Skip to navigation Skip to content Skip to footer

Viêm Gan B

​Xin mời quý vị lắng nghe buổi phỏng vấn của chúng tôi với Đài Việt Nam Bắc Cali, bằng cách bấm vào link này.

Chương Trình Phòng Chống Viêm Gan B

Chương Trình Phòng Chống Viêm Gan B của Sở Y Tế Công Cộng thuộc Quận Hạt Santa Clara hoạt động nhằm giải quyết gánh nặng từ bệnh viêm gan B mãn tính trong dân cư Quận Hạt Santa Clara.

Phòng Ngừa và Chăm Sóc Viêm Gan B

Viêm gan B là một bệnh về gan do virus viêm gan B gây ra. Nó có thể đi từ mức độ nhẹ kéo dài một vài tuần (bệnh cấp tính) tới nặng, kéo dài suốt đời (bệnh mãn tính). Viêm gan B có thể gây xơ gan, ung thư gan, suy gan, hoặc chết. Hiện nay đã có thuốc chủng ngừa phòng viêm gan B rất an toàn và hiệu quả.

Viêm gan B có thể lan truyền bằng 3 cách sau đây:

  1. Qua việc sinh nở: Viêm gan B có thể truyền từ một người mẹ bị viêm gan B sang đứa trẻ sơ sinh trong lúc sinh.
  2. Qua đường máu: Viêm gan B có thể lan truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm virus, bao gồm dùng chung ống tiêm và kim tiêm.
  3. Qua đường tình dục: Viêm gan B có thể lan truyền qua quan hệ tình dục không dùng bao cao su với người bị nhiễm bệnh.

Virus viêm gan B không lan truyền qua việc ăn uống chung, dùng chung các đồ dùng ăn uống, ôm, hôn, ho, hoặc hắt hơi.

Phần lớn những người bị viêm gan B đều trông khỏe mạnh và không có bất cứ triệu chứng nào. Quý vị có thể vào chương trình health assessment​ (đánh giá sức khỏe) được tạo bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), để biết quý vị có nguy cơ bị viêm gan B mãn tính hay không. Cách duy nhất để chẩn đoán viêm gan B là phải thử máu. Nếu quý vị có nguy cơ bị viêm gan B mãn tính và chưa thử máu, thì hãy xin bác sĩ của quý vị để được thử máu một lần để biết quý vị có bị nhiễm bệnh hay không. Nếu quý bị không bị nhiễm bệnh, thì hãy chích ngừa viêm gan B đủ 3 mũi, để được bảo vệ suốt đời không bị viêm gan B. Nếu quý vị đã bị nhiễm bệnh, thì hãy nói chuyện với bác sĩ về cách theo dõi sức khỏe của quý vị và các chọn lựa để điều trị. Không phải tất cả những người bị viêm gan B mãn tính đều cần điều trị.

Thuốc Chủng Ngừa Viêm Gan B và Xét Nghiệm

Theo Luật Chăm Sóc Y Tế ở Giá Thấp có thể Chi Trả được (Affordable Care Act), xét nghiệm viêm gan B và thuốc chủng ngừa được trả hoàn toàn bởi phần lớn các công ty bảo hiểm y tế. Quý vị hãy xin bác sĩ cho làm xét nghiệm viêm gan B.

Nếu quý vị không có bảo hiểm, quý vị có thể liên lạc những phòng khám sau đây để hỏi về xét nghiệm miễn phí hoặc giá rẻ:

Asian American Community Involvement
2400 Moorpark Avenue, Suite 319
San Jose, CA 95128
Phone: (408) 975-2763
Quý vị bấm số 4 để được hướng dẫn bằng Tiếng Việt.

Pacific Free Clinic
1835 Cunningham Avenue
San Jose, CA 95122
Phone: (650)721-2786

North East Medical Services
1715 Lundy Avenue
San Jose, CA 95131
Phone: (408) 573-9686

Quý vị cũng có thể gọi cho Trung Tâm Gan Á Đông (Asian Liver Center) của Trường Đại Học Stanford để được hướng dẫn bằng Tiếng Việt: 1-888-311-3331.

​​​
Last updated: 8/27/2018 8:51 AM