Skip to navigation Skip to content Skip to footer

Lệnh Ở Yên Tại Nhà của Viên Chức Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara – 31 tháng 3, 2020

BẢN HỎI ĐÁP “FAQS” ĐẦY ĐỦ
CHỈ THỊ Ở YÊN TẠI NHÀ “SHELTER-IN-PLACE” MỚI CẬP NHẬT

NGÀY 31 THÁNG BA NĂM 2020

Giải thích về Chỉ thị Ở yên tại nhà mới

Chỉ thị thay thế mới này có những gì?

Chỉ thị mới này yêu cầu hầu hết mọi người tiếp tục ở yên tại nơi cư trú của họ cho đến ngày 3 tháng 5 năm 2020. Chỉ thị mới này thay thế cho Chỉ thị Ở Yên trong nhà trước, được dự tính sẽ đáo hạn vào ngày 7 tháng 4 năm 2020. Chỉ thị này cũng có thêm những giới hạn mới để làm chậm sự lây lan của bệnh COVID-19.

Quý vị vẫn được phép tham gia vào các “hoạt động thiết yếu”, hay làm việc cho một “doanh nghiệp thiết yếu” nếu không thể làm việc tại nhà. Điều này có nghĩa là quý vị được phép rời nhà vì những lý do cụ thể, như để có được những nhu yếu phẩm (thảo luận thêm bên dưới), như là để lấy đồ ăn và vật dụng y tế, hoặc làm việc cho một doanh nghiệp thiết yếu khi quý vị không thể làm được tại nhà. Quý vị cũng được phép ra ngoài để chăm sóc thú nuôi hoặc tập thể dục miễn là quý vị không tụ tập thành nhóm và duy trì khoảng cách ít nhất sáu feet giữa quý vị và những người khác không cùng gia đình hoặc ở cùng nhà.

Chỉ thị mới sẽ có hiệu lực khi nào?

Chỉ thị mới có hiệu lực bắt đầu từ 11:59 tối thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Chỉ thị mới sẽ kéo dài bao lâu?

Chỉ thị mới hiện được dự tính sẽ kéo dài đến Chủ nhật, ngày 3 tháng 5 năm 2020 lúc 11:59 tối. Viên Chức Sở Y Tế Quận Hạt có thể rút ngắn hoặc kéo dài khoảng thời gian này. Thời gian các hạn chế có hiệu lực sẽ tùy thuộc vào những gì Viên Chức Sở Y Tế Quận Hạt quyết định là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chỉ thị mới này có thể được thay đổi không?

Có. Giám đốc Y tế có thể thay đổi Chỉ thị mới khi có thêm thông tin về tình hình sức khỏe cộng đồng và có thể ban hành các chỉ thị và đường hướng mới khi tình hình cho phép. Hãy thường xuyên vào xem trang mạng của Quận Hạt để biết các tin tức mới tại www.sccphd.org/coronavirus. Quận Hạt đang làm việc với các các cơ quan truyền thông để chia sẻ thông tin và cập nhật quan trọng.

Chỉ thị mới có hiệu lực ở những nơi nào?

Chỉ thị mới này (hoặc một chỉ thị tương tự) có hiệu lực trong sáu quận hạt đông dân nhất của Vùng Vịnh, bao gồm các quận hạt Marin, San Francisco, San Mateo, Santa Clara, Contra Costa và Alameda. Có thêm một số các quận hạt khác có thể ban hành các chỉ thị giống hoặc tương tự như vậy.

Ai ban hành Chỉ thị mới?

Chỉ thị mới này do các Viên Chức Sở Y tế của Marin, San Francisco, San Mateo, Santa Clara, Contra Costa, và Alameda và Thành phố Berkeley ban hành. Những chuyên gia y tế công cộng này có thẩm quyền theo luật tiểu bang để ban hành các Chỉ thị nhằm bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của cư dân của họ.

Chỉ thị này là bắt buộc tuân thủ hay chỉ để hướng dẫn?

Quý vị phải tuân hành theo Chỉ thị này. Đây là một Chỉ thị hợp pháp được ban hành dưới thẩm quyền của luật Tiểu bang California. Quý vị được yêu cầu phải tuân thủ, và nếu bất tuân đó là tội tiểu hình.

Tôi điều hành một “Doanh nghiệp thiết yếu”, theo định nghĩa của Chỉ thị mới. Tôi có cần xin giấy phép của Quận Hạt để điều hành một cơ sở không?

Không. Nếu cơ sở của quý vị nằm trong danh sách các doanh nghiệp thiết yếu trong Chỉ thị này thì quý vị có thể điều hành doanh nghiệp của mình tại một cơ sở trong Quận Hạt miễn là quý vị sử dụng mẫu đính kèm để soạn, niêm yết và áp dụng một Thể thức giữ Khoảng cách an toàn cho từng cơ sở. Quý vị không cần phải có giấy phép cụ thể nào của Quận Hạt để điều hành cơ sở của mình. Quận Hạt không cho giấy tờ quyết định hoặc cho phép.

Tôi làm việc cho một Doanh nghiệp thiết yếu, như được Chỉ thị mới xác định. Tôi có cần phải có thư của chủ sở làm hoặc giấy tờ khác khi đi làm không?

Không. Quý vị không cần phải mang theo giấy tờ chính thức (và Quận Hạt cũng không cho giấy tờ gì khác) chứng minh quý vị được miễn theo Chỉ thị mới. Nhưng hãy chuẩn bị để giải thích tại sao việc đi lại của quý vị được Chỉ thị mới cho phép, khi được cơ quan công lực yêu cầu.

“Ở yên tại nhà” (“Shelter in Place”) có ý nghĩa gì?

“Ở yên tại nhà” có nghĩa là quý vị phải ở yên trong nhà của mình và không rời nhà trừ khi cần thiết, như trong những trường hợp ngoại lệ được liệt kê trong Chỉ thị (thảo luận thêm bên dưới).

Tôi nghe nói rằng có một Chỉ thị ở yên tại nhà cho toàn tiểu bang. Tôi có còn cần tuân thủ Chỉ thị của Hạt Santa Clara không?

Có. Thêm vào Chỉ thị cho toàn tiểu bang, Chỉ thị của Viên Chức Sở Y Tế Quận Hạt vẫn có hiệu lực. Tất cả cư dân phải tuân thủ các giới hạn trong cả Chỉ thị của Quận Hạt và Tiểu Bang. Nếu các giới hạn trong hai chỉ thị này khác nhau, quý vị phải tuân thủ theo chỉ thị nào chặt chẽ hơn.

Sự khác biệt giữa “Ở yên tại nhà” (“shelter in place”) và “khoảng cách quy định an toàn” (“social distancing”) là gì?

Ở yên tại nhà là một hình thức giữ khoảng cách an toàn khắt khe hơn.

Ở yên tại nhà có nghĩa là quý vị:

 • Phải ở nhà
 • Chỉ có thể rời nhà khi có “sinh hoạt cần thiết”, để làm việc cho một “doanh nghiệp thiết yếu”, để có các “sinh hoạt căn bản tối thiểu” cho sở làm của quý vị, hoặc cho các “di chuyển cần thiết” và những điều khoản đó được xác định trong Chỉ thị mới này (quý vị cũng có thể xem phần Câu hỏi thường gặp “FAQs” để biết chi tiết)
 • Không tổ chức hoặc tham dự bất kỳ cuộc họp mặt nào

Quý vị cũng nên giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với những người không ở trong gia đình, rửa tay thường xuyên ít nhất 20 giây mỗi lần (hoặc sử dụng nước khử trùng tay), ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy hoặc tay áo của quý vị (không vào bàn tay), và ở nhà nếu quý vị bị bệnh.

Các sinh hoạt hàng ngày

Tôi có thể rời nhà để đi thăm bạn bè hoặc người thân nhưng thuộc gia đình khác hoặc đang ở nhà khác nếu không có nhu cầu khẩn cấp hoặc không phải là cho một sinh hoạt thiết yếu không?

Không. Vì sự an toàn của chính quý vị cũng như sự an toàn của họ, quý vị không được phép đi thăm bạn bè hoặc người trong gia đình sống ở nhà khác. Chúng ta cần giúp đỡ nhau chống lại sự lây lan của COVID-19 bằng cách ở trong nhà.

Tôi vẫn có thể nhận thư và hàng chứ?

Có. Theo Chỉ thị này thì thư và dịch vụ giao hàng có thể tiếp tục hoạt động.

Tôi vẫn có thể đặt những thứ tôi cần trên mạng và nhận tại nhà không?

Có. Chỉ thị này cho phép quý vị lên mạng, mua các mặt hàng và được giao tại nhà.

Tôi có thể ra ngoài để giặt ủi quần áo hay mang quần áo đến tiệm giặt ủi không?

Có.

Tôi có nên dự trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh và thuốc men không?

Không. Quý vị sẽ tiếp tục mua được các mặt hàng này. Các cửa hàng bán các mặt hàng cần thiết như cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và cửa hàng dụng cụ sẽ vẫn mở. Hãy tiếp tục mua các mặt hàng này theo số lượng bình thường như quý vị thường làm. Điều này sẽ giúp có đủ hàng hóa cho tất cả mọi người.

Nếu tôi không thể ra khỏi nhà thì sao? Làm thế nào tôi có thể mua các thứ cần dùng và thực phẩm?

Hãy liên lạc với bạn bè, gia đình hoặc người nào mà quý vị biết có thể giúp được. Họ được phép đi lấy những món đồ quý vị cần. Quý vị cũng có thể đặt thực phẩm và các món hàng khác và nhận tại nhà. Nếu quý vị nghĩ rằng có thể hội đủ điều kiện nhận các bữa ăn của chương trình Meals on Wheels, hãy gọi 408-350-3246 để bắt đầu làm thủ tục.

Tôi có thể rời nhà để đến nhà thờ, giáo đường hoặc nhà thờ Hồi giáo không?

Không. Vì sự an toàn của chính quý vị cũng như sự an toàn của những người bạn đồng đạo, chúng ta cần giúp đỡ nhau chống lại sự lây lan của COVID-19 bằng cách ở nhà. Các nơi này có thể cho quý vị tham dự thánh lễ từ xa, chẳng hạn như qua email, video hoặc qua điện thoại.

Làm thế nào tôi có thể mua các sản phẩm không cần thiết nếu các cửa hàng bị đóng cửa?

Hầu hết các mặt hàng có thể được mua trên mạng và giao đến nhà của quý vị, và nhiều mặt hàng không cần thiết khác có thể đang có tại các tiệm bán lẻ chủ yếu bán các mặt hàng cần thiết.

Tôi có thể đi đến quán bar, hộp đêm hoặc nhà hát không?

Không. Các nơi giải trí không được phép hoạt động.

Tôi có thể đến nhà hàng, café, quán cà phê hoặc quán trà, tiệm kem, hoặc các cửa hàng bán thực phẩm nấu sẵn không?

Có, nhưng chỉ để nhận thức ăn. Quý vị không thể dùng bữa, ăn uống bên trong hoặc xung quanh cơ sở. Những cơ sở này cũng có thể giao thực phẩm đến nhà.

Tôi có thể dắt chó đi dạo không?

Có, nhưng quý vị không thể sử dụng công viên cho chó. Hãy bảo đảm rằng quý vị cách xa người không thuộc trong gia đình ít nhất sáu feet.

Tôi có thể đưa chó của tôi đến công viên chó không?

Không. Công viên chó là khu vực khuyến khích mọi người tụ tập lại với nhau và phải đóng cửa.

Tôi có thể đến bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y nếu thú nuôi của tôi bị bệnh không?

Có. Vui lòng gọi trước để xác định xem bác sĩ thú y có giới hạn gì không.

Tôi không nấu nướng – Tôi có thể mua thức ăn bằng cách nào?

Các nhà hàng, quán cà phê, xe bán thực phẩm (food truck) và các cơ sở tương tự được khuyến khích tiếp tục mở để cung cấp bữa ăn cho công chúng bằng cách giao thức ăn tận nhà và cho khách đến mua rồi mang đi. Quý vị cũng có thể mua thực phẩm nấu sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ nông sản (farmers’ market) được chứng nhận, cửa hàng tiện lợi và các cửa tiệm bán lẻ thực phẩm khác.

Làm thế nào tôi có thể nhận các bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá cho bản thân hoặc gia đình?

Trường học, địa điểm dọn bữa ăn miễn phí, kho thực phẩm và các cơ quan khác cung cấp thực phẩm hoặc bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá cho công chúng được khuyến khích tiếp tục cung cấp các dịch vụ này. Quý vị phải đến lấy thức ăn mang đi hoặc nhận tại nhà và không được ăn tại chỗ.

Tôi có thể đi thăm con theo lệnh của tòa án không?

Có. Chỉ thị này cho phép việc đi lại theo lệnh của tòa án hoặc cơ quan công lực.

Tôi vẫn có thể đến lấy các đồ vật cần thiết trong kho mướn “self-storage” không?

Các nhà kho self-storage không phải là doanh nghiệp cần thiết nhưng họ có thể duy trì hoạt động kinh doanh tối thiểu và cho phép mọi người đi vào nhà kho của họ giới hạn cho nhu cầu y tế hoặc cần thiết yếu mà thôi.

Để Chăm Sóc Sức Khỏe

Nên làm gì nếu bị bệnh? Nếu tôi hoặc người trong gia đình cần được chăm sóc sức khỏe ngay lập tức, tôi có thể rời nhà để đi bác sĩ hoặc bệnh viện không?

Nếu cảm thấy không khỏe, trước tiên hãy gọi cho bác sĩ, đường dây nóng của y tá hoặc trung tâm y tế khẩn cấp trước khi đến bệnh viện. Đừng đến phòng cấp cứu của bệnh viện trừ khi thật sự có khẩn cấp. Nhưng quý vị có thể và nên tìm lời hướng dẫn của nhân viên y tế nếu quý vị hoặc người trong gia đình bị bệnh. Nếu không khẩn cấp, vui lòng liên lạc với bác sĩ gia đình của quý vị để biết sẽ nên làm gì. Ngoài ra, quý vị có thể tìm nguồn thông tin trên mạng để giúp đánh giá các triệu chứng nếu lo lắng về việc quý vị hoặc người thân nhiễm COVID-19. Quý vị nên vào trang mạng www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/ để biết thêm thông tin. Gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu nếu đang cần cấp cứu gấp.

Tôi có thể nhận đơn mua thuốc hoặc các nhu cầu y tế khác không? Tôi có thể rời khỏi nhà đến nhà thuốc để mua thuốc theo toa không?

Có. Tiệm thuốc và cửa hàng cung cấp y tế khác được phép và được khuyến khích mở cửa. Khi có thể, quý vị nên yêu cầu thuốc theo toa và vật tư y tế được giao đến nhà.

Tôi là một nhà cung cấp dịch vụ y tế - tôi có được tiếp tục mở cửa cho các dịch vụ không cần thiết không?

Có, nếu quý vị là nhà cung cấp dịch vụ y tế, cơ sở của quý vị được khuyến khích tiếp tục mở cửa. Theo Chỉ thị này, tất cả các dịch vụ y tế, bao gồm việc khám định kỳ và phòng ngừa, được coi là cần thiết. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, cho các dịch vụ sức khỏe tâm trí, tiêm chủng, khám phụ khoa, làm sạch răng, tiêm thuốc trị dị ứng, khám mắt, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Không nên hoãn việc khám phòng ngừa. Nhiều cuộc hẹn y tế gồm việc khám hoặc có thủ tục phải được thực hiện trực tiếp, nhưng các y sĩ được khuyến khích khám bệnh và cho toa từ xa qua điện thoại khi thích hợp và có thể làm được.

Tôi có thể tiếp tục sử dụng liệu pháp bấm huyệt, liệu pháp xoa bóp, chỉnh xương hoặc các dịch vụ tương tự không?

Quý vị có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ này nếu bác sĩ xác định là cần thiết cho sức khỏe.

Tôi vẫn có thể đến các cuộc hẹn sức khỏe tâm trí của tôi không?

Có, các cuộc hẹn sức khỏe tâm trí có thể tiếp tục. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​của các y sĩ để xác định liệu có phù hợp và khả thi để được hẹn riêng để chửa trị từ xa hay không.

Tôi vẫn có thể đến các nhóm điều trị lạm dụng chất gây nghiện (ví dụ: Alcoholics Anonymous hoặc Narcotics Anonymous) hoặc các buổi tư vấn nhóm khác không?

Tất cả những người tham gia dịch vụ tư vấn nhóm phải tham dự các cuộc họp từ xa nếu họ được trang bị để làm như vậy. Các nhóm nên tạo điều kiện hỗ trợ từ xa đến mức tối đa có thể được. Nếu tham gia từ xa là không được hoặc không nên, thì có thể xảy ra trực tiếp với điều kiện là phải tuân thủ các quy định giữ khoảng cách an toàn như đã nêu trong chỉ thị, bao gồm duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet giữa mỗi người và hạn chế số người trong nhóm để giảm bớt các tiếp xúc trực tiếp.

Có những nguồn trợ giúp gì về sức khỏe tâm trí cho những người bị khủng hoảng tâm thần không?

Các nguồn trợ giúp sau đây đã có sẵn để giúp những người có thể đang bị khủng hoảng hoặc lo sợ thái quá:

 • Trung tâm liên lạc của Văn phòng Dịch vụ Sức khỏe Hành vi Tâm trí 24/7: (800) 704-0900
 • Đường dây nhắn tin khi khi bị khủng hoảng: Nhắn từ RENEW đến số 741741
 • Đường dây nóng khi muốn tự tử và bị khủng hoảng 24/7: (855) 278-4204
 • Nếu quý vị đang gặp trường hợp khẩn cấp, vui lòng gọi 911 ngay lập tức.

Tôi có thể và nên hiến máu nếu tôi khỏe mạnh không?

Có, ngân hàng máu, trung tâm hiến máu và cuộc hiến máu là các hoạt động y tế được miễn. Nếu quý vị khỏe mạnh và không có triệu chứng nhiễm COVID-19, quý vị được khuyến khích đi hiến máu. Nhu cầu để có đầy đủ máu được hiến bởi những người khỏe mạnh rất là quan trọng.

Quán ăn “cafeteria” trong bệnh viện có nên bị đóng không?

Không. Cafeteria của bệnh viện thuộc thành phần được miễn và vẫn có thể mở cửa. Cafeteria của bệnh viện phải được tổ chức để có khoảng cách tối thiểu sáu feet giữa những người không liên hệ đến nhau, có thể đến lấy đồ ăn mang đi hoặc ăn tại chỗ. Cafeteria trong bệnh viện nên tăng cường vệ sinh và khử trùng để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm và tuân theo các Quy định giữ Khoảng cách an toàn khác được nêu trong Chỉ thị đến mức tối đa có thể. Cafeteria trong tất cả các cơ sở khác phải tuân theo các quy định trong Chỉ thị - cụ thể, thức ăn có thể được mang đi hoặc giao tại nhà, nhưng không thể ăn tại cafeteria.

Lệnh này có ngăn các công ty làm thuốc chủng ngừa và xét nghiệm COVID-19 tiếp tục không?

Không. Chỉ thị miễn cho các cơ sở đang làm công việc liên quan đến việc cung cấp dịch vụ y tế, bao gồm các công ty làm thuốc chủng ngừa và xét nghiệm COVID-19.

Tôi làm việc trong bệnh viện hoặc phòng khám y tế, nhưng tôi không chắc công việc tôi làm là cần thiết. Tôi có nên tiếp tục đi làm không? Nếu tôi trên 60 tuổi thì sao?

Có. Tất cả nhân viên của bệnh viện, phòng khám và các tổ chức khác cung cấp dịch vụ y tế, cung cấp dịch vụ cho các tổ chức y tế, cung cấp vật tư cần thiết cho các tổ chức y tế hoặc duy trì hoạt động y tế đủ loại có thể tiếp tục hoạt động.

Chỉ thị Y tế này không khuyên hoặc khuyến khích nhân viên y tế trên 60 tuổi ngừng đi làm.

Chăm sóc và Giáo dục

Tôi có thể đến thăm người thân trong bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở điều dưỡng chuyên môn hoặc cơ sở chăm sóc nội trú khác không?

Quý vị có thể đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác chỉ với mục đích được chăm sóc và nhận thuốc men. Các cuộc viếng thăm không cần thiết bị nghiêm cấm. Xin đừng đến viện dưỡng lão, cơ sở điều dưỡng chuyên môn hoặc cơ sở chăm sóc nội trú ngoài mục đích được chăm sóc. Những người trên 60 tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương vì COVID-19.

Tôi có thể rời nhà để chăm sóc cha mẹ già hoặc bạn bè, tức là người cần giúp đỡ để chăm sóc cho bản thân không? Hoặc một người bạn hoặc người trong gia đình bị khuyết tật không?

Có. Hãy cực kỳ thận trọng khi chăm sóc cho những người kém sức khỏe và hãy bảo vệ họ và chính bản thân quý vị bằng cách tuân thủ các quy định giữ khoảng cách an toàn như rửa tay trước và sau đó, sử dụng chất khử trùng tay, duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet khi có thể, và ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy.

Tôi phải làm gì với con cái của tôi? Tôi phải đi làm.

Nếu quý vị làm việc cho một doanh nghiệp cần thiết, như được mô tả trong Chỉ thị, quý vị có thể và nên tiếp tục làm việc. Một số sở làm, trường học và các tổ chức cộng đồng có cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho nhân viên của các doanh nghiệp thiết yếu. Quý vị cũng có thể thuê một người vú hoặc người giữ trẻ để chăm sóc cho con tại nhà.

Chỉ thị này có yêu cầu các trường phải đóng cửa không?

Chỉ thị này yêu cầu tất cả các trường ngừng các lớp học tại các trường trong quận hạt. Các trường vẫn có thể dạy học từ xa cho học sinh. Nhân viên của trường có thể đi làm với mục đích dạy học từ xa cho học sinh, nhưng họ phải tuân thủ các quy định giữ khoảng cách an toàn trong khi làm việc. Trường học cũng có thể tiếp tục cung cấp cho học sinh những bữa ăn trưa miễn phí và giảm giá để mang đi, là điều mà nhiều trường đang làm.

Các nhà trẻ có được phép hoạt động không?

Có, nhưng chỉ cho con cái của chủ doanh nghiệp, nhân viên, tình nguyện viên và người làm việc theo hợp đồng cho các doanh nghiệp thiết yếu, hoạt động chính phủ thiết yếu hoặc để có các hoạt động căn bản tối thiểu, có thể làm việc. Con của những các công nhân không được miễn theo Chỉ thị này sẽ không thể đến nhà trẻ.

Ngoài ra, bất kỳ nhà trẻ ban ngày nào chăm sóc trẻ em của các nhân viên thiết yếu phải tuân thủ các điều kiện bắt buộc này của Chỉ thị một cách tối đa nhất có thể:

 1. Giữ trẻ phải được thực hiện cho nhóm cố định từ 12 trẻ trở xuống (“cố định” có nghĩa là có cùng 12 trẻ em trở xuống trong cùng một nhóm mỗi ngày).
 2. Trẻ em không được đổi từ nhóm này sang nhóm khác.
 3. Nếu có nhiều hơn một nhóm trẻ em được chăm sóc tại nhà trẻ, mỗi nhóm sẽ ở trong một phòng riêng. Các nhóm không được chơi với nhau.
 4. Các người giữ trẻ sẽ chăm sóc cùng một nhóm trẻ em như nhau.

Tôi là người vú giữ trẻ. Tôi có gặp rắc rối nếu đi làm không?

Quý vị sẽ không gặp rắc rối nếu đi làm. Chỉ thị này cho phép người vú giữ trẻ và người chăm sóc trẻ tại nhà riêng của trẻ đó tiếp tục làm việc.

Các doanh nghiệp

Tất cả các văn phòng kinh doanh và cửa hàng có bị bắt buộc đóng cửa không?

Không. Các “Doanh nghiệp thiết yếu” vẫn có thể mở cửa tại cơ sở của họ (và được khuyến khích mạnh mẽ tiếp tục mở cửa) để tiếp tục cung cấp các dịch vụ và sản phẩm cần thiết cho công chúng. Nhân viên có thể rời nhà để đi làm. Nhưng tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả những doanh nghiệp thiết yếu, được yêu cầu thu xếp để các nhân viên có thể làm việc tại nhà một cách tối đa và chỉ cho những nhân viên không thể làm công việc của họ tại nhà đến làm việc tại sở.

Các doanh nghiệp không thiết yếu phải ngừng mọi hoạt động tại các cơ sở của họ trong Quận Hạt, ngoại trừ cung cấp các hoạt động căn bản tối thiểu, như để duy trì giá trị của hàng tồn kho của doanh nghiệp, giữ cho cơ sở kinh doanh được an toàn, để cho nhân viên có thể làm việc từ xa hoặc cung cấp dịch vụ giao hàng tồn kho hiện có đến nhà hoặc các cơ sở. Nếu không, thì nhân viên có thể làm việc tại nhà.

Các doanh nghiệp thiết yếu là gì?

Đoạn trích sau đây từ Chỉ thị liệt kê các “Doanh nghiệp thiết yếu”:

 1. Cơ quan hoạt động y tế và cơ sở hạ tầng thiết yếu;
 2. Cửa hàng tạp hóa, chợ nông sản “farmer’s market” được chứng nhận, quầy bán rau quả và nông phẩm, siêu thị, kho thực phẩm, cửa hàng tiện lợi và các cơ sở khác bán lẻ thực phẩm chưa nấu, thực phẩm đóng hộp, đồ khô, đồ uống không có chất cồn, rau quả tươi, nhu yếu phẩm cho thú nuôi, thịt tươi, cá và gia cầm, cũng như các sản phẩm vệ sinh và các sản phẩm cần thiết cho vệ sinh cá nhân cho gia đình hoặc môi trường sống, việc khử trùng hoặc cho sinh hoạt trong nhà. Các doanh nghiệp trong đoạn này (ii) bao gồm cả các cơ sở bán nhiều loại sản phẩm với điều kiện họ có bán một số lượng sản phẩm cần thiết đáng kể được xác định trong đoạn này, chẳng hạn như các cửa hàng rượu mà có bán một số lượng thực phẩm lớn;
 3. Trồng trọt thực phẩm, bao gồm cả nông nghiệp, chăn nuôi và đánh cá;
 4. Các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nơi ở và các dịch vụ xã hội và các nhu yếu phẩm khác của cuộc sống cho người nghèo hoặc người có nhu cầu;
 5. Việc xây dựng, nhưng chỉ các loại được liệt kê trong đoạn dưới đây:
  1. Các dự án cần thiết ngay lập tức để bảo trì, vận hành hoặc sửa chữa Cơ sở hạ tầng thiết yếu;
  2. Các dự án liên quan đến Cơ quan y tế, bao gồm việc tạo dựng hoặc mở rộng Cơ quan, với điều kiện công trình đó có liên quan trực tiếp đến việc đối phó với COVID-19;
  3. Nhà ở giá rẻ đang hoặc sẽ dành cho người bị hạn chế thu nhập, bao gồm các dự án nhiều đơn vị hoặc được sử dụng hỗn hợp có ít nhất 10% đơn vị cho người có thu nhập giới hạn;
  4. Các dự án công trình công cộng nếu được viên chức lãnh đạo công quyền sở tại chỉ định cụ thể là có Hoạt động chính phủ cần thiết;
  5. Chỗ ở và nhà ở tạm thời, nhưng không bao gồm khách sạn hoặc nhà trọ;
  6. Các dự án cần thiết ngay lập tức để cung cấp các dịch vụ phi thương mại quan trọng cho người vô gia cư, người già, người nghèo và người có nhu cầu đặc biệt;
  7. Việc xây dựng cần thiết để cho các công trường hiện tại đang phải ngừng hoạt động theo Chỉ thị này được an toàn và vững chắc, trong phạm vi cần thiết tối thiểu; và
  8. Xây dựng hoặc sửa chữa cần thiết để cho các khu dân cư và tòa nhà có các Doanh nghiệp thiết yếu được an toàn, vệ sinh hoặc có thể ở được nếu việc xây dựng hoặc sửa chữa đó không thể bị trì hoãn, một cách hợp lý;
 6. Báo chí, truyền hình, đài phát thanh và các dịch vụ truyền thông khác;
 7. Trạm xăng và cửa tiệm bán phụ tùng, sửa chửa (bao gồm, nhưng không giới hạn cho xe hơi, xe tải, xe máy và xe tay ga) và đại lý xe hơi, nhưng chỉ nhằm mục đích cung cấp dịch vụ bán phụ tùng và sửa chửa (và không được phép, ví dụ như, bán xe hoặc rửa xe). Đoạn này (vii) không hạn chế việc mua xe hơi qua mạng nếu được giao tận nhà hoặc tận cơ sở thiết yếu;
 8. Tiệm sửa và bán phụ tùng xe đạp;
 9. Ngân hàng và các tổ chức tài chính liên quan;
 10. Các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch về nhà cửa (bao gồm cho thuê nhà, cho thuê chung cư và bán nhà), gồm có, nhưng không giới hạn, các chuyên gia địa ốc, người giúp hoàn tất giao dịch mua bán bất động sản (escrow agent), người đóng dấu công chứng và các công ty phụ trách giấy tờ sở hữu (title company), với điều kiện là các cuộc hẹn và việc xem nhà chỉ được qua mạng hoặc, nếu không được, người dẫn đi xem nhà chỉ được làm hẹn cho không quá hai khách sống cùng một gia đình hoặc cùng một nhà (khi chủ nhà vẫn còn ở trong nhà, không được phép đến xem);
 11. Các cửa hàng bán dụng cụ và vật dụng xây dựng/sửa nhà;
 12. Thợ ống nước, thợ điện, thợ diệt mối bọ và các cơ quan khác cung cấp các dịch vụ cần thiết để duy trì an toàn, vệ sinh và hoạt động cần thiết của nhà ở, Sinh Hoạt cần thiết và Doanh nghiệp thiết yếu, nhưng không để làm đẹp hoặc cho các mục đích khác;
 13. Người trồng trọt, thợ xây dựng vườn hoa, người làm vườn và các chuyên gia dịch vụ tương tự, nhưng chỉ ở mức độ hạn chế cần thiết để duy trì môi trường sống, vệ sinh, hoạt động của các doanh nghiệp hoặc nhà ở, hoặc sự an toàn của cư dân, nhân viên hoặc cho công chúng (như để giữ an toàn phòng cháy hoặc cắt tỉa cây để tránh tình trạng nguy hiểm), và không để làm đẹp hoặc vì các mục đích khác (chẳng hạn như để bảo trì);
 14. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gởi thư và gởi hàng, bao gồm cả hộp thư bưu điện;
 15. Các tổ chức giáo dục, bao gồm các trường công lập và tư thục từ Mẫu giáo – lớp 12, cao đẳng và đại học, với mục đích tạo điều kiện cho việc học từ xa hoặc thực hiện các hoạt động cần thiết, với điều kiện phải giữ khoảng cách xã hội là sáu feet cho mỗi người ở mức độ tối đa có thể;
 16. Các tiệm giặt ủi, hấp tẩy, và cơ sở cung cấp dịch vụ giặt ủi;
 17. Các nhà hàng và cơ sở khác chuẩn bị và phục vụ thức ăn, nhưng chỉ để giao hàng hoặc cho khách đến lấy đi. Các trường học và các tổ chức khác thường cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh hoặc thành viên trong cộng đồng có thể tiếp tục làm việc theo Chỉ thị này, với điều kiện thức ăn được cung cấp cho học sinh hoặc thành viên trong cộng đồng phải được đến nhận và mang đi. Các trường học và các cơ quan khác cung cấp thực phẩm theo đặc miễn này sẽ không cho phép ăn tại chỗ, hoặc chỗ tụ tập nào khác;
 18. Nhà quàn, nhà xác, nghĩa trang và nhà hỏa táng, trong phạm vi cần thiết cho việc vận chuyển, chuẩn bị hoặc xử lý các thi thể hoặc hài cốt;
 19. Các thương nghiệp cung cấp cho các Doanh nghiệp thiết yếu khác sự hỗ trợ hoặc nguồn cung cấp cần thiết để hoạt động, nhưng chỉ giới hạn trong điều này mả thôi. Đặc miễn này sẽ không cho phép các cửa hàng bán lẻ của họ bán hàng cho công chúng;
 20. Các doanh nghiệp có hoạt động chính là vận chuyển hoặc giao hàng tạp hóa, thực phẩm hoặc hàng hóa khác trực tiếp đến nhà hoặc doanh nghiệp. Đặc miễn này sẽ không được sử dụng để cho phép sản xuất hoặc lắp ráp các sản phẩm không thiết yếu hoặc cho các hoạt động khác không cần thiết cho việc giao hàng;
 21. Các hãng hàng không, taxi, công ty cho thuê xe, dịch vụ đi chung xe (bao gồm cả xe đạp và xe tay ga dùng chung) và các nhà cung cấp vận tải tư nhân khác cho dịch vụ vận chuyển cần thiết cho Hoạt động thiết yếu và các mục đích khác được cho phép rõ ràng trong chỉ thị này;
 22. Chăm sóc tại nhà cho người già, người lớn, trẻ em và thú nuôi;
 23. Khu nhà ở và nhà tạm trú cho người già, người lớn và trẻ em;
 24. Các dịch vụ chuyên nghiệp, như dịch vụ pháp lý, chứng giấy tờ hoặc kế toán, khi cần thiết để hỗ trợ cho đúng quy định của các hoạt động không tự chọn, như luật pháp đòi hỏi;
 25. Dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm với các doanh nghiệp thiết yếu;
 26. Dịch vụ dọn nhà để các cư dân hoặc cơ sở thương mại có thể dọn nhà theo Chỉ thị này;
 27. Các nhà trẻ cung cấp dịch vụ để giúp chủ doanh nghiệp, nhân viên, tình nguyện viên và người làm việc theo hợp đồng cho các Doanh nghiệp thiết yếu, Hoạt động chính phủ thiết yếu hoặc Hoạt động căn bản tối thiểu có thể đi làm việc như theo chỉ thị này. Con cái của các chủ doanh nghiệp, nhân viên, tình nguyện viên và người làm việc theo hợp đồng không được miễn sẽ không được đến nhà trẻ. Trong phạm vi có thể, các nhà trẻ phải tuân theo các điều kiện sau:
  1. Phải giữ trẻ trong các nhóm cố định từ 12 trẻ trở xuống (“cố định” có nghĩa là có cùng 12 trẻ em trở xuống trong cùng một nhóm mỗi ngày).
  2. Trẻ em không được đổi từ nhóm này sang nhóm khác.
  3. Nếu có nhiều hơn một nhóm trẻ em được chăm sóc tại nhà trẻ, mỗi nhóm sẽ ở trong một phòng riêng. Các nhóm không được chơi với nhau.
  4. Các người giữ trẻ sẽ chăm sóc cùng một nhóm trẻ em như nhau.

Điều gì xảy ra nếu doanh nghiệp của tôi không được coi là một doanh nghiệp thiết yếu? Chỉ thị này có yêu cầu tôi đóng cửa cơ sở kinh doanh của tôi không?

Có, Chỉ thị này có yêu cầu quý vị làm điều đó, ngoại trừ các “Hoạt động căn bản tối thiểu” như được trích sau đây:

 1. Các hoạt động cần thiết tối thiểu để duy trì và bảo vệ giá trị của hàng hóa và cơ sở vật chất của doanh nghiệp; bảo đảm an ninh, an toàn và vệ sinh; quy trình trả lương và lợi ích nhân viên; hỗ trợ việc giao hàng tồn kho hiện có trực tiếp đến nhà hoặc doanh nghiệp; và các hoạt động liên quan.
 2. Các hoạt động cần thiết tối thiểu để tạo điều kiện cho chủ doanh nghiệp, nhân viên và người làm việc theo hợp đồng của doanh nghiệp có thể tiếp tục làm việc từ xa tại nơi cư trú của họ và để doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ của họ từ xa.

Bên cạnh việc duy trì các hoạt động căn bản tối thiểu, nhân viên của quý vị chỉ có thể làm việc từ xa tại nhà. Bất kỳ nhân viên nào làm việc tại sở đều phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn, bao gồm việc duy trì khoảng cách sáu feet với nhau (trừ khi không phù hợp với nhiệm vụ công việc), thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị sốt hoặc ho.

Tôi làm việc cho Apple, Google hoặc một công ty công nghệ lớn khác cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mà công chúng cần để truy cập các dịch vụ quan trọng. Công ty của tôi có bị hoàn toàn đóng cửa không?

Không. Nhưng hầu hết nhân viên của các công ty này cần phải làm việc tại nhà. Các nhân viên duy nhất của các công ty này có thể đi làm là: (i) nhân viên cần duy trì các hoạt động căn bản tối thiểu được mô tả trong Chỉ thị; hoặc (ii) nhân viên cần làm việc tại chỗ để vận hành, bảo trì hoặc sửa chữa Cơ sở hạ tầng thiết yếu (nghĩa là cơ sở hạ tầng thiết yếu toàn cầu, toàn quốc và tại địa phương cho internet, dịch vụ điện toán, cơ sở hạ tầng kinh doanh, truyền thông và dịch vụ trên mạng cho cộng đồng) và những người không thể làm nhiệm vụ công việc của họ từ nhà.

Bất kỳ nhân viên nào làm việc tại sở đều phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn, bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet với nhau (trừ khi không phù hợp với nhiệm vụ công việc), thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng tay chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị sốt hoặc ho.

Chỉ thị có yêu cầu các doanh nghiệp dừng công việc cần thiết cho hệ thống y tế của chúng ta không?

Không. Chỉ thị này đặc miễn cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang làm các công việc liên quan đến việc cung cấp dịch vụ y tế, bao gồm bệnh viện, phòng khám, địa điểm xét nghiệm COVID-19, nha sĩ, nhà thuốc, ngân hàng máu và các đợt hiến máu, các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học, các cơ sở y tế khác, nhà cung cấp vật tư y tế, nhà cung cấp dịch vụ y tế tại nhà, nhà cung cấp sức khỏe tâm trí và dịch vụ thú y và tất cả các dịch vụ y tế cung cấp cho động vật.

Công ty của tôi có thể làm việc trong các phòng thí nghiệm không?

Còn tùy. Phòng thí nghiệm của quý vị chỉ có thể hoạt động nếu làm công việc được miễn trong Chỉ thị này. Mặt khác, quý vị và nhân viên của quý vị chỉ được phép có các hoạt động căn bản tối thiểu tại nơi làm việc của quý vị và phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn, bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet với nhau, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị sốt hoặc ho. Ngoài các điều này ra, nhân viên không thể có mặt tại các phòng thí nghiệm.

Các tổ chức phi lợi nhuận có được phép tiếp tục hoạt động không?

Có, nếu họ cung cấp các dịch vụ thiết yếu như được mô tả trong Chỉ thị. Bao gồm các nhà máy thực phẩm hoạt động phi lợi nhuận, cung cấp nhà ở cho cư dân vô gia cư và cung cấp các dịch vụ quan trọng khác. Các tổ chức phi lợi nhuận không cung cấp dịch vụ cần thiết không thể tiếp tục điều hành cơ sở, ngoại trừ cung cấp các hoạt động căn bản tối thiểu, như duy trì giá trị hàng tồn kho, giữ cho cơ sở an toàn và an ninh, cung cấp việc giao hàng tồn kho tận nhà hoặc tận doanh nghiệp, hoặc để nhân viên có thể làm việc từ xa. Tất cả nhân viên cũng có thể làm việc từ xa tại nhà.

Trừ khi cần tiếp xúc gần hơn vì công việc, tất cả nhân viên phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn, bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet với nhau, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị sốt hoặc ho. Ngoài ra, nhân viên không thể đến các phòng thí nghiệm.

Điều gì xảy ra nếu Doanh nghiệp của tôi có một số công việc là thiết yếu và một số là không thiết yếu?

Các doanh nghiệp có một phần là Doanh nghiệp thiết yếu và một phần là không thiết yếu trong cơ sở, phải giảm hoạt động của họ xuống chỉ còn phần thiết yếu mà thôi. Chẳng hạn, nếu 20% doanh nghiệp của quý vị là dành cho các sản phẩm thiết yếu và 80% là dành cho các sản phẩm không thiết yếu, quý vị chỉ có thể hoạt động ở mức 20%. Một ngoại lệ cho quy tắc này là các doanh nghiệp bán lẻ các sản phẩm thiết yếu ở một số lượng đáng kể như thực phẩm, vệ sinh cá nhân và các sản phẩm gia dụng; họ có thể tiếp tục mở toàn bộ cửa hàng bán lẻ của họ ngay cả khi một số sản phẩm họ bán là không cần thiết.

Tôi điều hành một cửa hàng lớn, nơi bán một số quần áo bên cạnh hàng tạp hóa và các sản phẩm vệ sinh cá nhân. Tôi có thể tiếp tục mở phần cửa hàng bán quần áo không?

Có. Nếu cửa hàng của quý vị bán các hàng tạp hóa và vệ sinh ở một số lượng đáng kể, quý vị có thể tiếp tục mở toàn bộ cửa hàng.

Tôi điều hành một cửa hàng chủ yếu bán các mặt hàng không cần thiết, nhưng cũng có bán các mặt hàng cần thiết như thực phẩm và các sản phẩm vệ sinh ở số lượng nhỏ. Tôi có thể tiếp tục bán cho khách hàng tại cửa hàng của tôi không?

Không. Nếu quý vị không bán hàng hóa như thực phẩm, sản phẩm vệ sinh hoặc sản phẩm làm sạch ở một số lượng nhiều, quý vị không thể mở cửa. Cửa hàng của quý vị có thể giao hàng trực tiếp tại nhà cho khách hàng. Ngoài ra, quý vị chỉ có thể duy trì các hoạt động căn bản tối thiểu, chẳng hạn như giữ an ninh tại cửa hàng và bảo vệ hàng tồn kho của quý vị.

Tôi nên làm gì nếu chủ sở của tôi bắt tôi đi làm?

Nhiều doanh nghiệp không được phép hoạt động theo Chỉ thị này. Các doanh nghiệp thiết yếu, như được định nghĩa, được phép (và được khuyến khích) tiếp tục hoạt động. Nếu công việc của quý vị không phải là một công việc thiết yếu, quý vị không được phép đi làm và chủ sở của quý vị không thể bắt quý vị đến làm trừ các hoạt động căn bản tối thiểu có giới hạn như để duy trì giá trị của hàng tồn kho, giữ an ninh và an toàn cho cơ sở kinh doanh hoặc để nhân viên có thể làm việc từ xa. Chỉ thị này không cấm bất cứ ai làm việc tại nhà. Chủ sở của quý vị có thể yêu cầu quý vị làm việc tại nhà - và quý vị có thể làm như vậy - nếu được cho phép.

Tiệm sửa xe đạp có thể tiếp tục hoạt động không?

Có, các tiệm sửa xe đạp được coi là một doanh nghiệp thiết yếu (giống như các tiệm sửa xe hơi) bởi vì cần thiết để tạo điều kiện cho việc đi lại thiết yếu.

Công ty của tôi có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ giữ vệ sinh cho các doanh nghiệp không?

Có, dịch vụ giữ vệ sinh được tiếp tục vì cần thiết cho sức khỏe và vệ sinh.

Cửa hàng tạp hóa, chợ nông sản “farmers’ market” và các chõ bán lẻ thực phẩm khác vẫn có thể mở không?

Có. Cửa hàng tạp hóa, farmers’ market được chứng nhận, quầy bán rau quả và nông phẩm, siêu thị, kho thực phẩm, cửa hàng tiện lợi và các cơ sở bán lẻ thực phẩm khác bán các thực phẩm và đồ uống không có chất cồn được khuyến khích mở để bán các thực phẩm và nhu yếu phẩm cho thú nuôi cho công chúng. Khi đến những nơi này, quý vị phải giúp nhà bán lẻ duy trì các Quy định giữ Khoảng cách an toàn, bao gồm cả khi quý vị đang mua sắm và xếp hàng.

Tôi điều hành một của tiệm bán thức ăn- tôi nên làm theo những gì để giữ an toàn cho khách hàng?

Hãy làm theo các điều tốt nhất cho cơ sở bán thức ăn được mở cửa trong “Các Biện pháp Giảm thiểu Rủi ro COVID-19 cho các Cơ sở Thực phẩm” (“COVID-19 Risk Mitigation Measures for Food Facilities”) của Sở Sức khỏe Môi trường.

Notices to Food Facilities [PDF]

Hãy đọc Thư của Sở Sức khỏe Môi trường giải thích về ảnh hưởng của Chỉ thị này đối với các cơ sở thực phẩm:

Letter to Food Facilities​ [PDF]

Vào xem trang mạng của Department of Environment Health>Novel Coronavirus>Informational Links for COVID-19​ để biết các tin tức mới nhất.

Tham khảo trang mạng của Sở Y tế Công cộng để biết thêm thông tin cập nhật.

Nếu tôi có một quán ăn “cafeteria” tại sở làm của tôi thì sao. Cafeteria có thể tiếp tục hoạt động để phục vụ những nhân viên đang làm công việc được miễn không?

Cafeteria có thể hoạt động như các của hàng thực phẩm khác. Quán có thể phục vụ thức ăn cho các nhân viên phải làm tại sở, miễn là nhân viên mang thức ăn đi và không ăn trong cafeteria. Cafeteria phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn.

Tôi có thể mở cửa tiệm bán rượu của tôi không?

Quý vị có thể mở cửa tiệm bán rượu của quý vị nếu cửa tiệm cũng bán các sản phẩm khác như thực phẩm, và sản phẩm vệ sinh nhà cửa và vệ sinh cá nhân với số lượng nhiều.

Tôi kinh doanh trong ngành sản xuất thực phẩm để cung cấp cho các cửa hàng tạp hóa và các nhà bán lẻ thực phẩm khác. Tôi có cần phải ngừng hoạt động không?

Không. Các cửa hàng bán thức ăn và thực phẩm làm sẵn cho các cửa hàng tạp hóa và các tiệm bán lẻ thực phẩm khác rất cần thiết và có thể tiếp tục hoạt động.

Các nhà kho “warehouse” và trung tâm phân phối cung cấp hàng cho các doanh nghiệp thiết yếu có thể mở không?

Có, nhưng chỉ trong phạm vi để hỗ trợ hoặc cung cấp cho các doanh nghiệp thiết yếu. Các nhà kho và trung tâm phân phối nên giảm thiểu số lượng nhân viên làm việc tại cơ sở và tuân thủ nghiêm nhặt mọi quy định giữ khoảng cách an toàn.

Tôi điều hành một cửa hàng bán lẻ lớn phần lớn là bán các mặt hàng không thiết yếu, nhưng chúng tôi cũng bán một số hàng hóa mà các doanh nghiệp thiết yếu cần để hoạt động. Tôi có thể tiếp tục mở cửa hàng bán lẻ của tôi như một doanh nghiệp thiết yếu cung cấp cho các doanh nghiệp thiết yếu khác không?

Không. Các doanh nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp thiết yếu khác sự hỗ trợ hoặc vật tư họ cần để hoạt động chỉ có thể mở cho mục đích cung cấp cho các doanh nghiệp thiết yếu đó. Họ không thể mở để tiếp tục bán hàng cho công chúng ngay tại cửa hàng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn đến làm việc ở sở có địa chỉ nằm trong Quận Hạt và tôi không bị bệnh?

Trừ khi công việc của quý vị nằm trong danh sách đặc miễn, quý vị không thể đi làm tại một sở làm trong Quận Hạt ngay cả khi quý vị muốn. Quý vị có thể làm việc tại nhà nếu chủ sở của quý vị cho phép và công việc của quý vị có thể làm ở nhà được.

Tôi điều hành một doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cửa, doanh nghiệp của tôi có thể giao hàng cho khách tại nhà họ không?

Có, các doanh nghiệp không thiết yếu có thể duy trì các hoạt động căn bản tối thiểu. Điều này bao gồm việc giao hàng tồn kho có sẵn đến nhà của khách hàng.

Doanh nghiệp của tôi cung cấp các dịch vụ và sản phẩm quan trọng cho chính phủ liên bang và chúng tôi bắt buộc phải cung cấp theo đúng thời hạn - chúng tôi có thể tiếp tục sản xuất các sản phẩm này hoặc tiếp tục các dịch vụ này không?

Nhân viên và nhà thầu cho bất kỳ cơ quan chính phủ nào cũng có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ và sản phẩm nếu được xác định là điều cần thiết cho một hoạt động chính phủ thiết yếu.

Dịch vụ làm vườn (gardening) và xây dựng vườn (landscaping) có thể tiếp tục không?

Dịch vụ trồng trọt, xây dựng vườn và làm vườn chỉ có thể tiếp tục nếu cần thiết để duy trì môi trường sống, vệ sinh, hoạt động của các doanh nghiệp hoặc nhà ở, hoặc sự an toàn của cư dân, nhân viên hoặc cộng đồng (như phòng cháy hoặc cắt tỉa cây để tránh nguy hiểm). Dịch vụ xây dựng vườn cho mục đích thẩm mỹ hoặc bảo trì phải ngưng lại.

Những nhà xây dựng vườn (landscaper) và các chuyên gia khác thực hiện các dịch vụ theo hợp đồng với các cơ quan chính phủ nên tham khảo ý kiến ​​của cơ quan liên quan để xác định xem dịch vụ của họ có được coi là thiết yếu hay không.

Nhân viên dịch vụ cho nhà ở có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ của họ không?

Nhân viên dịch vụ cho nhà ở có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ tại nhà nếu là cần thiết cho sức khỏe, an toàn, vệ sinh hoặc hoạt động cần thiết của căn nhà đó. Nói chung, điều này có nghĩa là việc sửa ống nước, kiểm soát mối bọ dịch hại, bảo trì quan trọng (ví dụ, sửa ống nước bị rỉ hoặc dây điện hư) hoặc các dịch vụ tương tự cần thiết để một ngôi nhà được an toàn và vệ sinh, thì được tiếp tục. Các dịch vụ chỉ để làm đẹp hoặc các dịch vụ nhà cửa không cần thiết khác cho việc bảo trì chung sẽ không được tiếp tục và nên được hoãn lại. Dịch vụ chăm sóc tại nhà cho trẻ em, người lớn, người già và thú nuôi cũng được tiếp tục.

Điều gì xảy ra nếu tôi cần sửa chửa khẩn cấp trong nhà, chẳng hạn như hư ống nước hoặc điện?

Các thợ ống nước, thợ điện và thợ diệt mối bọ có thể tiếp tục làm việc và cung cấp các dịch vụ cần thiết để gia đình có thể sống, vệ sinh và sinh hoạt bình thường. Quý vị có thể gọi cho người quản lý tòa nhà của quý vị hoặc một trong những người thợ sửa chửa hoặc quý vị cũng có thể đến cửa hàng bán dụng cụ hoặc vật dụng để mua đồ về tự sửa chữa.

Công ty bảo trì hồ bơi của tôi có thể đến nhà hoặc doanh nghiệp của tôi không?

Có, miễn là cần thiết để duy trì an toàn và vệ sinh. Các hoạt động được tiếp tục bao gồm việc bảo trì thường xuyên như làm sạch, cân bằng hóa học, điều chỉnh, và lọc nước (ví dụ, cần thiết để ngăn rong rêu trong hồ bơi) và các sửa chửa với mục đích giữ an toàn.

Các chuyên gia địa ốc có thể dẫn khách đi xem nhà không? Hoặc nếu vụ giao dịch mới được hoàn tất, tôi có thể đến kiểm soát nhà (walk-through) với chuyên gia địa ốc hoặc người bán nhà không?

Nói chung là không. Các chuyên gia địa ốc, nhân viên giúp hoàn tất giao dịch mua bán bất động sản (escrow agent) và các chuyên gia làm việc trong các giao dịch mua bán và cho thuê nhà là những nhân viên thiết yếu, nhưng tất cả các cuộc hẹn và xem nhà phải qua mạng (qua video hoặc phát sóng trực tiếp “livestream”). Chỉ khi không thể, thì chuyên gia địa ốc mới có thể cho xem nhà trực tiếp theo lịch hẹn với không quá hai khách từ cùng một gia đình đến xem cùng một lúc. Việc đi xem nhà trực tiếp hoặc kiểm soát nhà (walk-through) sẽ không được cho phép khi vẫn có người còn sống trong nhà.

Người đóng dấu công chứng có thể tiếp tục hoạt động không?

Có.

Các công ty bảo hiểm quyền sở hữu có thể tiếp tục hoạt động không?

Có.

Những nhà phân phối và trồng cần sa có được phép hoạt động không?

Nhà phân phối cần sa y tế có thể phân phối dựa theo các đặc miễn dành cho ngành y tế. Các cơ quan cung cấp cho nhà phân phối cần sa y tế và người trồng cần sa y tế với giấy phép cũng có thể hoạt động. Việc trồng trọt, cung cấp và phân phối cần sa không cho mục đích y tế đều bị cấm, ngoại trừ việc giao hàng trực tiếp đến nhà. Các nhà phân phối có cả khách hàng y tế và không y tế chỉ có thể kinh doanh trực tiếp với khách hàng y tế.

Việc mua cần sa giải trí có cho phép khách đến lấy hàng không?

Không.

Tôi có thể yêu cầu cho cần sa được giao đến nhà của tôi không?

Có. Các doanh nghiệp được phép giao sản phẩm đến nhà khách hàng.

Đại lý xe hơi có thể bán xe trên mạng và giao tận nhà không?

Có. Có thể giao xe đến tận nhà nhưng không thể bán hoặc cho thuê xe trực tiếp.

Các cửa hàng bán súng và đạn dược có thể tiếp tục mở cửa không?

Không. Cửa hàng súng không phải là doanh nghiệp thiết yếu. Chỉ thị này cho phép giao hàng tồn kho trực tiếp đến nhà cho khách hàng chiếu theo luật pháp và quy định hiện hành, nhưng các cửa tiệm bán súng không được bán hàng trong cửa tiệm của họ.

Tôi làm việc cho một nghĩa trang-- tôi có thể đi làm không?

Có, nghĩa trang là cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Các nhà quàn và nhà xác có được phép tiếp tục hoạt động không?

Có, nhà quàn và nhà xác có thể tiếp tục hoạt động trong phạm vi cần thiết cho việc vận chuyển, chuẩn bị hoặc xử lý hài cốt. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhân viên nào cần thiết cho việc vận chuyển, chuẩn bị và/hoặc xử lý một tử thi có thể tiếp tục đến làm tại các cơ sở này để tiến hành công việc của họ.

Việc xây cất và cơ sở hạ tầng thiết yếu

Các dự án xây dựng thương mại có thể được tiến hành không?

Chỉ các loại dự án xây dựng sau đây được cho phép tiến hành:

 1. Các dự án cần thiết ngay lập tức để bảo trì, vận hành hoặc sửa chửa cơ sở hạ tầng thiết yếu;
 2. Các dự án liên quan đến cơ sở hoạt động y tế, bao gồm việc xây dựng hoặc mở rộng cơ sở, với điều kiện công trình đó có liên quan trực tiếp đến việc đối phó với COVID-19;
 3. Nhà ở giá rẻ đang hoặc sẽ dành cho người có lợi tức giới hạn;bao gồm các dự án có nhiều căn hoặc dự án được sử dụng hỗn hợp có ít nhất 10% nhà dành cho người có lợi tức giới hạn;
 4. Các dự án công trình công cộng nếu được lãnh đạo chính quyền sở tại chỉ định cụ thể là hoạt động chính phủ thiết yếu;
 5. Nơi ở và nhà ở tạm thời, nhưng không bao gồm khách sạn hoặc nhà trọ;
 6. Các dự án cần ngay lập tức để cung cấp các dịch vụ phi thương mại quan trọng cho người vô gia cư, người già, người nghèo và người có nhu cầu đặc biệt;
 7. Xây dựng cần thiết để cho các công trình xây dựng hiện tại đang phải ngừng hoạt động theo Chỉ thị này được giữ nguyên một cách an toàn và vững chắc, nhưng chỉ trong phạm vi cần thiết có thể; và
 8. Việc xây dựng hoặc sửa chữa cần thiết để các khu nhà ở và tòa nhà có các Doanh nghiệp thiết yếu được an toàn, vệ sinh hoặc ở được và không hợp lý nếu bị trì hoãn;

Tôi làm việc cho một tổ chức cơ sở hạ tầng thiết yếu, tôi có thể rời nhà để đi làm không?

Có, nếu dự án quý vị đang làm là cần thiết ngay lập tức để bảo trì, vận hành hoặc sửa chữa Cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cơ sở hạ tầng thiết yếu có nghĩa là sân bay, tiện ích (bao gồm nước, cống rãnh, khí đốt và điện), lọc dầu, đường sá và đường cao tốc, giao thông công cộng, cơ sở xử lý chất thải rắn (bao gồm thu gom, dẹp đi, loại bỏ, và xử lý), nghĩa trang, nhà xác, nhà hỏa táng, và các hệ thống viễn thông (bao gồm việc cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu toàn cầu, toàn quốc và tại địa phương cho internet, dịch vụ điện toán, cơ sở hạ tầng kinh doanh, dịch vụ truyền thông và dịch vụ trên mạng).

Doanh nghiệp của tôi có thể khuyếch trương một trung tâm dữ liệu chứa các máy chủ để có thể duy trì mức dịch vụ hiện tại trong thời gian nhu cầu đang tăng không?

Có, nếu việc xây dựng là cần thiết ngay lập tức để duy trì hoạt động của máy tính hoặc cơ sở hạ tầng internet thiết yếu.

Nếu đang giám sát một công trường đang được xây dựng tôi có phải tuân theo một thể thức nào không?

Có. Tất cả các công trường phải tuân thủ Nguyên tắc an toàn về COVID-19 tại Công trường (“COVID-19 Construction Field Safety Guidelines”), có thể tìm thấy tại đây:  Nguyên tắc An toàn về COVID-19 tại Công trường.

Công ty của tôi có thể tiếp tục xây dựng một cơ sở y tế không?

Có, nếu việc xây dựng cơ sở y tế có liên quan trực tiếp đến việc đối phó với COVID-19, chẳng hạn như xây dựng hoặc khuyếch trương Cơ quan hoạt động y tế cần thiết trực tiếp cung cấp dịch vụ y tế liên quan đến COVID-19.

Tôi điều hành một công ty xây dựng nhà ở với giá rẻ và giá theo thị trường. Chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng các đơn vị gia cư mới không?

Quý vị chỉ có thể xây dựng các loại nhà ở sau đây:

 1. Nhà ở giá rẻ đang hoặc sẽ dành cho người có lợi tức giới hạn, bao gồm các dự án gồm nhiều căn hoặc được sử dụng hỗn hợp có ít nhất 10% dành cho người người có lợi tức giới hạn;
 2. Các dự án công trình công cộng nếu được viên chức lãnh đạo sở tại chỉ định cụ thể là Hoạt động Chính phủ thiết yếu;
 3. Nơi ở và nhà ở tạm thời, nhưng không bao gồm khách sạn hoặc nhà trọ;
 4. Các dự án cần thiết ngay lập tức để cung cấp các dịch vụ phi thương mại quan trọng cho người vô gia cư, người già, người nghèo và người có nhu cầu đặc biệt;

Quý vị không thể tiếp tục xây các nhà ở giá thị trường, ngoại trừ (i) để cho các công trường hiện tại của quý vị được giữ an toàn và vững chắc trong khi ngưng hoạt động chiếu theo chỉ thị này; hoặc (ii) việc xây dựng hoặc sửa chữa cần thiết để các căn nhà ở theo giá thị trường hiện tại được an toàn, vệ sinh và có thể ở được nếu việc xây dựng hoặc sửa chữa đó không thể bị trì hoãn.

Tôi có một nhà thầu dự kiến ​​bắt đầu tu sửa vào tuần tới. Tôi có thể tiến hành dự án này không?

Quý vị phải trì hoãn dự án tu sửa hoặc đổi mới của quý vị trừ khi cần phải phục hồi căn nhà của quý vị cho an toàn, vệ sinh và có thể ở được và nếu trì hoãn sẽ không hợp lý.

Tôi đang ở giữa giai đoạn tu sửa nhà. Dự án xây dựng của tôi có thể tiếp tục không?

Các dự án tu sửa nhà ở đã xong một phần có thể được tiếp tục nếu trì hoãn việc hoàn thành sẽ gây ra rủi ro về an toàn, an ninh hoặc vệ sinh hoặc ảnh hưởng đến môi trường sống cho người ở; ngoài những điều này ra thì phải được hoãn lại

Tôi có một dự án xây dựng sẽ bị thiệt hại nếu không được tiếp tục. Tôi có thể hoàn thành dự án nếu điều này không liên quan đến việc cung cấp dịch vụ y tế, nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng thiết yếu không?

Quý vị chỉ có thể thực hiện công việc tại công trường để cho nơi này được an toàn và vững chắc trong khi dự án bị ngưng theo Chỉ thị này. Điều này bao gồm việc gửi nhân viên đến bảo vệ công trường để không bị hư hại. Quý vị chỉ có thể tiếp tục xây dựng dự án nếu chỉ thực sự cần thiết để ngăn ngừa thiệt hại, ví dụ: hoàn thành một mái nhà hoặc để có hệ thống thoát nước thích hợp theo độ dốc .

Các mỏ khai thác đá có thể tiếp tục hoạt động không?

Các mỏ khai thác đá có thể tiếp tục hoạt động để cung cấp vật liệu cần thiết cho việc hoạt động và bảo trì Cơ sở hạ tầng thiết yếu hoặc cho các hoạt động xây dựng được cho phép. Tất cả các mỏ phải tuân thủ các quy định giữ khoảng cách an toàn ở mức độ tối đa có thể.

Doanh nghiệp của tôi chủ yếu sản xuất, cung cấp hoặc sửa điện thoại di động. Tôi có thể mở cửa không?

Có. Nếu doanh nghiệp của quý vị chủ yếu tham gia vào việc cung cấp hoặc sửa điện thoại di động hoặc các thiết bị viễn thông khác, thì đó là cơ sở hạ tầng thiết yếu và có thể tiếp tục mở cửa.

Hoạt động của chính phủ

Cơ sở chính quyền địa phương có bị đóng cửa không?

Không. Các Hoạt động thiết yếu của chính phủ sẽ tiếp tục, bao gồm các nhân viên y tế ở tuyến đầu, nhân viên quản lý để đối phó trường hợp khẩn cấp, nhân viên trả lời đường dây khẩn cấp và cơ quan công lực. Các cơ quan hoặc văn phòng khác của chính phủ có thể bị giảm giờ mở cửa hoặc có thể bị đóng cửa như một phần của nỗ lực chống lại sự lây lan của COVID-19. Mỗi cơ quan chính phủ sẽ xác định các dịch vụ nào hội đủ điều kiện là Hoạt động chính phủ thiết yếu và chỉ định nhân viên để tiếp tục cung cấp các công việc đó. Đối với Hạt Santa Clara, thông tin về dịch vụ  có thể có được của Quận Hạt được thường xuyên cập nhật tại www.sccgov.org/sites/opa/opa/‌covid19.

Tôi làm việc cho chính phủ. Tôi có thể tiếp tục đi làm không?

Là một nhân viên chính phủ, quý vị có thể tiếp tục đi làm nếu cơ quan của quý vị chỉ định quý vị là một nhân viên thiết yếu. Mỗi cơ quan chính phủ có trách nhiệm xác định nhân viên nào là nhân viên thiết yếu.

Tôi có thể xin giấy phép xây dựng hoặc xin cuộc hẹn kiểm tra nhà từ Văn Phòng Kế Hoạch Xây Dựng (Planning Department) cho dự án xây dựng của tôi không, hoặc để cơ sở của tôi được Sở cứu hỏa kiểm tra về an toàn và phòng chống cháy nổ cần thiết để tiếp tục làm việc không?

Hãy liên lạc với cơ quan của thành phố hoặc Quận hạt có liên quan để xác định xem họ có còn cung cấp dịch vụ quý vị cần như một hoạt động chính phủ thiết yếu hay không. Đối với Hạt Santa Clara, thông tin về các dịch vụ có thể có của Quận Hạt được cập nhật thường xuyên tại www.sccgov.org/sites/opa/opa/‌covid19, và cũng có sẵn trên các trang mạng thích ứng như trang mạng của Văn phòng Kế hoạch và Phát triển tại at www.sccgov.org/sites/dpd/Pages/DPD.‌aspx.

Việc đi lại và giải trí

Tôi không có xe hơi. Tôi có thể đi xe buýt hoặc xe lửa không, hoặc tôi có thể dùng dịch vụ đi xe chung (ride-share)/xe theo yêu cầu (on-demand) tôi thích hoặc đi taxi không?

Có, nhưng phương tiện công cộng, dịch vụ đi xe chung hoặc bất kỳ phương tiện di chuyển nào khác chỉ có thể được sử dụng cho việc đi lại cần thiết mà thôi, có nghĩa là:

 1. Có liên quan đến việc cung cấp hoặc tiếp cận các Sinh Hoạt thiết yếu, Hoạt động chính phủ thiết yếu, Doanh nghiệp thiết yếu hoặc Hoạt động căn bản tối thiểu.
 2. Để chăm sóc cho người già, trẻ em, người phụ thuộc hoặc người khuyết tật.
 3. Đến hoặc về từ các trường học để nhận tài liệu cho việc học từ xa, để nhận bữa ăn và bất kỳ dịch vụ liên quan nào khác.
 4. Trở về từ một chỗ ở bên ngoài Quận Hạt.
 5. Theo yêu cầu của cơ quan công lực hoặc lệnh của tòa án.
 6. Cần thiết cho người ngoài địa phương trở về nơi cư trú bên ngoài Quận Hạt. Nên kiểm tra để xem phương tiện rời khỏi Quận Hạt vẫn có và còn hoạt động trước khi khởi hành.
 7. vii. Để sắp xếp việc hậu sự và chôn cất.
 8. viii. Để sắp xếp chỗ ở hoặc để tránh bị mất chỗ ở.
 9. Để tránh bạo lực gia đình hoặc lạm dụng trẻ em.
 10. Để sắp xếp quyền nuôi con của cha mẹ.
 11. Để đến một chỗ tạm trú tại một nơi hoặc cơ sở khác để tránh khả năng lây truyền COVID-19 qua người khác, chẳng hạn như khách sạn hoặc cơ sở khác được cơ quan chính phủ cung cấp.

Khi dùng phương tiện công cộng, quý vị phải tuân theo các quy định giữ khoảng cách an toàn ở mức độ tối đa nhất có thể, bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet với mọi người bên ngoài gia đình hoặc không sống cùng nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị sốt hoặc ho.

Khi sử dụng các dịch vụ đi xe chung cho việc đi lại cần thiết, hãy nhớ rằng quý vị nên tránh tối đa ở trong không gian đóng kín của xe đã từng có nhiều người khác.

Tôi có thể sử dụng xe đạp của dịch vụ xe đạp chung (bike-share) không?

Có, quý vị có thể sử dụng xe đạp và xe tay ga dùng chung cho việc đi lại cần thiết, chẳng hạn như đi làm vì là nhân viên thiết yếu. Nhưng hãy nhớ rằng xe đạp và xe tay ga dùng chung không được khử trùng thường xuyên. Hãy thận trọng, gồm việc mang theo khăn lau khử trùng, không chạm vào mặt khi đi xe đạp hoặc xe tay ga và rửa tay ít nhất 20 giây ngay sau đó.

Tôi có được ra vào Quận Hạt để làm việc hoặc sinh hoạt hàng ngày không?

Có, nhưng chỉ để cho các sinh hoạt cần thiết hoặc các hoạt động thiết yếu của chính phủ, điều hành một doanh nghiệp thiết yếu hoặc cho các sinh hoạt căn bản tối thiểu tại một cơ sở không thiết yếu, như được định nghĩa trong Chỉ thị này. Quý vị cũng có thể trở về nhà hoặc tham gia vào các việc đi lại cần thiết khác. Ngoài những điều này ra thì câu trả lời là không bởi vì sẽ gây ra nguy hiểm cho quý vị và những người khác trong cộng đồng. Hãy nhớ rằng các Viên chức Y tế tại các quận hạt lân cận đã ban hành lệnh Ở yên trong nhà này hoặc các lệnh tương tự.

Nếu tôi rời Quận Hạt để đi nghỉ mát hoặc đi công tác, tôi có được phép về nhà không?

Có, quý vị  được phép về nhà.

Tôi ở qua đêm trong Quận Hạt nhưng sống tại nơi khác. Tôi có thể về nhà không?

Có, quý vị có thể rời Quận Hạt để trở về nhà.

Chỉ thị này cấm việc đi lại không cần thiết bằng xe đạp hoặc đi bộ - tôi vẫn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp không?

Có. Chỉ thị này cho phép quý vị ra ngoài để tập thể dục như đi bộ và chạy, miễn là quý vị tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn, bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet với mọi người bên ngoài gia đình, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị sốt hoặc ho.

Tôi cảm thấy bồn chồn khi tôi phải ở hoài trong nhà. Tôi có được phép đi bộ ngoài trời không? Tôi có thể đến các công viên của Quận hạt hoặc không gian ngoài trời không?

Có. Dành thời gian bên ngoài giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe, và đặc biệt có lợi cho trẻ em. Quý vị có thể đi dạo, đến công viên và tận hưởng các sinh hoạt ngoài trời khác. Nhưng các nhà điều hành công viên, bãi biển và các không gian ngoài trời khác có thể hạn chế việc đi vào các nơi này, đóng cửa một số khu vực nhất định hoặc đóng cửa toàn bộ cơ sở nếu Giám đốc Y tế yêu cầu thi hành các biện pháp này để giảm sự đông đúc và hạn chế rủi ro lây nhiễm COVID-19.

Trong khi đi bộ hoặc tận hưởng một khu vực không gian ngoài trời, quý vị phải tuân thủ nghiêm nhặt các quy định giữ khoảng cách an toàn bao gồm duy trì khoảng cách sáu feet với mọi người bên ngoài gia đình hoặc người không ở cùng nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay đủ độ cồn, che miệng khi ho và hắt hơi, và tránh mọi giao tiếp bên ngoài gia đình khi bị sốt hoặc ho.

Tôi có thể rời khỏi nhà để tập thể dục dụng cụ không?

Nếu quý vị sẽ ở ngoài trời không tiếp xúc gần với người khác hoặc sử dụng thiết bị mà những người khác bên ngoài gia đình quý vị đã chạm vào thì được. Ngoài ra thì không. Các trung tâm thể dục, phòng tập thể dục, trung tâm giải trí, thiết bị thể dục tại công viên, tường leo, sân golf, sân quần vợt, sân bóng rổ, bể bơi và các cơ sở thể thao khác đều đóng cửa.

Tôi có thể đưa con đến sân chơi không?

Không. Các khu vực giải trí có thiết bị mà nhiều người chạm vào hoặc các khu vực nơi mọi người tụ tập gần nhau, như sân chơi, khu picnic và công viên chó, phải bị đóng cửa và không được sử dụng trong thời gian mà Chỉ thị này vẫn có hiệu lực. Quý vị có thể đưa con đến công viên hoặc các khu vực khác để chạy quanh trong không gian ngoài trời hoặc mang dụng cụ thể thao của quý vị đến một không gian ngoài trời miễn là chỉ được dùng trong gia đình và không chia sẻ với ai khác.

Last updated: 4/5/2020 5:30 PM