực phẩm chế biến sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ nông sản được chứng nhận, cửa hàng tiện lợi và các nhà bán lẻ thực phẩm khác. Hoặc quý vị có thể nhờ ai đó đến nhà quý vị để nấu ăn, miễn là họ duy trì khoảng cách xã hội ít nhất sáu feet với các thành viên trong gia đình của quý vị.

Làm thế nào tôi có thể nhận các bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá cho bản thân hoặc gia đình?

Trường học, trung tâm cấp thức ăn, kho thực phẩm và các cơ quan khác cung cấp thực phẩm hoặc bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá cho công chúng được khuyến khích tiếp tục cung cấp các dịch vụ này. Quý vị phải đến lấy thức ăn mang đi hoặc nhận tại nhà và không được ăn tại chỗ.

Tôi có thể đi thăm con theo lệnh của tòa án không?

Có. Lệnh này cho phép việc đi lại theo lệnh của tòa án hoặc cơ quan công lực.

Tôi vẫn có thể đến lấy các đồ vật cần thiết trong kho mướn “self-storage” không?

Các nhà kho self-storage không phải là doanh nghiệp cần thiết nhưng họ có thể duy trì hoạt động tối thiểu và cho phép mọi người đi vào nhà kho để lấy đồ đạc.

* Tôi cần phải vay tiền hoặc gửi tiền mặt - những loại cơ quan tài chính nào được phép mở?

Ngoài ngân hàng và công đoàn tín dụng, quý vị có thể đến các dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ tài chính tại các cửa hàng cầm đồ, dịch vụ đổi chi phiếu thành tiền mặt, cơ quan cho vay tiền và các tổ chức tài chính tương tự.

** Tôi có thể mướn người đến lau chùi nhà của tôi không?

Có. Quý vị có thể mướn người lau chùi nhà cửa hoặc quản gia để dọn dẹp nhà, nhưng họ phải duy trì khoảng cách an toàn khi ở nhà của quý vị (lý tưởng nhất là không ở trong cùng một phòng).

** Tôi có thể mướn người đến nhà tôi để sửa thiết bị trong nhà bếp hoặc đồ nội thất không?

Có. Các dịch vụ sửa chữa trong nhà (như điện lạnh/HVAC, thiết bị nhà bếp, và dịch vụ sửa chữa đồ nội thất, thợ sửa) có thể hoạt động, nhưng phải duy trì khoảng cách an toàn khi ở trong nhà quý vị.

** Tôi có thể mang các mặt hàng (như giày dép, đồng hồ hoặc trang sức) đến tiệm sửa không?

Có. Các tiệm sửa đã được phép hoạt động, miễn là họ giới hạn số lượng khách hàng bên trong và có các biện pháp khác để giảm rủi ro cho khách hàng và nhân viên. Điều này bao gồm các tiệm sửa giày, đồng hồ, và đồ trang sức.

** Tôi có thể mua quần áo hoặc các mặt hàng không phải là thực phẩm khác từ các cửa hàng trong khu phố của tôi không?

Yêu cầu dịch vụ giao mặt hàng đến nhà của quý vị vẫn là cách an toàn nhất, và nhiều cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ đang cung cấp dịch vụ giao hàng cũng như cho khách đến lấy hàng tại lề đường để giữ an toàn cho nhân viên và khách hàng của họ. Bắt đầu từ ngày 5 tháng 6, các cửa hàng cũng có thể mở cửa để bán trong nhà, nhưng họ sẽ bắt buộc phải giới hạn số lượng khách ở trong cửa hàng và có các biện pháp khác để ngăn chặn sự đông đúc và giảm rủi ro cho khách hàng và nhân viên của họ.

Trở lại đầu trang ▲

Cơ quan y tế

Tôi nên làm gì nếu bị bệnh? Nếu tôi hoặc người trong gia đình cần được chăm sóc sức khỏe ngay lập tức, tôi có thể rời nhà để đi bác sĩ hoặc đến bệnh viện không?

Nếu quý vị cảm thấy không khỏe, trước tiên hãy gọi cho bác sĩ, đường dây nóng của y tá hoặc trung tâm y tế khẩn cấp trước khi đến bệnh viện. Nếu quý vị đang cần được chửa trị y tế khẩn cấp, vui lòng gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất. Đừng đến phòng cấp cứu của bệnh viện trừ khi thật sự có khẩn cấp. Quý vị có thể và nên tìm lời hướng dẫn của nhân viên y tế nếu quý vị hoặc người trong gia đình bị bệnh. Nếu không khẩn cấp, vui lòng liên lạc với bác sĩ gia đình của quý vị để biết nên làm gì. Ngoài ra, quý vị có thể tìm nguồn thông tin trên mạng để giúp đánh giá các triệu chứng nếu lo lắng về việc quý vị hoặc người thân nhiễm COVID-19. Quý vị nên vào trang mạng www.cdc.gov/coronavirus/ 2019-ncov/ để biết thêm thông tin.

Tôi có thể nhận đơn mua thuốc hoặc các nhu cầu y tế khác không? Tôi có thể rời khỏi nhà đến nhà thuốc để mua thuốc theo toa không?

Có. Tiệm thuốc và cửa hàng cung ứng y tế khác được phép và được khuyến khích mở cửa. Khi có thể, quý vị nên yêu cầu thuốc theo toa và vật dụng y tế được giao đến nhà.

Tôi là một nhà cung cấp dịch vụ y tế - tôi có được tiếp tục mở cửa cho các dịch vụ phòng bệnh và không khẩn cấp?

Có, nếu quý vị là nhà cung cấp dịch vụ y tế, văn phòng của quý vị được khuyến khích tiếp tục mở. Theo Lệnh, tất cả các dịch vụ y tế, bao gồm việc khám định kỳ và phòng ngừa, được coi là cần thiết. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, các dịch vụ sức khỏe tâm trí, tiêm chủng, khám phụ khoa, tiêm thuốc trị dị ứng, khám mắt, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Ngoại trừ các dịch vụ nha khoa, việc khám phòng ngừa và không khẩn cấp nói chung là không nên hoãn lại (vui lòng xem phần Hỏi Đáp sau đây về các dịch vụ nha khoa). Nhiều cuộc hẹn y tế bao gồm việc khám hoặc thủ tục phải được thực hiện trực tiếp, nhưng các y sĩ được khuyến khích thực hiện các cuộc hẹn từ xa qua điện thoại khi có thể và thấy rằng điều đó là thích hợp.

Tôi điều hành một cơ sở nha khoa - tôi có nên tiếp tục cung cấp dịch vụ làm sạch răng và dịch vụ nha khoa không khẩn cấp cho bệnh nhân không?

Các nha sĩ nên tuân theo Hướng dẫn của CDC cho các dịch vụ nha khoa.

Tôi có thể tiếp tục sử dụng liệu pháp bấm huyệt, liệu pháp xoa bóp, chỉnh xương hoặc các dịch vụ tương tự không?

Có, quý vị có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ này nếu nhà cung cấp dịch vụ y tế của quý vị xác định rằng chúng là điều cần thiết về mặt sức khoẻ cho quý vị.

Tôi vẫn có thể đến các cuộc hẹn sức khỏe tâm trí của tôi không?

Có, các cuộc hẹn sức khỏe tâm trí có thể tiếp tục. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các y sĩ để xác định liệu có phù hợp và khả thi để được hẹn riêng để chữa trị từ xa hay không.

Tôi vẫn có thể đến các nhóm điều trị lạm dụng chất gây nghiện (ví dụ: Alcoholics Anonymous hoặc Narcotics Anonymous) hoặc các buổi tư vấn theo nhóm khác không?

Tất cả những người tham gia dịch vụ tư vấn theo nhóm phải tham dự các cuộc họp từ xa nếu họ được trang bị để làm như vậy. Các nhóm nên tạo điều kiện hỗ trợ từ xa đến mức tối đa. Nếu tham gia từ xa là không được hoặc không nên, thì có thể gặp trực tiếp với điều kiện là phải tuân thủ các quy định giữ khoảng cách an toàn như đã nêu trong lệnh, bao gồm duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (2 mét) giữa mỗi người và hạn chế số người trong nhóm để giảm bớt các tiếp xúc trực tiếp.

Có những nguồn trợ giúp gì về sức khỏe tâm trí cho những người bị túng quẫn không?

Các nguồn trợ giúp sau đây sẽ giúp những người có thể bị đau buồn hoặc lo lắng ngay bây giờ:

 • Tổng đài của Sở Dịch vụ Y tế Tâm trí 24/7: (800) 704-0900
 • Đường dây nhắn tin ngăn chặn khủng hoảng: Gửi từ RENEW đến số 741741
 • Đường dây nóng ngăn chặn tự tử và khủng hoảng 24/7: (855) 278-4204
 • Nhóm lưu động Ứng Phó Khủng Hoảng (MCRT)
  • Dành cho người lớn - BHSD MCRT: 800-704-0900
  • Dành cho trẻ em và thanh thiếu niên – Nhóm Ứng phó lưu động Ứng Phó Khủng Hoảng của Tổ chức Dịch vụ Gia đình Uplift: 408-379-9085
 • Nếu quý vị đang gặp trường hợp khẩn cấp, vui lòng gọi 911 ngay lập tức.

Sở Dịch vụ Y tế Tâm trí cũng đang hợp tác với Chương trình Hỗ trợ Người có Thân nhân Qua đời của Trung tâm Bill Wilson (BWC) để thành lập Nhóm Hỗ trợ Người đau buồn. Nhóm này sẽ hỗ trợ những gia đình và cá nhân có người thân qua đời do COVID-19. Các tình nguyện viên lâm sàng có giấy phép và các thực tập viên từ Chương trình Hỗ trợ Người có Thân nhân Qua đời và từ BHSD sẽ sẵn sàng tư vấn trong lúc đau buồn cho bất kỳ cư dân nào trong Hạt Santa Clara.

Nhà cung cấp dịch vụ chính cho dịch vụ tư vấn trong lúc đau buồn sẽ là Chương trình Hỗ trợ Người có Thân nhân Qua đời: 408-243-0222. Việc tư vấn trong lúc đau buồn sẽ chủ yếu diễn ra trong giờ làm việc thông thường, từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tư vấn sau giờ làm việc và cuối tuần sẽ được cung cấp khi cần thiết và được yêu cầu.

Tôi có thể và nên hiến máu nếu tôi khỏe mạnh không?

Có, ngân hàng máu, trung tâm hiến máu và truyền máu là hoạt động chăm sóc sức khỏe thuộc thành phần được miễn. Nếu khỏe mạnh và không có triệu chứng nhiễm COVID-19, quý vị được khuyến khích đi hiến máu. Nhu cầu để có đầy đủ máu được những người khỏe mạnh hiến rất là quan trọng.

* Quán ăn “cafeteria” trong bệnh viện có nên bị đóng không?

Không. Cafeteria của bệnh viện thuộc thành phần được miễn và vẫn có thể mở cửa. Cafeteria của bệnh viện phải được tổ chức để có khoảng cách tối thiểu sáu feet (2 mét) giữa những người không sống cùng một gia đình hoặc một nhà khi họ đến lấy thức ăn mang đi hoặc ăn tại chỗ. Cafeteria trong bệnh viện nên tăng cường vệ sinh và khử trùng để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm và tuân theo các Quy định giữ Khoảng cách an toàn khác được nêu trong Lệnh đến mức tối đa có thể. Cafeteria trong tất cả các cơ sở khác phải tuân theo các quy định trong Lệnh - cụ thể, thức ăn có thể được mang đi hoặc giao tại nhà hoặc được dùng bên ngoài cafeteria nhưng phải tuân theo Phụ lục C-1, nhưng không thể ăn bên trong cafeteria.

Lệnh này có ngăn các công ty làm thuốc chủng ngừa và xét nghiệm COVID-19 tiếp tục hay không?

Không. Các cơ sở đang làm công việc liên quan đến việc cung cấp dịch vụ y tế, bao gồm các công ty làm thuốc chủng ngừa và xét nghiệm COVID-19, thuộc thành phần được miễn.

Tôi làm việc trong bệnh viện hoặc phòng khám y tế, nhưng tôi không chắc công việc tôi làm là cần thiết. Tôi có nên tiếp tục đi làm không? Nếu tôi trên 50 tuổi thì sao?

Có. Tất cả nhân viên của bệnh viện, phòng khám và các tổ chức khác cung cấp dịch vụ y tế, cung cấp dịch vụ cho các tổ chức y tế, cung cấp vật tư cần thiết cho các tổ chức y tế hoặc duy trì hoạt động y tế đủ loại có thể tiếp tục hoạt động.

Lệnh Y tế này không khuyên hoặc khuyến khích nhân viên y tế trên 50 tuổi ngừng đi làm.

Trở lại đầu trang ▲

Chăm sóc và Giáo dục

Tôi có thể đến thăm người thân trong bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở điều dưỡng chuyên môn hoặc cơ sở chăm sóc nội trú khác không?

Quý vị có thể đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác với mục đích nhận các dịch vụ và vật tư y tế. Nếu quý vị muốn đến thăm người thân trong bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe, quý vị sẽ cần kiểm tra với bệnh viện hoặc cơ sở y tế để xem liệu các chuyến thăm không cần thiết có được phép tại địa điểm đó hay không. Không đến viện dưỡng lão, cơ sở điều dưỡng chuyên nghiệp hoặc cơ sở chăm sóc nội trú ngoài mục đích nhận sự chăm sóc. Những người trên 50 tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương vì COVID-19. 

Tôi có thể rời nhà để chăm sóc cha mẹ già hoặc bạn bè, tức là người cần giúp đỡ để chăm sóc cho bản thân không? Hoặc một người bạn hoặc người trong gia đình bị khuyết tật không?

Có. Hãy cực kỳ thận trọng khi chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương và bảo đảm rằng quý vị bảo vệ họ và chính quý vị bằng cách tuân theo các nguyên tắc cách giữ khoảng cách an toàn như rửa tay trước và sau khi chăm sóc họ, sử dụng nước sát trùng rửa tay, duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet khi có thể, ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy và đeo khăn che mặt, như được khuyên trong Hướng dẫn quan trọng về Khăn che mặt của Giám đốc Y tế, ngoại trừ khi được khuyên không nên đeo khăn che mặt (ví dụ: đối với trẻ em 6 tuổi trở xuống, hoặc bất kỳ ai khó thở hoặc không thể gỡ khăn che mặt nếu không được trợ giúp). Đừng rời khỏi nhà để cung cấp dịch vụ chăm sóc này nếu quý vị có các triệu chứng nhiễm COVID-19.

Lệnh này có yêu cầu các trường phải đóng cửa không? Còn chương trình học hè thì sao?

Lệnh này yêu cầu tất cả các trường nói chung ngừng tổ chức lớp học tại các trường trong Quận Hạt. Tuy nhiên, các trường được khuyến khích dạy học từ xa cho học sinh và cung cấp các bữa ăn trưa miễn phí hoặc giảm giá, được giao tại nhà hoặc cho gia đình đến lấy mang đi. Lệnh cũng cho phép trường mở cửa để cung cấp chương trình học hè, chương trình giải trí hoặc các chương trình khác cho học sinh với điều kiện là:

 • trẻ em ở trong cùng một nhóm gồm 12 trẻ trở xuống;
 • trẻ em không được chuyển từ nhóm này sang nhóm khác;
 • mỗi nhóm trẻ sẽ ở trong mỗi phòng riêng biệt tại cơ sở; và
 • nhân viên giữ trẻ hoặc nhà giáo sẽ chăm sóc cùng một nhóm trẻ em.

Ngoài các điều kiện trên, trẻ em cũng không được chuyển từ một chương trình học hè hoặc một chương trình nào đó sang một chương trình khác hơn một lần trong mỗi 3 tuần, hoặc tham gia hai chương trình khác nhau, như chương trình học hè và trại hè, trong cùng một thời gian dài 3 tuần. Xin hãy xem Hướng dẫn cho Trại hè của Sở Y tế Công cộng để biết thêm chi tiết.

* Các nhà trẻ hoặc chương trình giữ trẻ có được phép hoạt động không? Còn trại hè thì sao?

Có. Các nhà trẻ, trại hè và các cơ quan hoặc chương trình giáo dục hoặc giải trí khác bây giờ được phép hoạt động cho mọi trẻ em, không chỉ những trẻ của các nhân viên thuộc một số thành phần nhất định, với điều kiện là:

 • trẻ em ở trong cùng một nhóm gồm 12 trẻ trở xuống;
 • trẻ em không được chuyển từ nhóm này sang nhóm khác;
 • mỗi nhóm trẻ sẽ ở trong mỗi phòng riêng biệt tại cơ sở; và
 • nhân viên giữ trẻ hoặc nhà giáo sẽ chăm sóc cùng một nhóm trẻ em như nhau.

Trẻ em không được chuyển từ một chương trình giữ trẻ hoặc một chương trình hoặc cơ sở tương tự sang nơi khác hơn một lần sau mỗi 3 tuần. Ví dụ, các trẻ em có thể tham gia nhiều nhất một chương trình trại hè, chương trình giữ trẻ hoặc chương trình giáo dục hoặc giải trí cứ sau 3 tuần. Trong phạm vi có thể, trẻ em chỉ nên tham gia các chương trình gần nơi cư trú hoặc nơi làm việc của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Ngoài ra, mỗi cơ sở giữ trẻ và trại hè phải hoàn tất Giao thức giữ Khoảng cách an toàn và tuân theo các quy định được liệt kê trong Hướng dẫn cho Trại hè của Sở Y tế Công cộng.

** Còn Little League và các đội thể thao nhi đồng khác thì sao?

Little leagues và các đội thể thao nhi đồng có thể đi tập dợt trở lại và phải tuân theo các quy tắc trong Hướng dẫn cho Trại hè.

Các cơ quan cung cấp dịch vụ giám sát trẻ em (như trường học, nhà trẻ, cơ quan giải trí và trại hè) có được phép sử dụng sân chơi, phòng tập thể dục trong nhà và các cơ sở khác đáng lẽ không được phép mở cửa cho công chúng không?

Có, nhưng phải tuân theo vài điều kiện. Các trường học, nhà trẻ, trại hè và các chương trình giữ trẻ khác có thể dùng sân chơi, phòng tập thể dục bên trong nhà và các phương tiện khác cho chương trình của họ kể cả khi các cơ sở này không mở cửa cho công chúng, nhưng họ phải chắc chắn rằng không có nhóm hoặc người nào khác sử dụng cùng một cơ sở trong cùng một lúc. Nói cách khác, phương tiện trong nhà hoặc sân chơi phải là một phần cơ sở của tổ chức đó và chỉ các trẻ em trong chương trình của tổ chức đó được sử dụng, hoặc, nếu cơ sở trong nhà hoặc sân chơi nằm ở một địa điểm khác, tổ chức đó có thể dành trước phương tiện đó để cho trẻ em trong chương trình của họ sử dụng độc quyền trong thời gian trại hoặc chương trình đang hoạt động.

Ví dụ, một trại thể dục dụng cụ họp mặt tại phòng tập thể dục mỗi sáng trong 3 tuần có thể sử dụng phòng tập thể dục, miễn là phòng tập thể dục đó được dành riêng cho trại vào những buổi sáng đó. Ngoài ra, họ phải tuân theo các hạn chế của Phụ lục C-1 về số trẻ trong nhóm và việc chuyển đổi trẻ em, nghĩa là các cơ sở này chỉ có thể được sử dụng bởi một nhóm có cùng 12 trẻ trở xuống vào cùng một lúc và không thể chuyển đổi trẻ em giữa các nhóm khi sử dụng các cơ sở này. Xin hãy xem Hướng dẫn cho Trại hè của Sở Y tế Công cộng để biết thêm chi tiết.

* Các chương trình giữ trẻ mà cần có sự tham gia của phụ huynh, như lớp học âm nhạc dành cho cả cha mẹ – trẻ nhỏ hay chương trình đá bóng dành cho cả phụ huynh – trẻ nhỏ, có được hoạt động trở lại không?

Không. Lệnh bắt buộc các chương trình trẻ em phải hạn chế số trẻ trong nhóm có cùng trẻ em và chỉ được có 12 trẻ trở xuống. Phụ huynh/người chăm sóc không được tham gia vào các chương trình này trừ khi họ dạy hoặc điều hành lớp học. Điều này có nghĩa là quý vị không thể tụ tập cho các chương trình sinh hoạt bổ sung cần có sự tham gia của phụ huynh hoặc người chăm sóc, như lớp học âm nhạc hoặc nghệ thuật dành cho phụ huynh và trẻ nhỏ hoặc chương trình thể thao dành cho phụ huynh và trẻ nhỏ. Nhiều chương trình bổ sung cho trẻ em đang diễn ra từ xa và chúng tôi khuyến khích họ tiếp tục làm như vậy để tạo ra những trải nghiệm học từ xa thật sống động và phong phú cho trẻ em.

Tôi là một người giữ trẻ tại nhà. Tôi có gặp rắc rối nếu đi làm không?

Không, quý vị sẽ không gặp rắc rối nếu đi làm. Lệnh này cho phép người giữ trẻ và người chăm sóc trẻ tại nhà riêng của trẻ đó tiếp tục làm việc.

* Tôi có thể tổ chức hoặc tham gia nhóm trẻ chơi với nhau (playgroup) với con nhỏ của tôi không?

Không. Tuy nhiên, quý vị có thể tụ tập với một gia đình khác, miễn là quý vị chỉ tiếp xúc với nhau ở ngoài trời và mọi người duy trì khoảng cách an toàn ít nhất sáu feet với nhau mọi lúc. Quý vị không được tụ tập với nhiều hơn một gia đình khác, ngay cả khi quý vị duy trì khoảng cách an toàn.

Trở lại đầu trang ▲

Hướng dẫn về Lễ tốt nghiệp/Tuyên dương Học sinh tốt nghiệp

* Các trường học có thể tuyên dương các học sinh tốt nghiệp và trao bằng/chứng chỉ tốt nghiệp bằng cách nào?

Hãy đọc bản hướng dẫn chung của Sở Y tế Công cộng Quận Hạt và Phòng Giáo dục Hạt Santa Clara. Chúng tôi nhận biết mọi người có nhu cầu gặp gỡ nhau và ăn mừng trong thời gian học sinh tốt nghiệp; tuy nhiên, các cuộc tụ họp là một trong những nguyên nhân chính cho sự lây lan của COVID-19. Chúng tôi đặc biệt khuyến khích các ban tổ chức suy nghĩ về việc đề nghị một buổi lễ tốt nghiệp "ảo" có thể được tổ chức trên mạng. Phòng Giáo dục Hạt Alameda đã xuất bản Hướng dẫn cho Lễ tốt nghiệp ảo ở đây, có thể hữu ích cho cộng đồng.

Quý vị cũng có thể ăn mừng với các học sinh tốt nghiệp bằng một cuộc diễn hành bằng xe hơi hoặc tụ tập bằng xe. Các hạn chế và quy định đối với các sự kiện này có trong phần (1) và (2) của Phụ lục C-2. Quý vị cũng có thể tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp nhỏ ở ngoài trời nhỏ với tối đa 25 người. Các hạn chế và quy định đối với các sự kiện này có trong phần (5) của Phụ lục C-2.

Trở lại đầu trang ▲

Doanh nghiệp

** Các loại doanh nghiệp nào có thể mở lại bắt đầu vào ngày 5 tháng 6?

Các "doanh nghiệp thiết yếu", "doanh nghiệp ngoài trời", doanh nghiệp phục vụ một "chức năng chính phủ thiết yếu", và "doanh nghiệp bổ sung" được liệt kê trong Phụ lục C-1 của Lệnh có thể mở lại nếu họ tuân theo các quy tắc trong Lệnh và Phụ lục.

Đồ họa này là bản tóm tắt về các thể loại doanh nghiệp đã được phép mở cửa và các doanh nghiệp bổ sung có thể mở cửa bắt đầu vào ngày 5 tháng 6. Những doanh nghiệp bổ sung này là:

 1. Tất cả các cửa hàng bán lẻ và khách được mua sắm trong cửa hàng [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], miễn là họ giới hạn số người bên trong và chỉ có 1 nhân viên cho mỗi diện tích 300 feet vuông không gian cơ sở và 1 khách hàng cho mỗi 200 feet vuông của không gian cửa hàng dành cho công chúng. Vui lòng đọc Phụ lục C-1 để biết thêm chi tiết.
 2. Tất cả các doanh nghiệp sản xuất [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], miễn là họ giới hạn số người tại cư sở và chỉ có 1 người cho mỗi 300 feet vuông không gian cơ sở (trừ khi họ đang hoạt động như một doanh nghiệp thiết yếu hoặc chức năng chính phủ thiết yếu).
 3. Tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhập kho, giao hàng, phân phát hàng và các dịch vụ hậu cần khác [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], miễn là họ giới hạn số người tại cơ sở và chỉ có 1 người cho mỗi diện tích 300 feet vuông không gian cơ sở (trừ khi họ hoạt động như một doanh nghiệp thiết yếu hoặc chức năng chính phủ thiết yếu). Họ cũng phải giảm thiểu số lượng nhân viên trong các xe giao hàng, và bắt buộc nhân viên phải đeo khăn che mặt trong xe.
 4. Viện bảo tàng ngoài trời, di tích lịch sử ngoài trời và các khu vườn công cộng [đã được phép mở lại kể từ ngày 22 tháng 5], miễn là công chúng không được phép đi vào bất kỳ cơ sở nào trong nhà ngoại trừ để sử dụng nhà vệ sinh, là nơi thường xuyên phải được chùi rửa sạch sẽ. Các doanh nghiệp này phải thực hiện các biện pháp để bảo đảm mọi người giữ khoảng cách ít nhất sáu feet với mọi người bên ngoài gia đình của họ.
 5. Nhà trẻ, Trại hè, Trường học hè và Hoạt động giải trí dành cho tất cả trẻ em [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], nếu họ tuân theo các quy tắc trong bản Hướng dẫn cho Trại hè của Quận Hạt và phần Chăm sóc và Giáo dục của bản Câu hỏi thường gặp này.
 6. Các dịch vụ không cần tiếp xúc với khách hàng [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], chẳng hạn như dịch vụ chải chuốt cho thú nuôi, cơ sở nội trú cho thú nuôi và dắt chó đi dạo; dịch vụ sửa giày, đồng hồ, trang sức và sửa các món đồ khác; dịch vụ may đo; dịch vụ nấu ăn tại nhà và bảo trì nhà cửa; và dịch vụ vệ sinh, miễn là mọi người phải tuân theo các quy tắc trong Phụ lục C-1.
 7. Ăn uống ngoài trời [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], miễn là nhà hàng hoặc các cơ sở thực phẩm khác cung cấp dịch vụ bữa ăn phải: (i) giới hạn chỉ 6 khách hàng ngồi tại mỗi bàn, và tất cả các người khách phải cùng một gia đình; (ii) tất cả các bàn cách xa nhau ít nhất 6 feet; (iii) đóng các quầy bar của họ và khu vực dành cho sự kiện/sân khấu; (iv) chỉ phục vụ rượu cho khách hàng nào có gọi thức ăn; và (v) cho khách nhận thực phẩm tại lề đường ngoài nhà hàng, đến lấy thực phẩm mang đi và/hoặc giao thực phẩm tận nhà cho những khách hàng không muốn dùng bữa tại nhà hàng. Khách hàng ăn tại nhà hàng hoặc cơ sở thực phẩm chỉ có thể vào trong nhà để rửa tay hoặc sử dụng nhà vệ sinh. Khách hàng phải đeo khăn che mặt khi đang đợi trong nhà hàng, chờ nhân viên dẫn đến bàn ăn, gọi món ăn, đến và rời phòng vệ sinh,khi rời khỏi nhà hàng, và vào những thời điểm khác mà cơ sở yêu cầu để giữ an toàn cho khách hàng và nhân viên (trừ khách hàng 6 tuổi trở xuống hoặc những người không nên đeo khăn che mặt vì lý do sức khỏe).
 8. Hồ bơi ngoài trời [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], miễn là họ giới hạn số lượng người trong hồ bơi để tránh có quá nhiều người, bắt buộc những người bơi từ các gia đình khác nhau phải giữ khoảng cách 6 feet với nhau, không cho khách dùng phòng thay đồ và cấm tụ tập bên ngoài hồ bơi.
 9. Khu cắm trại [BẮT ĐẦU vào ngày 5 tháng 6], miễn là các điểm cắm trại chỉ dành cho những người trong cùng một gia đình, và mọi điểm cắm trại khác sát bên sẽ phải để trống nhằm duy trì đủ khoảng cách an toàn với các gia đình khác.

Trước khi có thể mở lại, các doanh nghiệp này phải tuân thủ các quy định trong Thể thức giữ Khoảng cách An toàn của Lệnh, bao gồm:

 1. Hoàn thành Thể thức giữ Khoảng cách An toàn cho tất cả các cơ sở của họ, nơi được nhân viên hoặc công chúng lui tới;
 2. Cung cấp cho tất cả nhân viên tại cơ sở một bản sao của Thể thức;
 3. Thực hiện các quy định trong Thể thức;
 4. Niêm yết bản COVID-19 PREPARED và bản Social Distancing Protocol Visitor tại các lối vào của cơ sở, nơi khách có thể dễ dàng nhìn thấy; và niêm yết các bản hướng dẫn cho khách theo yêu cầu của Thể thức để khách hàng biết về quy định giữ khoảng cách an toàn, đeo khăn che mặt và các nguyên tắc vệ sinh. Bản hướng dẫn mẫu có thể được tìm thấy tại đây.

“Doanh nghiệp thiết yếu” là gì?

Đoạn trích sau đây từ Lệnh liệt kê các "Doanh nghiệp thiết yếu":

 1. Cơ quan hoạt động y tế và các doanh nghiệp vận hành, bảo trì hoặc sửa chữa Cơ sở hạ tầng thiết yếu;
 2. Cửa hàng tạp hóa, chợ nông sản (farmers’ market) được chứng nhận, trang trại và quầy bán rau quả, siêu thị, ngân hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi và các cơ sở khác bán lẻ thực phẩm chưa nấu, thực phẩm đóng hộp, đồ khô, đồ uống không cồn, rau quả tươi, vật tư cho thú nuôi, thịt tươi, cá và gia cầm, cũng như các sản phẩm vệ sinh và các sản phẩm gia dụng cần thiết cho vệ sinh cá nhân hoặc môi trường sống, vệ sinh hoặc vận hành nhà ở. Các doanh nghiệp được bao gồm trong đoạn (ii) này bao gồm các cơ sở bán nhiều loại sản phẩm với điều kiện họ bán các sản phẩm thiết yếu được xác định trong đoạn này ở một số lượng đáng kể, chẳng hạn như các cửa hàng rượu cũng bán một số lượng thực phẩm đáng kể.
 3. Trồng trọt thực phẩm, bao gồm cả nông nghiệp, chăn nuôi và đánh cá;
 4. Các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nơi ở, và các dịch vụ xã hội và các sản phẩm hoặc dịch vụ thiết yếu khác trong cuộc sống cho người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hoặc có nhu cầu khác;
 5. Xây dựng, nhưng chỉ được cho phép theo Lệnh Ở Yên Tại Nhà của Tiểu bang và chỉ theo các Thể thức An toàn cho Xây dựng và được đưa vào Lệnh như phần tham khảo. Các dự án công trình công cộng cũng phải tuân theo Thể thức An toàn cho Xây dựng, trừ khi có các giao thức khác được Viên Chức Sở Y tế chỉ định;
 6. Báo chí, truyền hình, đài phát thanh và các dịch vụ truyền thông khác;
 7. Trạm xăng và tiệm bán phụ tùng xe hơi, tiệm sửa xe hơi (bao gồm, nhưng không giới hạn, xe hơi, xe tải, xe máy và xe tay ga) và đại lý xe hơi , nhưng chỉ nhằm mục đích cung cấp phụ tùng và sửa xe hơi . Đoạn (vii) này không hạn chế việc mua xe hơi trên mạng nếu được giao tại nơi cư trú hoặc Doanh nghiệp thiết yếu;
 8. Tiệm sửa và bán phụ tùng xe đạp;
 9. Ngân hàng và các tổ chức tài chính liên quan;
 10. Các nhà cung cấp dịch vụ cho việc giao dịch bất động sản (bao gồm cho thuê và bán nhà), bao gồm, nhưng không giới hạn, chuyên gia địa ốc, nhân viên ký quỹ (escrow agent), công chứng viên và các công ty quyền sở hữu (title company), với điều kiện là các cuộc hẹn và xem nhà chỉ được thực hiện qua các phương tiện điện tử. Nếu việc xem nhà qua phương tiện điện tử là không khả thi, thì cho hẹn tối đa là hai người khách ở cùng một gia đình và một nhân viên dẫn đi xem nhà (nhưng việc đi xem nhà trực tiếp sẽ không xảy ra nếu người cư ngụ đang có mặt tại nhà đó);
 11. Các cửa hàng bán dụng cụ và vật dụng xây dựng/sửa nhà (hardware store);
 12. Thợ ống nước, thợ điện, thợ diệt mối bọ và nhóm thợ khác cung cấp các dịch vụ cần thiết để duy trì môi trường sống, vệ sinh và/hoặc việc vận hành cho nhà ở và cơ sở “Doanh nghiệp thiết yếu”;
 13. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gửi thư và vận chuyển, bao gồm cả hộp thư bưu điện;
 14. Các tổ chức giáo dục, bao gồm các trường công lập và tư thục từ lớp Mẫu giáo đến lớp 12, các trường cao đẳng, đại học, nhằm mục đích tạo điều kiện cho việc học từ xa hoặc thực hiện các chức năng thiết yếu, hoặc được cho phép theo đoạn xxvi, với điều kiện là mỗi người phải giữ khoảng cách sáu feet mọi lúc khi có thể;
 15. Tiệm giặt (laundromat), tiệm hấp tẩy, và tiệm cung cấp dịch vụ giặt ủi;
 16. Các nhà hàng và các cơ sở khác chuẩn bị và phục vụ thức ăn, nhưng chỉ để giao thức ăn hoặc cho khách đến lấy đi. Các trường học và các tổ chức khác thường cung cấp dịch vụ thực phẩm miễn phí cho học sinh hoặc thành viên của cộng đồng có thể tiếp tục làm như vậy theo Lệnh này, với điều kiện thực phẩm được cung cấp cho học sinh hoặc thành viên của cộng đồng phải là được đến lấy và mang đi. Các trường học và các cơ quan khác cung cấp dịch vụ thực phẩm theo sự miễn trừ này sẽ không cho phép được ăn tại địa điểm cung cấp thực phẩm, hoặc tại bất kỳ địa điểm nào khác có đông người tụ họp;
 17. Nhà quàn, nhà xác, nghĩa trang và nhà hỏa táng, trong phạm vi cần thiết cho việc vận chuyển, chuẩn bị hoặc xử lý các thi thể hoặc hài cốt;
 18. Các thương nghiệp cung cấp cho các Doanh nghiệp thiết yếu khác sự hỗ trợ hoặc nguồn cung cấp cần thiết để hoạt động, nhưng chỉ giới hạn trong điều này mà thôi. Đặc miễn này sẽ không cho phép các cửa hàng bán lẻ của họ bán hàng cho công chúng;
 19. Các doanh nghiệp có hoạt động chính là vận chuyển hoặc giao hàng tạp hóa, thực phẩm hoặc hàng hóa khác trực tiếp đến nhà hoặc doanh nghiệp. Đặc miễn này sẽ không được sử dụng để cho phép sản xuất hoặc lắp ráp các sản phẩm không thiết yếu hoặc cho các hoạt động khác không cần thiết cho việc giao hàng;
 20. Các hãng hàng không, taxi, công ty cho thuê xe, dịch vụ đi chung xe (bao gồm cả xe đạp và xe tay ga dùng chung) và các nhà cung cấp vận tải tư nhân khác cho dịch vụ vận chuyển cần thiết cho Hoạt động thiết yếu và các mục đích khác được cho phép rõ ràng trong lệnh này;
 21. Chăm sóc tại nhà cho người cao niên, người lớn, trẻ em và thú nuôi;
 22. Cơ sở chăm sóc nội trú và nhà tạm trú cho người cao niên, người lớn và trẻ em;
 23. Các dịch vụ chuyên nghiệp, như dịch vụ pháp lý, chứng giấy tờ hoặc kế toán, khi cần thiết để hỗ trợ cho đúng quy định của các hoạt động không tự chọn, như luật pháp đòi hỏi hoặc liên quan đến việc có người chết hoặc mất khả năng làm việc;
 24. Dịch vụ hỗ trợ người tìm kiếm việc làm với các doanh nghiệp thiết yếu;
 25. Dịch vụ di chuyển tạo điều kiện cho việc dọn nhà cho dân cư hoặc thương nghiệp được cho phép theo Lệnh này; và
 26. Các nhà trẻ, trại hè và các cơ quan hoặc chương trình giáo dục hoặc giải trí khác chăm sóc hoặc trông nom trẻ em ở mọi lứa tuổi để các chủ sở, nhân viên, tình nguyện viên và nhà thầu cho các Doanh nghiệp thiết yếu, Chức năng chính phủ thiết yếu, Doanh nghiệp ngoài trời, Doanh nghiệp bổ sung hoặc Cơ bản tối thiểu Hoạt động có thể làm việc như được cho phép theo Lệnh này.
 27. Trong phạm vi có thể, các hoạt động này phải tuân thủ các điều kiện sau đây:
  1. Các hoạt động này phải được thực hiện trong các nhóm cố định từ 12 trẻ trở xuống (“cố định” có nghĩa là có cùng 12 trẻ em trở xuống trong cùng một nhóm mỗi ngày).
  2. Trẻ em không được đổi từ nhóm này sang nhóm khác.
  3. Nếu có nhiều hơn một nhóm trẻ em được chăm sóc tại nhà trẻ, mỗi nhóm sẽ ở trong một phòng riêng. Các nhóm trẻ xkhông được chơi với nhau.
  4. Các người giữ trẻ hoặc nhà giáo sẽ chăm sóc cùng một nhóm có các trẻ em như nhau.

** Các quy tắc mới cho cửa hàng bán lẻ là gì?

Bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào trước đây được phép mở để khách hàng đến mua sắm vẫn có thể tiếp tục mở. Điều nay bao gôm:

 • Cửa hàng bán lẻ nằm trong mục 15.f.ii của Lệnh (cửa hàng bán thực phẩm, đồ vệ sinh và một số sản phầm gia dụng, bao gồm cửa hàng tiện lợi và cửa hàng rượu), nếu ít nhất 25% tổng diện tích sàn của cửa hàng thường xuyên được sử dụng để bán sản phẩm hiện đang có các sản phẩm được xác định trong phần 15.f.ii. Điều này bao gồm, theo ví dụ: các cửa hàng lớn và các cửa hàng rượu, là nơi bán các sản phẩm thiết yếu ở số lượng lớn, như thực phẩm và đồ vệ sinh cá nhân, cùng với các mặt hàng khác.
 • Các cửa hàng bán lẻ thuộc một thành phần doanh nghiệp thiết yếu khác trong phần 15.f của Lệnh, nếu hơn 50% tổng diện tích sàn dành cho việc bán hàng hiện đang có các sản phẩm thuộc thành phần doanh nghiệp thiết yếu đó.
 • Cửa hàng bán lẻ ngoài trời như vườn ươm cây, miễn là tất cả các doanh nghiệp và giao dịch với công chúng diễn ra ngoài trời.

Tất cả các thể loại doanh nghiệp bán lẻ khác hiện cũng được phép mở lại để khách hàng mua sắm bên trong cửa hàng, NHƯNG có những hạn chế nghiêm nhặt về số lượng người có thể ở bên trong cùng một lúc. Bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào muốn tiếp tục bán sản phẩm bằng cách cho khách đến lấy hàng tại lề đường/bên ngoài cũng có thể tiếp tục làm như vậy. Trong cả hai trường hợp, các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu và cửa hàng ngoài trời phải giới hạn số lượng nhân viên trong tiệm không quá 1 nhân viên cho mỗi 300 feet vuông trong mọi lúc. Nếu cửa hàng cho phép khách hàng vào trong doanh nghiệp, họ phải giới hạn số lượng khách hàng bên trong không quá 1 khách hàng cho mỗi 200 feet vuông không gian dành cho công chúng trong mọi lúc. Vui lòng xem Phụ lục C-1 để biết thêm thông tin.

Các nhân viên có cần tuân theo các quy định giữ khoảng cách xã hội của Lệnh trong khi họ đang làm công việc không?

Có. Ngoại trừ trong những thời điểm cần tiếp xúc gần hơn để thực hiện một công việc cụ thể, tất cả các nhân viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giữ khoảng cách xã hội của Lệnh, bao gồm:

 1. Duy trì khoảng cách sáu feet với những người khác.
 2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay hiệu quả.
 3. Che miệng khi ho và hắt hơi.
 4. Đeo khăn che mặt mọi lúc khi ở cơ sở kinh doanh, trừ khi không nhất thiết phải đeo khăn che mặt (ví dụ, bất cứ ai khó thở hoặc không thể gỡ khăn che mà không có sự trợ giúp, hoặc nếu việc đeo khăn che mặt không được khuyến khích do sức khỏe hoặc sẽ tạo ra một mối nguy hiểm cho sự an toàn tại nơi làm việc theo các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn đã được thiết lập). Xem Hướng dẫn quan trọng về Khăn che mặt để biết thêm chi tiết.
 5. Tránh tất cả các giao tiếp xã hội bên ngoài nhà khi bị bệnh với các triệu chứng COVID-19.

Các nhân viên cũng phải tuân thủ tất cả các biện pháp giữ an toàn và sức khỏe khác có trong Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao cho nơi họ làm việc.

Hoạt động căn bản tối thiểu nghĩa là gì?

Các doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp thiết yếu, doanh nghiệp ngoài trời hoặc doanh nghiệp bổ sung như các điều khoản này đã được xác định trong Lệnh phải giảm quy mô hoạt động tại một địa điểm của họ xuống thành “Hoạt động căn bản tối thiểu”. “Hoạt động căn bản tối thiểu” có nghĩa là:

 • Các hoạt động cần thiết tối thiểu để duy trì và bảo vệ giá trị của hàng hóa và cơ sở vật chất của doanh nghiệp; bảo đảm an ninh, an toàn và vệ sinh; quy trình trả lương và lợi ích nhân viên; hỗ trợ việc giao hàng tồn kho hiện có trực tiếp đến nhà hoặc doanh nghiệp; và các hoạt động liên quan. Để giải thích rõ ràng, đoạn này không cho phép các doanh nghiệp giao hàng cho khách tại lề đường trước cửa tiệm.
 • Các hoạt động cần thiết tối thiểu để tạo điều kiện cho chủ doanh nghiệp, nhân viên và nhà thầu của doanh nghiệp có thể tiếp tục làm việc từ xa tại nơi cư trú của họ và để doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ của họ từ xa.

Bên cạnh việc duy trì các hoạt động căn bản tối thiểu, nhân viên của quý vị chỉ có thể làm việc từ xa tại nơi cư trú của họ. Bất kỳ nhân viên nào đang làm việc tại sở đều phải nghiêm nhặt tuân theo các quy định giữ khoảng cách an toàn của Lệnh. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải thiết lập Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao cho tất cả các cơ sở trong Quận Hạt nơi các nhân viên hoặc công chúng lui tới, ngay cả khi chỉ thực hiện các hoạt động căn bản tối thiểu ở đó.

* Cơ quan công lực địa phương của tôi cho biết là tôi không thể vận hành cơ sở kinh doanh của tôi vì lệnh ở yên tại nhà đang được áp dụng. Tôi tin rằng tôi được phép hoạt động ngay bây giờ. Tôi có cần sự cho phép của Quận Hạt để mở lại doanh nghiệp của tôi không? 

Không. Nếu thể loại doanh nghiệp của quý vị được liệt kê trong Phụ lục C-1 (phiên bản có hiệu lực vào ngày 5 tháng 6) hoặc doanh nghiệp của quý vị được phép vận hành theo Lệnh, quý vị có thể mở lại nếu quý vị tuân theo tất cả các quy tắc được liệt kê cho thể loại doanh nghiệp của quý vị (chẳng hạn như tránh có nhiều người trong các cửa hàng bán lẻ bằng cách chỉ có 1 nhân viên cho mỗi 300 feet vuông không gian cửa hàng và chỉ cho phép 1 khách hàng cho mỗi 200 feet vuông không gian cửa hàng dành cho công chúng tại mọi thời điểm). Trước khi mở lại, quý vị cũng phải hoàn thành Thể thức giữ Khoảng cách Xã Giao cho cơ sở của quý vị, niêm yết bản COVID-19 Prepared và bản Visitor Information tại các lối vào công cộng và phát một bản sao của thể thức cho tất cả nhân viên. Mỗi doanh nghiệp có trách nhiệm tuân thủ Lệnh này (và bất kỳ luật hiện hành nào khác). Quận Hạt không cung cấp bất kỳ giấy phép nào để cho các doanh nghiệp mở lại và các doanh nghiệp không cần thư hoặc lời phê duyệt của Quận Hạt để làm như vậy. Bất kỳ doanh nghiệp nào quyết định mở lại trái Lệnh hoặc các luật khác sẽ bị trừng phạt.   

* Tôi làm việc cho Apple, Google hoặc một công ty công nghệ lớn khác cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mà công chúng cần để truy cập các dịch vụ quan trọng. Công ty của tôi có bị hoàn toàn đóng cửa không?

Không. Nhưng tất cả nhân viên có thể làm việc tại nhà sẽ phải làm điều đó. Những nhân viên duy nhất của những công ty này có thể đi làm là những người không thể làm việc tại nhà và:

(1) phải làm việc tại sở để vận hành, bảo trì hoặc sửa chữa Cơ sở hạ tầng thiết yếu (ví dụ: cơ sở hạ tầng thiết yếu toàn cầu, toàn quốc và tại địa phương cho internet, dịch vụ điện toán, cơ sở hạ tầng kinh doanh, truyền thông và dịch vụ trên mạng cho cộng đồng).

(2) làm các dịch vụ sản xuất hoặc hậu cần để hỗ trợ hoặc cung cấp cho các doanh nghiệp bổ sung mà Lệnh ngày 22 tháng 5 cho phép mở lại (phải tuân theo các hạn chế của Lệnh về số lượng người được phép vào cơ sở); hoặc

(3) là nhân viên cần thiết để duy trì các hoạt động căn bản tối thiểu được mô tả trong Lệnh cho các thành phần của công ty chưa được phép hoạt động trở lại. Mặt khác, không có đặc miễn rộng rãi cho các công ty công nghệ để họ tiếp tục mở.

Chỉ khi có một số nhiệm vụ công việc cần được làm ở sở, nhân viên chỉ nên đến sở để làm các nhiệm vụ này, sau đó trở về nhà để thực hiện công việc có thể làm từ xa.

** Công việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới có được cho phép theo Lệnh ngày 5 tháng 6 không?

Có, tất cả các nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới có thể tiếp tục theo Lệnh ngày 5 tháng 6. Nếu các hoạt động kinh doanh này không đủ điều kiện là một doanh nghiệp thiết yếu, kinh doanh ngoài trời hoặc chức năng chính phủ thiết yếu, thì phải tuân thủ các điều kiện và giới hạn trong phần 2 của Phụ lục C-1.

Theo Lệnh của Quận Hạt, tôi có thể đưa toàn bộ nhân viên trở lại làm việc miễn là tôi bảo đảm họ có thể giữ đúng khoảng cách an toàn trong khi làm việc tại cơ sở của chúng tôi không?

Chỉ những nhân viên có công việc không thể làm ở nhà mới có thể đến cơ sở để làm việc.

Các nhân viên thiết yếu tại công ty của tôi tiến hành các cuộc họp ảo với các nhân viên làm việc từ xa tại cơ sở kinh doanh của chúng tôi trong Quận Hạt. Tất cả những người tham dự có cần phải đeo khăn che mặt trong khi thuyết trình không?

Nói chung là có. Nhân viên tại các doanh nghiệp nên đeo khăn che mặt ngay cả khi nói hoặc trình bày với người khác; trên thực tế, nói là một trong những thời điểm quan trọng khi mọi người truyền các giọt hô hấp. Những người nói hoặc trình bày có thể gỡ khăn che mặt của họ ra nếu họ ở một mình trong phòng và nói chuyện với người khác qua điện thoại hoặc cầu truyền hình, hoặc nếu cần phải gỡ khăn do họ có khuyết tật để người khác hiểu được bài thuyết trình của họ. Mặt khác, phải dùng khăn che mặt dù quý vị có thể cảm thấy bất tiện khi nói vào lớp vải.

Lệnh có yêu cầu các doanh nghiệp dừng công việc cần thiết cho hệ thống y tế của chúng ta không?

Không. Lệnh này đặc miễn cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang làm các công việc liên quan đến việc cung cấp dịch vụ y tế, bao gồm bệnh viện, phòng khám, địa điểm xét nghiệm COVID-19, nha sĩ, nhà thuốc, ngân hàng máu và các đợt hiến máu, các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học, các cơ sở y tế khác, nhà cung cấp vật tư y tế, nhà cung cấp dịch vụ y tế tại nhà, nhà cung cấp sức khỏe tâm trí và dịch vụ thú y và tất cả các dịch vụ y tế cung cấp cho động vật.

* Các tổ chức phi lợi nhuận có được phép tiếp tục hoạt động không?

Có, nếu họ là một doanh nghiệp thiết yếu hoặc doanh nghiệp ngoài trời, như được mô tả trong Lệnh, là một doanh nghiệp bổ sung được như được liệt kê trong Phụ lục C1 được phép mở lại với những hạn chế, hoặc nếu họ ký hợp đồng với một cơ quan chính phủ và cung cấp một chức năng chính phủ thiết yếu. Các tổ chức phi lợi nhuận được phép tiếp tục hoạt động bao gồm, ví dụ, các kho chứa thực phẩm, các tổ chức cung cấp nhà ở cho người vô gia cư, các tổ chức cung cấp các dịch vụ quan trọng khác, các viện bảo tàng phi lợi nhuận và ngoài trời và các di tích lịch sử ngoài trời và các cửa hàng bán lẻ phi lợi nhuận. Tất cả các tổ chức phi lợi nhuận được mở phải tuân theo các quy tắc trong Lệnh và Phụ lục C-1 nếu có ứng dụng. Các tổ chức phi lợi nhuận khác không thể tiếp tục vận hành các cơ sở của họ, ngoại trừ cho các hoạt động căn bản tối thiểu, như duy trì giá trị hàng tồn kho, giữ an toàn và an ninh cho cơ sở, giao hàng tồn kho hiện có cho cư dân hoặc doanh nghiệp hoặc bảo đảm rằng nhân viên có khả năng làm việc từ xa. Tất cả nhân viên cũng có thể làm việc từ xa từ nhà.

Tôi nên làm gì nếu chủ sở của tôi bắt tôi đi làm?

Nhiều doanh nghiệp không được phép hoạt động theo Lệnh này. Các doanh nghiệp thiết yếu, doanh nghiệp ngoài trời và doanh nghiệp có hợp đồng với cơ quan chính phủ để thực hiện một chức năng chính phủ thiết yếu, như được định nghĩa trong Lệnh, đều được phép tiếp tục hoạt động. Và các doanh nghiệp bổ sung như những doanh nghiệp được liệt kê trong Phụ lục C-1 hiện cũng có thể mở lại để hoạt động với hạn chế. Chủ sở không thể đưa nhân viên vào sở để làm công việc có thể làm ở nhà. Nếu Lệnh này không cho phép công việc của quý vị được làm bên ngoài nhà, thì chủ sở của quý vị không thể bắt quý vị đi làm, trừ các hoạt động căn bản tối thiểu hạn chế, như duy trì giá trị hàng tồn kho, giữ an toàn và an ninh cho cơ sở kinh doanh hoặc bảo đảm việc các nhân viên có thể làm việc từ xa. Lệnh không cấm bất cứ ai làm việc ở nhà. Chủ sở của quý vị có thể yêu cầu quý vị làm việc ở nhà - và quý vị được phép làm điều đó - nếu công việc của quý vị cho phép.

Nếu nghĩ rằng chủ sở của quý vị đã làm trái Lệnh, quý vị có thể liên lạc với Đường dây Tư vấn của Văn phòng Thực thi Luật Lao động của Quận Hạt (County Office of Labor Standards Enforcement) tại số 866-870-7725.

Tiệm sửa xe đạp có thể tiếp tục hoạt động không?

Có, các tiệm sửa xe đạp được coi là một doanh nghiệp thiết yếu (giống như các tiệm sửa xe hơi) bởi vì cần thiết để tạo điều kiện cho việc đi lại thiết yếu.

Công ty của tôi có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ giữ vệ sinh cho các doanh nghiệp không?

Có, dịch vụ giữ vệ sinh được tiếp tục vì cần thiết cho sức khỏe và vệ sinh.

Cửa hàng tạp hóa, chợ nông sản “farmers’ market” và các chỗ bán lẻ thực phẩm khác vẫn có thể mở không?

Có. Cửa hàng tạp hóa, chợ nông sản được chứng nhận, quầy bán rau quả và nông phẩm, siêu thị, kho thực phẩm, cửa hàng tiện lợi và các cơ sở bán lẻ thực phẩm khác bán các thực phẩm và đồ uống không có chất cồn được khuyến khích mở để bán các thực phẩm và nhu yếu phẩm cho thú nuôi và cho công chúng. Phần 6 của Lệnh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp được phép hoạt động theo Lệnh phải tuân theo mọi quy định cụ thể của ngành do Viên Chức Sở Y Tế ban hành liên quan đến COVID-19. Các yêu cầu của Viên Chức Sở Y Tế đối với các cửa hàng bán lẻ và tạp hóa thiết yếu, nhân viên thiết yếu và cơ sở thực phẩm có thể được tìm thấy ở đây. Khi đến những nơi này, quý vị phải giúp nhà bán lẻ duy trì các Quy định giữ Khoảng cách an toàn, bao gồm cả khi quý vị đang mua sắm và xếp hàng.

* Tôi điều hành tiệm bán thức ăn - tôi nên làm theo những gì để giữ an toàn cho khách hàng?

Nếu quý vị phục vụ thức ăn, thì chỉ cho khách đến lấy mang đi, giao thức ăn tận nhà hoặc cho khách ăn uống ngoài trời. Quý vị không được cho khách ăn uống bên trong tiệm. Quý vị cũng phải có Thể Thức Giữ Khoảng Cách Xã Giao bằng cách sử dụng mẫu mới hoặc cập nhật bản hiện có của quý vị để kết hợp các quy định mới, phân phát cho tất cả nhân viên, in và niêm yết bản (1) COVID-19 PREPARED và bản (2) Social Distancing Protocol Visitor Information (Thông tin cho Khách về Thể thức Giữ Khoảng Cách Xã Giao) tại tất cả các lối ra vào của doanh nghiệp. Nếu quý vị có dịch vụ ăn uống ngoài trời, quý vị phải tuân theo các quy định trong Phụ lục C-1.

Ngoài ra, quý vị nên:

Tuân theo các quy định và cách thi hành tốt nhất trong bản “Biện pháp Giảm thiểu Rủi ro nhiễm COVID-19 cho các Cơ sở Thực phẩm” của Sở Sức khỏe Môi trường: Biện pháp Giảm thiểu Rủi ro nhiễm COVID-19 cho các Cơ sở Thực phẩm [PDF]

Hãy đọc Thư của Sở Sức khỏe Môi trường giải thích về ảnh hưởng của Lệnh này và các chỉ thị liên quan đối với các cơ sở thực phẩm: Thông báo cho các cơ sở thực phẩm [PDF]

Vào xem trang mạng của Sở Sức khỏe Môi trường theo trình tự như sau: Department of Environment Health>Novel Coronavirus>Informational Links for COVID-19 để biết thêm các cách thực hành mới nhất.

Tham khảo trang web của Sở Y tế Công cộng để biết thêm các thông tin mới được cập nhật.

* Nếu tôi có một quán ăn “cafeteria” tại sở làm của tôi thì sao. Cafeteria có thể tiếp tục hoạt động để phục vụ những nhân viên đang làm công việc được miễn không?

Cafeteria có thể hoạt động như các cửa hàng thực phẩm khác. Quán có thể phục vụ thức ăn cho các nhân viên phải làm tại sở, miễn là nhân viên mang thức ăn đi và không ăn trong cafeteria. Cafeteria có thể cho nhân viên ăn uống trong khu vực ngoài trời và tuân theo các hạn chế và điều kiện trong Phụ lục C-1. Cafeteria phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn nêu trong Lệnh.

Tôi kinh doanh trong ngành sản xuất thực phẩm để cung cấp cho các cửa hàng tạp hóa và các nhà bán lẻ thực phẩm khác. Tôi có cần phải ngừng hoạt động không?

Không. Các cửa hàng bán thức ăn và thực phẩm làm sẵn cho các cửa hàng tạp hóa và các tiệm bán lẻ thực phẩm khác rất cần thiết và có thể tiếp tục hoạt động, miễn là họ tuân theo các quy định trong Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao của Lệnh. Họ cũng nên thực hiện các quy định và cách thực hành tốt nhất theo “Biện pháp Giảm thiểu Rủi ro nhiễm COVID-19 cho các Cơ sở Thực phẩm” của Sở Sức khỏe Môi trường.

* Hãng làm rượu có được phép mở cửa cho công chúng không?

Có, với những hạn chế. Nói chung, hãng rượu được phép hoạt động theo các quy tắc áp dụng cho các doanh nghiệp ngoài trời. Điều này có nghĩa là công chúng được phép đến nhưng chỉ được ở các khu vực ngoài trời, ngoại trừ lúc (i) sử dụng nhà vệ sinh (nơi phải thường xuyên được khử trùng) và (ii) để mua lẻ bên trong cửa hàng, và phải tuân theo các quy tắc trong Phụ lục C-1 để không có quá nhiều người ở trong khu vực bán lẻ cùng một lúc.

Kể từ ngày 5 tháng 6, việc ăn uống ngoài trời cũng được cho phép theo các quy tắc được liệt kê trong Phụ lục C-1, nếu hãng rượu phục vụ các bữa ăn (bán thức ăn để khách lấy đi cũng được cho phép). Việc nếm rượu và thử rượu chỉ được cho phép khi khách hàng đặt bữa ăn ngoài trời tại hãng rượu (nói cách khác, không thể phục vụ rượu nếu khách hàng không mua thức ăn). Việc thử rượu trong nhà sẽ không được cho phép, cho dù có hoặc không có kèm theo thức ăn. Hãng rượu cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giữ Khoảng cách Xã hgiao của Lệnh.

* Các nhà kho “warehouse” và trung tâm phân phối hàng hóa có thể mở cửa nếu họ cung ứng cho các doanh nghiệp được mở theo Lệnh này không?

Có, các nhà kho và trung tâm phân phối có thể mở. Nếu họ không cung ứng cho các doanh nghiệp thiết yếu hoặc thực hiện một chức năng chính phủ thiết yếu, họ phải tuân theo các quy tắc trong Phụ lục C-1. Theo các quy tắc đó, họ phải giới hạn tổng số người trong cơ sở của họ xuống còn 1 nhân viên cho mỗi 300 feet vuông không gian cơ sở vào mọi lúc; giảm thiểu số lượng nhân viên đi xe giao hàng cùng nhau; và bắt buộc nhân viên phải đeo khăn che mặt tại nơi làm việc và khi ở bên trong xe.

* Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn đến sở làm nằm trong Quận Hạt để làm việc và tôi không bị bệnh?

Trừ khi doanh nghiệp của quý vị được phép hoạt động theo Lệnh, quý vị không thể đi làm, ngay cả khi quý vị muốn. Kể cả khi công việc của quý vị được cho phép, quý vị chỉ có thể đi làm tại văn phòng nếu không thể làm việc tại nhà hoặc nếu quý vị đang có công việc làm thiết yếu trong chính quyền. Quý vị có thể làm việc ở nhà cho bất kỳ doanh nghiệp nào nếu chủ sở cho phép và công việc của quý vị có thể làm tại nhà.

Doanh nghiệp của tôi cung cấp các dịch vụ và sản phẩm quan trọng cho chính phủ liên bang và chúng tôi bắt buộc phải cung cấp theo đúng thời hạn - chúng tôi có thể tiếp tục sản xuất các sản phẩm này hoặc tiếp tục các dịch vụ này không?

Có, các nhân viên và nhà thầu cho bất kỳ cơ quan chính phủ nào cũng có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ và sản phẩm nếu cơ quan chính phủ đó xác định họ rất cần thiết để thi hành một hoạt động chính phủ thiết yếu.

Dịch vụ làm vườn (gardening) và làm cảnh vườn (landscaping) có thể tiếp tục không?

Có. Các người trồng trọt, làm cảnh vườn, cắt cây cỏ và các chuyên gia dịch vụ tương tự có thể hoạt động như các doanh nghiệp ngoài trời, như từ này đã được định nghĩa trong Lệnh, nhưng họ phải tuân thủ các quy định giữ khoảng cách an toàn một cách gắt gao.

* Nhân viên dịch vụ cho nhà ở có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ của họ không?

Có. Một số dịch vụ tại nhà được coi là thiết yếu và có thể tiếp tục, bao gồm việc chăm sóc tại nhà cho trẻ em, người lớn, người cao niên và thú nuôi; các dịch vụ cần thiết cho sức khỏe, an toàn, vệ sinh hoặc vận hành cần thiết trong nhà (như thợ ống nước, thợ điện, thợ diệt mối bọ, công ty bảo trì hồ bơi cung cấp các dịch vụ cần thiết để duy trì an toàn và vệ sinh, và các dịch vụ tương tự khác cần thiết để duy trì an toàn và vệ sinh trong nhà); và việc xây dựng nhà và việc sửa nhà. Đối với các dịch vụ khác, như nấu ăn tại nhà hoặc bảo trì tại nhà không thiết yếu, thì các dịch vụ đó đã được phép kể từ ngày 5 tháng 6 với điều kiện nhân viên hạn chế tiếp xúc với khách hàng và tất cả các giao dịch và tương tác với khách hàng nên xảy ra ngoài trời nếu có thể. Nhân viên phục vụ tại nhà phải đeo khăn che mặt trong khi làm việc, trừ khi họ không nên đeo được vì sức khỏe hoặc công việc.

Các chuyên gia địa ốc có thể dẫn khách hàng đi xem nhà ở hoặc các tòa nhà thương mại không?

Nói chung là không. Chuyên gia địa ốc, nhân viên ký quỹ (escrow) và các nhà cung cấp dịch vụ khác tạo điều kiện cho các giao dịch bất động sản như bán nhà, cho thuê chung cư và bán cơ sở thương mại là những nhân viên cần thiết, nhưng tất cả các cuộc hẹn và xem nhà phải diễn ra từ xa (thông qua video hoặc phát sóng trực tiếp "livestream"). Chỉ khi không thể xem nhà qua phương tiện điện tử, thì một nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim duy nhất được phép vào nhà một lần để chụp ảnh và/hoặc quay video. Điều này nên được thực hiện vào lúc người cư ngụ không có mặt ở nhà. Chỉ khi những cách này không thể xảy ra, thì các cuộc xem nhà trực tiếp mới có thể xảy ra theo hẹn. Người đến xem nhà chỉ được bao gồm không hơn hai người khách đang sống cùng một gia đình và một chuyên gia địa ốc. Không thể xem nhà trực tiếp hoặc kiểm tra nhà (walk-through) khi có người đang cư ngụ trong nhà. Hạn chế số người tham gia đến mức tối thiểu khi đi xem các tòa nhà thương mại.

Người đóng dấu công chứng có thể tiếp tục hoạt động không?

Có.

Các công ty bảo hiểm quyền sở hữu có thể tiếp tục hoạt động không?

Có.

* Các tiệm bán và người trồng cần sa phải tuân theo những quy tắc nào?

Tiệm bán cần sa y tế có thể tiếp tục bán dựa vào các đặc miễn y tế. Các nhà cung cấp cho tiệm bán cần sa y tế và người trồng cần sa y tế có giấy phép cũng có thể hoạt động.

Tiệm bán cần sa phi y tế có thể cho khách hàng của họ đến lấy hàng tại lề đường/ngoài trời hoặc cho phép khách hàng vào mua bên trong tiệm. Giống như các loại cửa hàng bán lẻ khác, các tiệm bán cần sa không vì lý do y tế phải giới hạn số lượng nhân viên thành không quá 1 nhân viên cho mỗi 300 feet vuông vào mọi lúc và phải giới hạn số lượng khách hàng bên trong là không quá 1 khách hàng cho mỗi 200 feet vuông không gian cửa hàng dành cho công chúng vào mọi lúc. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhập kho, giao hàng, phân phối và các dịch vụ hậu cần khác để hỗ trợ các tiệm bán cần sa này cũng có thể hoạt động một cách hạn chế và có điều kiện như trong Phụ lục C-1.

Doanh nghiệp ngoài trời là gì? Họ phải theo những quy định nào?

Doanh nghiệp ngoài trời là doanh nghiệp chủ yếu hoạt động ngoài trời trước ngày 16 tháng 3 năm 2020 và có thể để cho mọi người giữ khoảng cách an toàn ít nhất sáu feet (2 mét) với nhau. Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, điều này có nghĩa là hơn 50% tổng diện tích mặt sàn được sử dụng thường xuyên để bán sản phẩm phải là ngoài trời trước ngày 16 tháng 3 năm 2020. Lệnh có một số ví dụ về các doanh nghiệp ngoài trời phổ biến, như vườn ươm cây, hoạt động nông nghiệp và dịch vụ làm cảnh vườn và cắt cây cỏ. Như mọi doanh nghiệp khác, doanh nghiệp ngoài trời phải tuân theo các quy định giữ khoảng cách an toàn của Lệnh và niêm yết bản Thể thức giữ khoảng cách xã giao.

* Công viên giải trí ngoài trời, địa điểm tổ chức hòa nhạc, hoặc rạp xem phim ngoài trời drive-in (ngồi trong xe) có thể mở cửa trở lại không?

Công viên giải trí ngoài trời và địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc chưa được mở. Các doanh nghiệp ngoài trời này sẽ dẫn đến việc tụ tập và giao tiếp dài lâu giữa các nhóm người và/hoặc bao gồm rất nhiều thiết bị, phương tiện hoặc trò chơi thường xuyên được mọi người chạm vào. Nhưng các rạp chiếu phim drive-thru có thể mở cửa bắt đầu từ ngày 5 tháng 6 nếu họ tuân theo tất cả các quy tắc cho các cuộc tụ tập bằng xe hơi, bao gồm nhưng không giới hạn cho:

 • Số lượng xe tối đa là 100 vào mọi lúc
 • Sự kiện không được kéo dài hơn ba giờ đồng hồ
 • Nếu có hơn 10 chiếc xe, rạp hát phải xin sở cảnh sát địa phương giữ an ninh hoặc, nếu sở cảnh sát từ chối, thông qua một công ty an ninh tư nhân
 • Không được bán thực phẩm và thức ăn nhẹ
 • Không ai có thể rời khỏi xe, ngoại trừ để dùng nhà vệ sinh

Vui lòng đọc Phụ lục C-2 để biết danh sách đầy đủ các quy định.

* Các đại lý xe hơi có được mở lại không?

Có. Các đại lý bán xe hội đủ điều kiện là "doanh nghiệp ngoài trời" theo Lệnh này, có thể phục vụ khách hàng tại khu vực ngoài trời của họ. (Tất cả các đại lý xe đều có thể bán phụ tùng và cung cấp dịch vụ sửa xe). Đại lý xe cũng có thể mở từ ngày 5 tháng 6 giống như bất kỳ cửa hàng bán lẻ trong nhà nào khác, với những hạn chế để không có quá nhiều người (nhân viên hoặc khách hàng) ở trong cơ sở vào bất cứ lúc nào (xem Phụ lục C-1 để biết các quy tắc áp dụng cho cửa hàng bán lẻ trong nhà).

* Các cửa hàng bán súng đạn có thể mở cửa không?

Có. Các cửa hàng bán súng đạn có thể mở từ ngày 5 tháng 6 giống như bất kỳ cửa hàng bán lẻ trong nhà nào khác, nghĩa là họ có thể cho khách vào trong nhưng với những hạn chế để không có quá nhiều người (nhân viên hoặc khách hàng) ở trong cửa hàng vào bất cứ lúc nào (xem Phụ lục C-1 để biết các quy tắc áp dụng cho cửa hàng bán lẻ trong nhà).

Tôi làm việc cho một nghĩa trang-- tôi có thể đi làm không?

Có, nghĩa trang là cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Các nhà quàn và nhà xác có được phép tiếp tục hoạt động không?

Có, nhà quàn và nhà xác có thể tiếp tục hoạt động trong phạm vi cần thiết cho việc vận chuyển, chuẩn bị hoặc xử lý hài cốt. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhân viên nào cần thiết cho việc vận chuyển, chuẩn bị và/hoặc xử lý một tử thi có thể tiếp tục đến làm tại các cơ sở này để tiến hành công việc của họ.

* Vườn ươm cây cảnh có thể mở cửa hay không?

Có, các vườn ươm cây hội đủ điều kiện là doanh nghiệp ngoài trời theo Lệnh này có thể mở cửa. Một doanh nghiệp ngoài trời là một doanh nghiệp chủ yếu hoạt động ngoài trời trước ngày 16 tháng 3 năm 2020 và có khả năng cho mọi người giữ khoảng cách xã giao ít nhất sáu feet với nhau. Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, điều này có nghĩa là hơn 50% tổng diện tích sàn được sử dụng thường xuyên để bán sản phẩm phải là ngoài trời trước ngày 16 tháng 3 năm 2020.

Vườn ươm cây không hội đủ điều kiện là doanh nghiệp ngoài trời có thể mở bắt đầu từ ngày 5 tháng 6 giống như bất kỳ cửa hàng bán lẻ trong nhà nào khác, có nghĩa là họ có thể mở cửa cho khách hàng vào nhưng không được có quá nhiều người (nhân viên hay khách hàng) ở bên trong bất kỳ lúc nào (xem Phụ lục C-1 để biết các quy tắc áp dụng cho cửa hàng bán lẻ trong nhà).

* Tiệm rửa xe có được tiếp tục hoạt động theo Lệnh không? Nếu đó là nơi rửa không cần chạm vào xe thì sao?

Có, tiệm rửa xe có thể mở lại. Đối với những doanh nghiệp đủ điều kiện là doanh nghiệp ngoài trời, họ phải thực hiện tất cả các hoạt động kinh doanh và giao dịch liên quan đến các thành viên của cộng đồng ngoài trời. Những doanh nghiệp hoạt động bên trong cơ sở có thể mở lại bắt đầu từ ngày 5 tháng 6, miễn là họ giới hạn số lượng nhân viên bên trong cơ sở thành 1 nhân viên cho mỗi 300 feet vuông không gian của cơ sở vào mọi lúc; giới hạn số lượng khách hàng được vào trong là 1 người khách cho mỗi 200 feet vuông không gian dành cho công chúng; thực hiện tất cả các giao dịch và tương tác với khách hàng ở ngoài trời nếu có thể; và cho phép khách hàng trả tiền trực tuyến hoặc qua điện thoại trước khi đến, nếu được, để giảm thiểu sự tiếp xúc một khi họ đến tiệm.

* Cửa hàng hoa của tôi có thể mở cửa lại không?

Cửa hàng hoa có thể mở lại để khách vào trong mua hoa từ ngày 5 tháng 6 giống như bất kỳ cửa hàng bán lẻ trong nhà nào khác, có nghĩa là họ có thể mở cho khách hàng nhưng không được có quá nhiều người (nhân viên hoặc khách hàng) ở trong cửa hàng bất cứ lúc nào (xem các quy tắc áp dụng cho các cửa hàng bán lẻ trong nhà). Các nhà bán hoa sỉ cũng có thể mở cửa hàng bán lẻ theo các quy tắc tương tự, và cũng có thể giao hoa cho các cửa hàng bán lẻ theo các quy tắc cho việc giao hàng theo Phụ lục C-1.

Tôi là một nhà nhiếp ảnh. Tôi có thể tổ chức các buổi chụp ảnh ngoài trời với khách hàng không?

Có, nhưng chỉ khi doanh nghiệp nhiếp ảnh của quý vị hội đủ điều kiện là doanh nghiệp ngoài trời theo Lệnh này. Một doanh nghiệp ngoài trời là một doanh nghiệp hoạt động ngoài trời trước ngày 16 tháng 3 năm 2020 là chính và có khả năng duy trì đủ khoảng cách an toàn ít nhất sáu feet giữa tất cả mọi người. Các doanh nghiệp ngoài trời phải tiến hành tất cả các hoạt động kinh doanh và giao dịch liên quan đến khách hàng trong không gian ngoài trời. Nếu doanh nghiệp nhiếp ảnh của quý vị hoạt động ngoài trời trước ngày 16 tháng 3 là chính, thì quý vị có thể mở lại, miễn là các buổi chụp ảnh sẽ được dành cho người trong cùng một gia đình hoặc sống cùng một nhà, quý vị và khách hàng sẽ phải tuân thủ các quy định giữ khoảng cách an toàn, và, nếu đang làm việc tại một cơ sở ngoài trời, quý vị sẽ phải soạn và tuân theo thể thức giữ khoảng cách xã giao. Nhưng nếu công việc chụp hình của quý vị là bên trong phòng chụp hình "studio" trước ngày 16 tháng 3 là chính, thì quý vị không thể mở cửa lại để tổ chức các buổi chụp hình ngoài trời với khách hàng (và cũng không thể mở phòng studio của quý vị).

Trở lại đầu trang ▲

Ngành xây dựng và Cơ sở hạ tầng thiết yếu

Các dự án xây dựng nhà ở và cơ sở thương mại có thể được tiến hành không?

Lệnh cho tất cả các dự án xây dựng được tiến hành như được cho phép theo Lệnh ngày 19 tháng 3 năm 2020 của Giám đốc Y tế Công cộng của Tiểu bang California (Lệnh Ở Yên Tại Nhà của Tiểu bang), miễn là các dự án phải tuân theo các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng. Các công trường cũng không cần niêm yết bản Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao.

Tôi làm việc cho một tổ chức cơ sở hạ tầng thiết yếu, tôi có thể rời nhà để đi làm không?

Có, nếu dự án quý vị đang làm là cần thiết ngay lập tức để bảo trì, vận hành hoặc sửa chữa Cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được định nghĩa là sân bay, tiện ích (bao gồm nước, cống rãnh, khí đốt và điện), nhà máy lọc dầu, đường sá và đường cao tốc, giao thông công cộng, cơ sở xử lý chất thải rắn (bao gồm thu gom, dẹp đi, loại bỏ, tái chế và xử lý), nghĩa trang, nhà xác, nhà hỏa táng, và các hệ thống viễn thông (bao gồm việc cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu toàn cầu, toàn quốc và tại địa phương cho internet, dịch vụ điện toán, cơ sở hạ tầng kinh doanh, dịch vụ truyền thông và dịch vụ trên mạng).

Những doanh nghiệp tái chế nào được phép hoạt động theo Lệnh này?

Tất cả các cơ sở tái chế có thể hoạt động, bao gồm nhưng không giới hạn, các cơ sở tái chế bình và lon chứa đồ uống, phế liệu kim loại, dầu cũ, vật liệu vụn từ công trình xây dựng và phá dỡ nhà, và bất kỳ vật liệu nào khác có thể, hoặc bắt buộc phải, được tái chế theo quy định Tiểu bang California.

Các cơ sở sản xuất phân bón compost (phân hữu cơ) có thể mở cửa không?

Có. Các cơ sở sản xuất phân bón compost (phân hữu cơ) được phép hoạt động và sản xuất phân bón compost.

Các mỏ khai thác đá có thể tiếp tục hoạt động theo Lệnh này không?

Có, họ phải tuân thủ một cách nghiêm nhặt các quy định của bản Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao được tu sửa trong Lệnh.

Doanh nghiệp của tôi lắp đặt hệ thống sạc, lưu trữ năng lượng mặt trời, và/hoặc hệ thống xạc xe điện – doanh nghiệp của tôi có thể tiếp tục hoạt động không?

Có, đây là hoạt động xây dựng được cho phép và phải tuân thủ các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng. Các doanh nghiệp cũng có thể hoạt động để sản xuất các thành phần nguồn năng lượng phân tán, như các tấm biến năng lượng mặt trời thành nguồn điện.

Bất động sản của tôi có vi phạm Quy định xây dựng của Quận Hạt và tôi đã được Quận Hạt (hoặc đã đồng ý với Quận Hạt) chỉ thị phải sửa chửa vi phạm. Công việc này có thể được thực hiện trong khi Lệnh Ở Yên Tại Nhà nhà đang có hiệu lực không? Tôi có bị phạt nếu việc sửa chửa chưa được thực hiện không?

Có. Công việc này phải tuân thủ các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng hoặc Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao trong Phụ lục A, nếu áp dụng.

Tôi có thể tiến hành việc đánh giá, sửa chữa hoặc giảm thiểu tại công trường mà tôi đã được Sở Sức khỏe Môi trường của Quận Hạt (County Department of Environmental Health) hướng dẫn thực hiện theo thỏa thuận phải sửa chữa không?

Có. Công việc này phải tuân thủ các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng hoặc Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao trong Phụ lục A, nếu áp dụng.

Lệnh có cho phép tiến hành việc thử nghiệm tiểu bang bắt buộc, việc kiểm tra người điều khiển và các sửa chữa cho các bể chứa dưới lòng đất không?

Có. Các thử nghiệm bị tiểu bang bắt buộc và việc kiểm tra các bể chứa dưới lòng đất là các hoạt động thiết yếu và nên tiếp tục theo Lệnh này. Việc sửa chữa cần thiết để duy trì sự an toàn của các hệ thống và hoạt động của bể chứa dưới lòng đất để đáp ứng với các báo động và giải quyết các việc thải hóa chất trái phép cũng là điều cần thiết và nên tiếp tục. Tất cả các công việc này phải được thực hiện dựa theo hướng dẫn của Lệnh, bao gồm cả việc tuân theo các quy định giữ khoảng cách với người khác.

Người giữ chức Nhân viên Thi hành Quy định An toàn (SCO) cũng có thể đóng vai trò của Người Giám sát Trách nhiệm về An toàn tại Công trường từ Bên thứ ba (JSAS) trong các dự án xây dựng lớn cho Thể thức An toàn cho Dự án xây dựng lớn không?

Không. SCO và JSAS phải là những người khác nhau. Lúc nào cũng phải có một SCO tại công trường và SCO có thể là nhân viên của một công ty làm công việc xây dựng tại công trường. JSAS phải là nhà thầu bên thứ ba độc lập (không phải là nhân viên của công ty làm công việc xây dựng tại công trường) và không cần lúc nào cũng phải có mặt tại công trường.

Ai có thể đóng vai trò của Người Giám sát Trách nhiệm về An toàn tại Công trường từ Bên thứ ba (JSAS) trong các dự án xây dựng lớn lệ thuộc vào Giao thức An toàn cho Dự án Xây dựng Lớn?

Công ty phải sử dụng một nhà thầu độc lập cho chức JSAS. JSAS không thể là nhân viên của bất kỳ công ty nào tham gia vào các hoạt động xây dựng tại công trường.

Người Giám sát Trách nhiệm về An toàn tại Công trường từ Bên thứ ba (JSAS) có phải luôn có mặt tại công trường cho các dự án xây dựng lớn cho Thể thức Dự án Xây dựng lớn không? JSAS phải đến công trường thường xuyên đến mức nào?

JSAS không cần phải lúc nào cũng có mặt tại công trường. JSAS phải đến công trường thường xuyên đầy đủ để bảo đảm việc xây dựng tuân theo quy luật đầy đủ. Số lần kiểm tra công trường sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của công trường. Đối với các dự án xây dựng lớn lệ thuộc vào Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng lớn, số lần JSAS đến công trường phải được ghi lại trong bản Kế hoạch cho Sức khỏe và An toàn cụ thể cho Công trường.

Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng lớn có nhắc đến một “Viên chức Quận Hạt được chỉ định”, là người sẽ nhận được các bản báo cáo, kế hoạch và mẫu đơn được xác định trong thể thức. Ai là viên chức được chỉ định của Quận Hạt?

Viên chức được chỉ định cho Hạt Santa Clara là Neville Pereira, là Viên chức thuộc Department of Planning and Development của Quận Hạt (Sở Kế hoạch và Phát triển Bất động sản). Kể từ thứ Tư, ngày 6 tháng 5, tất cả các bản báo cáo được chỉ định trong Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng lớn phải được gửi đến địa chỉ email sau: constructiondocs@eoc.sccgov.org. Các bản báo cáo cũng nên được gửi đến cơ quan cấp giấy phép tại địa phương.

Điều gì là cần thiết để tuân thủ các quy định dàn xếp giờ làm việc và các ca cụ thể theo nhóm có cùng tay nghề?

Các quy định dàn xếp giờ làm việc và các ca cụ thể theo nhóm có cùng tay nghề là để giảm thiểu số lượng công nhân làm việc cùng một lúc tại công trường. Đối với các dự án nhỏ hơn, Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng nhỏ yêu cầu các công trường sắp xếp giờ làm việc theo tay nghề để giảm mật độ và để các công nhân có thể giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 6 feet (2 mét) với nhau. Đối với các dự án xây dựng lớn hơn, Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng lớn đòi hỏi hai loại lịch làm việc khác nhau. Thứ nhất, ở mức độ khả thi, các công trường xây dựng nên có giờ ngừng và giờ bắt đầu làm việc khác nhau cho các lịch làm việc để giảm số lượng công nhân có tại công trường cùng một lúc. Thứ hai, các công trường xây dựng nên cho mỗi nhóm công nhân của mỗi tay nghề làm việc ở giờ khác nhau để giảm thiểu số lượng công nhân có tại công trường cùng một lúc.

Các quy định dàn xếp giờ làm việc khác nhau không cấm các công nhân có tay nghề khác nhau làm việc cùng một lúc nếu dự án bắt buộc. Thay vào đó, các ca trùng giờ giữa các nhóm có cùng tay nghề nên được giảm thiểu càng nhiều càng tốt để giảm số lượng người tại công trình và duy trì đủ khoảng cách an toàn.

Đối với các dự án xây dựng lớn lệ thuộc vào Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng lớn, kế hoạch dàn xếp lịch làm việc cho các ca và/hoặc nhóm công nhân theo tay nghề phải được ghi lại trong bản Kế hoạch Sức khỏe & An toàn cụ thể cho Công trường

Các Giao thức An toàn cho Dự án Xây dựng nghiêm cấm sử dụng PPE cấp y tế tại các công trường xây dựng, trừ trường hợp rất hạn chế. PPE cấp y tế là gì? Nếu OSHA yêu cầu loại PPE nào đó thì sao?

Trừ khi PPE được chỉ định hoặc phân loại cụ thể cho mục đích y tế (ví dụ: khẩu trang phẫu thuật N95), các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng không cấm sử dụng loại này tại công trường. Các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng Nhỏ và Lớn yêu cầu có sự tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn OSHA và không nên được hiểu là cấm sử dụng PPE cần thiết để tuân thủ các tiêu chuẩn OSHA.

Trong các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng, các nhà thầu xây dựng bị cấm sử dụng PPE cấp y tế trừ khi được yêu cầu do tính chất y tế của công trường. Nhà thầu có thể sử dụng PPE cấp y tế nếu PPE được mua trước khi có Lệnh không? Các cá nhân có thể sử dụng PPE cấp y tế của riêng họ tại công trường xây dựng không?

Không. Trừ khi công trường có tính chất y tế và yêu cầu PPE cấp y tế vì lý do đó, hoặc nếu PPE cấp y tế được yêu cầu theo tiêu chuẩn an toàn CalOSHA để hành nghề, PPE cấp y tế sẽ không được sử dụng tại công trường.

Trong các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng, các dự án xây dựng được yêu cầu phải thiết lập các nguyên tắc kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Các nguyên tắc kiểm tra sức khỏe hàng ngày phải bao gồm những gì, và/hoặc chúng nên bao gồm những gì?

Tối thiểu, việc kiểm tra sức khỏe nên bao gồm các câu hỏi xem người đó có bị ho, sốt hoặc bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào khác không.

Các Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng yêu cầu công trường phải có sổ nhật ký hàng ngày ghi chép về sự hiện diện của tất cả công nhân và khách có bao gồm thông tin liên lạc. Quận Hạt có mẫu đơn bắt buộc phải dùng cho sổ nhật ký hàng ngày này về những người có mặt không?

Không. Miễn là thông tin được chỉ định trong Thể thức An toàn cho Dự án Xây dựng được thu thập, nhật ký đó sẽ được xem là hợp lệ.

Trở lại đầu trang ▲

Cơ quan chính phủ

** Văn phòng bầu cử và trung tâm bỏ phiếu có mở cửa cho công chúng vào không?

Có. Tất cả các trung tâm đầu phiếu và các cơ sở bầu cử khác đều cung cấp chức năng chính phủ thiết yếu. Tất cả nhân viên có thể làm việc trong các cơ sở này và công chúng có thể đi vào để ghi danh bỏ phiếu, nộp giấy tờ để tranh cử hoặc liên quan đến các mục đầu phiếu, để bỏ phiếu hoặc tham dự các sự kiện liên quan đến cuộc bầu cử. Các cơ sở đáng lẽ bị đóng cửa theo lệnh y tế có thể, và được khuyến khích, mở cửa để làm trung tâm bỏ phiếu. Vui lòng xác nhận với Văn phòng ghi danh bầu cử về giờ làm việc và địa điểm.

Các cơ quan chính phủ cung cấp chức năng cần thiết của chính phủ có cần phải thực thi và áp dụng Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao không?

Các cơ quan chính phủ được khuyến khích mạnh mẽ để thực thi và áp dụng Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao tại các cơ sở còn mở cửa để thi hành các chức năng thiết yếu, mặc dù Lệnh này không đòi hỏi phải làm như thế. Cũng giống như các doanh nghiệp tư nhân, Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao hỗ trợ cơ quan của chính phủ trong việc áp dụng các biện pháp giảm thiểu rủi ro lây nhiễm được Viên Chức sở Y Tế xác định, sẽ bảo vệ nhân viên của chính phủ và công chúng đến nhận dịch vụ của chính phủ, và đồng thời thông báo cho các nhân viên và công chúng đến cơ sở về trách nhiệm của mỗi người trong việc ngăn chận sự lây lan COVID-19. Mỗi bộ phận hoặc cơ quan đang tiếp tục thực hiện các chức năng thiết yếu của chính phủ tại nơi làm việc được khuyến khích phải thực thi và áp dụng Thể thức giữ Khoảng cách Xã giao tại các cơ sở của họ, niêm yết bản “COVID-19 PREPARED” và bản Social Distancing Protocol Visitor Information tại lối vào mỗi cơ sở, nơi công chúng dễ nhìn thấy, và phân phát các bản này cho nhân viên.

Cơ sở chính quyền địa phương có bị đóng cửa không?

Không. Các Hoạt động thiết yếu của chính phủ sẽ tiếp tục, bao gồm các nhân viên y tế ở tuyến đầu, nhân viên điều hành để đối phó trường hợp khẩn cấp, nhân viên trả lời đường dây khẩn cấp và cơ quan công lực. Các cơ quan hoặc văn phòng khác của chính phủ có thể bị giảm giờ mở cửa hoặc có thể bị đóng cửa như một phần của nỗ lực chống lại sự lây lan của COVID-19. Mỗi cơ quan chính phủ sẽ xác định các dịch vụ nào hội đủ điều kiện là Hoạt động thiết yếu và chỉ định nhân viên để tiếp tục các công việc đó. Đối với Hạt Santa Clara, thông tin về dịch vụ của Quận Hạt thường xuyên được cập nhật tại www.sccgov.org/sites/opa/opa/covid19.

Tôi làm việc cho chính phủ. Tôi có thể tiếp tục đi làm không?

Là một công chức, quý vị có thể tiếp tục đi làm nếu cơ quan của quý vị chỉ định quý vị là một nhân viên thiết yếu. Mỗi cơ quan chính phủ có trách nhiệm xác định nhân viên nào là nhân viên thiết yếu.

Tôi có thể xin giấy phép xây dựng hoặc xin cuộc hẹn kiểm tra nhà từ Văn Phòng Kế Hoạch Xây Dựng (Planning Department) cho dự án xây dựng của tôi không, hoặc để cơ sở của tôi được Sở cứu hỏa kiểm tra về an toàn và phòng chống cháy nổ cần thiết để tiếp tục làm việc không?

Hãy liên lạc với cơ quan của thành phố hoặc Quận Hạt có liên quan để xác định xem họ có còn cung cấp dịch vụ quý vị cần như một hoạt động chính phủ thiết yếu hay không. Đối với Hạt Santa Clara, thông tin về các dịch vụ có thể có của Quận Hạt được cập nhật thường xuyên tại /sites/opa/opa/covid19/Pages/home.aspx, và cũng có trên các trang mạng thích ứng như trang mạng của Văn phòng Kế hoạch và Phát triển tại /sites/dpd/Pages/DPD.aspx.

Trở lại đầu trang ▲

Việc đi lại và Giải trí

Tôi không có xe hơi. Tôi có thể đi xe buýt hoặc xe lửa không, hoặc tôi có thể dùng dịch vụ đi xe chung (ride-share)/xe theo yêu cầu (on-demand) tôi thích hoặc đi taxi không?

Có, nhưng phương tiện công cộng, dịch vụ đi xe chung hoặc bất kỳ phương tiện vận chuyển nào khác chỉ có thể được sử dụng cho việc đi lại cần thiết mà thôi, có nghĩa là các chuyến đi:

 1. Có liên quan đến việc cung cấp hoặc tiếp cận các Sinh Hoạt thiết yếu, Hoạt động chính phủ thiết yếu, Doanh nghiệp thiết yếu, Hoạt động căn bản tối thiểu, Sinh hoạt ngoài trời và Doanh nghiệp ngoài trời, Sinh hoạt bổ sung và Doanh nghiệp bổ sung.
 2. Để chăm sóc cho người cao niên, trẻ em, người phụ thuộc hoặc người khuyết tật.
 3. Đến hoặc về từ các trường học để nhận tài liệu cho việc học từ xa, để nhận bữa ăn và bất kỳ dịch vụ liên quan nào khác.
 4. Trở về nơi cư trú ở bên ngoài Quận Hạt.
 5. Theo yêu cầu của cơ quan công lực hoặc lệnh của tòa án.
 6. Cần thiết cho người ngoài địa phương trở về nơi cư trú bên ngoài Quận Hạt. Mọi người nên kiểm tra để biết nếu phương tiện rời khỏi Quận Hạt vẫn có và còn hoạt động trước khi khởi hành hay không.
 7. Để sắp xếp việc hậu sự và chôn cất.
 8. Để sắp xếp chỗ ở hoặc để tránh bị mất chỗ ở.
 9. Để tránh bạo lực gia đình hoặc lạm dụng trẻ em.
 10. Để sắp xếp quyền nuôi con của cha mẹ.
 11. Để đến một chỗ tạm trú tại một nơi hoặc cơ sở khác để tránh khả năng lây truyền COVID-19 qua người khác, chẳng hạn như khách sạn hoặc cơ sở khác được cơ quan chính phủ cung cấp.

Khi quý vị dùng phương tiện công cộng, quý vị phải đeo khăn che mặt (trừ khi 6 tuổi trở xuống hoặc không có khả năng về mặt y tế) và phải tuân theo các quy định giữ khoảng cách xã giao của Lệnh này ở mức độ khả thi nhất, bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet với mọi người bên ngoài gia đình hoặc không sống cùng nhà; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay hiệu quả; che miệng khi ho và hắt hơi; và tránh tất cả các tiếp xúc xã hội bên ngoài gia đình khi bị bệnh với các triệu chứng COVID-19 (xem www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/symptoms.html).

Khi dùng các dịch vụ đi xe chung cho các việc đi lại cần thiết, hãy nhớ rằng quý vị nên tránh tối đa ở trong không gian đóng kín của xe đã từng có nhiều người khác.

Tôi có thể sử dụng xe đạp của dịch vụ xe đạp chung (bike-share) không?

Có, quý vị có thể sử dụng xe đạp và xe tay ga dùng chung cho việc đi lại cần thiết, chẳng hạn như đi làm vì quý vị là nhân viên thiết yếu. Nhưng hãy nhớ rằng xe đạp và xe tay ga dùng chung không được khử trùng thường xuyên. Hãy thận trọng, bao gồm việc mang theo khăn lau khử trùng, không chạm vào mặt khi đi xe đạp hoặc xe tay ga và rửa tay ít nhất 20 giây ngay sau đó.

Tôi có được ra vào Quận Hạt để làm việc hoặc sinh hoạt hàng ngày không?

Có, nhưng chỉ cho công việc hoặc các sinh hoạt được Lệnh này cho phép. Quý vị cũng có thể rời khỏi Quận Hạt để trở về nhà hoặc tham gia vào các chuyến đi thiết yếu khác. Mặt khác, câu trả lời là không bởi vì điều đó khiến quý vị và những người khác trong cộng đồng gặp nguy hiểm. Hãy nhớ rằng các Viên chức Y tế tại các quận hạt lân cận đã ban hành cùng lệnh ở yên tại nhà hoặc lệnh tương tự.

Nếu tôi rời Quận Hạt để đi nghỉ mát hoặc đi công tác, tôi có được phép về nhà không?

Có, Lệnhnày cho quý vị được phép về nhà.

Tôi ở qua đêm trong Quận Hạt nhưng sống tại nơi khác. Tôi có thể về nhà không?

Có, quý vị có thể rời Quận Hạt để trở về nhà.

Tôi cho thuê một phòng qua phương tiện trực tuyến (như Airbnb hoặc VRBO) để tạo điều kiện cho thuê ngắn hạn. Tôi có thể tiếp tục cho thuê phòng của tôi không?

Lệnh cho phép quý vị tiếp tục cho thuê phòng. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng Lệnh này hạn chế việc đi lại của mọi người một cách gắt gao và chỉ cho phép việc “đi lại thiết yếu" và chỉ cho thực hiện "sinh hoạt thiết yếu", “sinh hoạt ngoài trời”, “sinh hoạt bổ sung” như các thuật ngữ này được định nghĩa trong Lệnh.

* Những loại thể thao và sinh hoạt giải trí nào được cho phép?

Quý vị có thể thực hiện nhiều môn tập thể dục và sinh hoạt giải trí ngoài trời, miễn là chỉ làm một mình hoặc với người trong gia đình và tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách xã giao của Lệnh này. Phòng tập thể dục/phương tiện giải trí trong nhà vẫn đóng cửa, cũng như các khu vực giải trí với thiết bị thường xuyên được mọi người chạm vào hoặc khuyến khích việc tụ tập (như sân chơi, khu picnic và hồ bơi) cũng vẫn bị đóng cửa. Hãy xem Hướng dẫn của Quận Hạt về các Sinh hoạt và Cơ sở giải trí để được hướng dẫn về các sinh hoạt giải trí ngoài trời và danh sách các môn thể thao và sinh hoạt được và không được thực hiện.

Ngoài ra, Little Leagues và các đội thể thao thiếu nhi cũng có thể tập dợt trở lại và phải tuân theo các quy tắc tương tự trong Hướng dẫn về Trại hè, Chương trình học hè và các Sinh hoạt khác cho trẻ em.

Lệnh này cấm việc đi lại không cần thiết bằng xe đạp hoặc đi bộ - tôi vẫn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp không?

Có. Lệnh này cho phép quý vị ra ngoài để tập thể dục như đi bộ và chạy, miễn là quý vị tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn, bao gồm việc duy trì khoảng cách sáu feet với mọi người bên ngoài gia đình, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, đeo khăn che mặt khi ra ngoài nơi công cộng, như được khuyến nghị trong Hướng dẫn quan trọng về Khăn che mặt của Viên Chức Sở Y tế, trừ khi được khuyên không nên đeo khăn che mặt (ví dụ: trẻ em từ 6 tuổi trở xuống hoặc bất kỳ ai bị khó thở hoặc không thể gỡ khăn che mặt khi không được giúp) và tránh tất cả các giao tiếp với những người bên ngoài gia đình khi bị bệnh với các triệu chứng COVID-19.

* Tôi có thể tổ chức một buổi picnic hoặc sinh hoạt ngoài trời khác với bạn bè nếu chúng tôi cách nhau 6 feet không?

Có. Kể từ ngày 5 tháng 6 năm 2020, quý vị được phép tham gia các sinh hoạt giải trí không tiếp xúc ở ngoài trời như picnic, đi dạo, đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp với các thành viên của một gia đình khác. (Các khu vực dùng chung với các bề mặt hay được chạm vào như bàn picnic/khu vực BBQ vẫn bị đóng, nhưng quý vị có thể sinh hoạt picnic trên bãi cỏ/mặt đất). Nếu quý vị thích đi ra không gian ngoài trời, nơi có người khác, như tuyến đường đi bộ, công viên trượt băng hoặc cánh đồng, hãy cẩn thận giữ khoảng cách an toàn. Nếu có quá nhiều người tụ tập, mọi người có thể được yêu cầu tản mác hoặc ra khỏi nơi đó.

Tôi cảm thấy bồn chồn khi tôi phải ở hoài trong nhà. Tôi có được phép đi bộ ngoài trời không? Tôi có thể đến các công viên của Quận Hạt hoặc không gian ngoài trời không?

Có. Dành thời gian ở bên ngoài giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe, và đặc biệt có lợi cho trẻ em. Quý vị có thể đi dạo, đến công viên và tận hưởng các sinh hoạt ngoài trời khác. Nhưng các nhà điều hành công viên, bãi biển và các không gian ngoài trời khác có thể hạn chế việc đi vào các nơi này, đóng cửa một số khu vực nhất định hoặc đóng cửa toàn bộ cơ sở nếu Viên Chức Sở Y tế yêu cầu thi hành các biện pháp này để giảm sự đông đúc và hạn chế rủi ro lây nhiễm COVID-19.

Trong khi đi bộ hoặc tận hưởng một khu vực không gian ngoài trời, quý vị phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet (2 mét) với mọi người bên ngoài gia đình hoặc người không ở cùng nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị bệnh với các triệu chứng COVID-19. Quý vị không cần đeo khăn che mặt khi tập thể dục ngoài trời nhưng quý vị nên mang theo một khăn che mặt để dùng khi cần. Hãy xem Hướng dẫn quan trọng về Khăn che mặt để biết thêm chi tiết.

Tôi có thể rời khỏi nhà để tập thể dục dụng cụ không?

Có, nhưng quý vị chỉ có thể tập thể dục ngoài trời và không được sử dụng thiết bị tập thể dục dùng chung. Khi tập thể dục, quý vị phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giữ khoảng cách xã hội bao gồm việc giữ khoảng cách sáu feet với mọi người bên ngoài gia đình hoặc không sống cùng nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay hiệu quả, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh tất cả các tiếp xúc xã hội bên ngoài gia đình khi có các triệu chứng COVID-19. Quý vị không cần phải đeo khăn che mặt khi tập thể dục ngoài trời, nhưng chúng tôi khuyên quý vị mang theo khăn bên mình để dùng khi cần. Vui lòng xem Hướng dẫn quan trọng về Khăn che mặt của Viên Chức Y tế để biết thêm chi tiết.

Tôi có thể đưa con đến sân chơi không?

Không. Các khu vực giải trí có thiết bị mà nhiều người chạm vào hoặc các khu vực nơi mọi người tụ tập gần nhau, như sân chơi, bàn picnic, và khu nướng bbq phải bị đóng cửa và không được sử dụng trong thời gian mà Lệnh này vẫn có hiệu lực.

Các sân golf có thể mở lại theo Lệnh mới không?

Các sân golf có thể mở lại theo quy định trong Hướng dẫn về các Sinh hoạt và Cơ sở Giải trí và tuân thủ Lệnh Ở Yên Tại Nhà của Tiểu bang.

Trở lại đầu trang ▲

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​
Last updated: 8/11/2020 3:11 PM